สายน้ำสองคอน ภูเรือ

พายุทราย พรายทะเล / 18/08/2017 21:47:25

ริมถนนหลวงหมายเลข 203 อำเภอภูเรือ ปลายวันหยุดรถราบางตาไม่คึกคักอย่างที่คิดทั้งๆ ที่เป็นวันหยุดติดต่อกัน 3 วัน กรณีนี้เป็นเรื่องไม่ค่อยปกตินัก ผมสอบถามจากคุณเตย เจ้าของร้านครัวภูเรือได้ความว่าเป็นแบบนี้มา 2 ปีแล้ว ซึ่งเธอก็ไม่เข้าใจว่าเป็นเพราะอะไร หลังคุยกันพักใหญ่ คุณเตยกับคุณตู๋ชักชวนให้ผมไปดูน้ำตกสองคอน น้ำตกที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ผมก็ไม่รู้จัก ตัวน้ำตกอยู่ห่างจากจุดนี้ไปประมาณ 20 กว่ากิโลเมตร


เส้นทางไปน้ำตกสองคอน มองเห็นเมฆฝนปกคลุมภูบักได


ผืนนาในหุบเขาพบระหว่างทางไปน้ำตกสองคอน

คุณตู๋พาผมโลดแล่นไปบนถนนสายสงบที่คดโค้งวกวนไปตามตีนเขา ผ่านผืนนาและสวนแก้วมังกรที่นิยมปลูกกันในแถบนี้ ข้างหน้าฟ้าครึ้ม เมฆหนาจับตัวเป็นก้อนโต ทำท่าจะถล่มลงมาบน "ภูบักได" ภูลูกหนึ่งที่นักท่องเที่ยวลงความเห็นว่าเป็นภูที่เหมาะกับการดูดาว


ป่าไผ่ปกคลุมทางเดินไปน้ำตกสองคอน

หลังจากผ่านระยะทางมาพอสมควร คุณตู๋ชะลอรถและจอดสนิทใต้ต้นไม้ใหญ่ เขาบอกผมสั้นๆ ว่า "ถึงแล้วครับ...เดินลงไปอีก 100 กว่าเมตรก็ถึงตัวน้ำตก" พูดจบก้าวลงจากรถ เขาเดินนำหน้าผมแกว่งเท้าตามหลัง ตามไปบนทางแคบ เดินผ่านป่าไผ่ไม่นานได้ยินเสียงน้ำ ระหว่างทางได้พบเฟิร์นหลายสายพันธุ์ มีดอกเอื้องหมายนาอยู่เคียงข้าง มีป่ากว้างโอบกอดอีกทีหนึ่ง เฟิร์นก้านดำริมธารน้ำ
ดอกเอื้องหมายหน้าพบข้างทางระหว่างไปน้ำตก


ไม้เลื้อยบนแผ่นหินริมธารน้ำตกชั้นล่าง

สายน้ำสองคอนยามนี้ไหลแรง กระแสเชี่ยวจากชั้นบนพุ่งลงมาสู่ชั้นล่างแล้วรินไหลหายลับไปกับแนวไพร เป็นสายน้ำใสสวย สวยแบบซื่อๆ

ชั้นบนเป็นธารกว้างที่ถูกบีบจากแนวหินจึงเปลี่ยนจากธารปกติเป็นน้ำตกรินไหลลดหลั่นลงมาที่ชั้นล่างที่เต็มไปด้วยก้อนหินระเกะระกะ บริเวณธารน้ำชั้นบนไม่น่าเล่นน้ำเพราะน้ำไหลแรงอันตรายเกินไป แต่ถ้าเดินสวนธารขึ้นไปก็สามารถลงเล่นได้ หรือเล่นบริเวณชั้นล่างก็ได้ ปลอดภัยและสะดวกดีด้วย


ธารน้ำสองคอน


น้ำตกสองคอนชั้นล่าง


น้ำตกสองคอนชั้นล่าง
สายน้ำสองคอนชั้นบน


น้ำตกสองคอน ชั้นบน


หลังบันทึกภาพเสร็จคุณตู๋ขับรถมาส่งผมที่ท่ารถทัวร์ ร่ำลาและขอบคุณกันตามธรรมเนียมไทยปฏิบัติ บนรถผมพยายามค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับน้ำตกสองคอนแต่รู้สึกผิดหวังเพราะไม่ค่อยมีใครพูดถึง รายละเอียดก็น้อยมาก รู้เพียงว่าน้ำสายนี้รินไหลลงมาจากภูสูงที่ผมหลงใหลนั่นคือภูหลวงหรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ส่วนมันไหลไปไหน ไปรวมกับสายน้ำอะไรไม่ทราบ แต่แถวนี้มีแม่น้ำสานผมคาดเดาว่ามันคงไหลไปลงที่นั่นซึ่งจริงเท็จอย่างไรคงต้องค้นเพิ่มเติมครับ

สรุปว่าสายน้ำสองคอนที่เข้ามาเยือนวันนี้เป็นสายน้ำสวย ซื่อ สะอาด ใส เยี่ยมเยือนง่าย ไปง่าย..เดินเท้าแค่ร้อยกว่าเมตรก็ถึง ส่วนช่วงที่มันสวยที่สุดน่าจะเป็นช่วงปลายฝนเพราะช่วงนี้น้ำขุ่นเล็กน้อย นักท่องเที่ยวท่านใดไปเที่ยวภูเรือถ้ามีเวลาลองแวะเข้าไป ไม่เสียเวลาอะไรมากมายแต่ได้ความสุขกลับมาครับ
 

ทางสายเปลี่ยวมุ่งสู่บ้านสองคอน


สนธยาระหว่างทาง

 

หมายเหตุ
- น้ำตกสองคอนอยู่ที่บ้านสองคอน ตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

การเดินทาง
จากอำเภอภูเรือใช้ทางหลวงหมายเลข 203 ไปทางอำเภอด่านซ้ายประมาณ 8 กิโลเมตร ถึงหลักกิโลเมตรที่ 57 บริเวณบ้านกกโพธิ์ พบทางแยกซ้ายมือ ให้เลี้ยวเข้าไปประมาณ 8 กิโลเมตร ถึงบ้านปลาบ่า จากนั้นให้ไปตามถนสายปลาบ่า-บ้านหินสออีกประมาณ 15 กิโลเมตร ผ่านบ้านสองคอนมาไม่ไกลพบป้ายบอกทางไปน้ำตกทางซ้ายมือ จอดรถแล้วเดินผ่านป่าไผ่ไปตามหุบเขาประมาณ 100 กว่าเมตรถึงน้ำตกสองคอน ขอขอบคุณ
- คุณตู๋+คุณเตย ร้านครัวภูเรือ (ตรงข้ามปั้ม ปตท.)
- กระซิบกันนิดนึง ร้านครัวภูเรือเป็นร้านอาหารง่ายแต่รสชาติอาหารถือว่าอยู่แถวหน้า ขนาดกลับมาแล้วยังคิดถึงคั่วกลิ้งกับต้มเลือดหมูอยู่เลย

Facebook Leave a Comment