12 ชั่วโมงในป่าประจวบฯ (ขอบใจประจวบฯ ขอบใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเล / 11/08/2019 10:52:17

เสี้ยวหนึ่งในป่าเมืองประจวบฯ 

ป่าชื้น ม่านฝนเบาบางโปรยปราย แสงแดดใสสาดกระทบสายน้ำ น้ำในโตรกธารรินไหลจากผาหินสู่แอ่งกว้าง ไหลผ่านความคดโค้ง  ผ่านความร่มครึ้มของไพรพฤกษ์และพืชพันธุ์  เส้นทางเรียบง่ายจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยางเดินสบาย เดินเพลินๆ เดินเพื่อเห็น เดินเพื่อดูความเป็นไปของป่าในช่วงต้นฝน หากคนที่ชอบป่า อยากพาใครมาเดินป่าด้วยบทเริ่มต้นง่ายๆ “น้ำตกห้วยยาง” คือบทแรกที่ยอดเยี่ยมครับ


น้ำตกห้วยยางชั้น 1


น้ำตกห้วยยาง ชั้น 2

ดิน หิน น้ำ ไม้  ทุกสรรพสิ่งหลอมรวมกันกระทั่งกลายเป็นความอุดมสมบูรณ์ที่เราเรียกว่า “ป่า” ที่นี่มีพันธุ์ไม้นานา เริ่มตั้งแต่พืชคลุมดินอย่างมอส ตะไคร่ เฟิร์น ไม้เลื้อย ไม้พุ่ม และไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ รวมถึงกล้วยไม้ก็มีอยู่ดกดื่น บริเวณผืนป่าน้ำตกห้วยยางมีความอุดมสมบูรณ์อันเป็นองค์ประกอบของผืนป่าที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งในเชิงศึกษาและความรื่นรมย์ โดยเฉพาะธารน้ำตกทั้ง 9 ชั้นนั้นลงเล่นได้ทุกชั้น ชั้นที่สวยและสูงที่สุดคือชั้น 5 แต่ทั้งนี้ต้องระวังอันตรายด้วยเพราะโดยทั่วไปหินบริเวณน้ำตกจะลื่นอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
น้ำตกห้วยยางชั้น 3

สำหรับจุดที่น่าสนใจของป่าทางฝั่งตะวันตกผืนนี้คือน้ำตกชั้นที่ 3 น้ำตกชั้นนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เคยเสด็จมาประทับและทรงเป่าคาราเน็ตริมแอ่งน้ำกว้าง ส่วนอีกจุดหนึ่งคือยอดเขาหลวงเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำที่เกิดจากสันเขากั้นเขตแดนระหว่างประเทศไทยกับพม่า ได้แก่ คลองอ่างทอง คลองแก่ง คลองทับสะแก คลองจะกระ คลองไข่เน่า คลองตาเกล็ด คลองห้วยยาง คลองห้วยมา และคลองหินจวง บริเวณนี้มีที่ราบโล่งบนขุนเขา เป็นที่พักสำหรับนักเดินป่า เป็นพื้นที่เหมาะกับการสำรวจธรรมชาติ แต่การเดินทางลำบากบ้างตามลักษณะของป่า ใครไม่ชอบความลำบากแค่เข้าไปสัมผัสสายน้ำตกก็คุ้มค่าแล้ว

ตะวันยามบ่ายคล้อยเคลื่อน เดินทางออกจากเขตน้ำตกห้วยยาง อำเภอทับสะแก มุ่งตรงมาที่เขตอำเภอกุยบุรี เพื่อเข้าไปชื่นชมชีวิตช้าง

ยานพาหนะลัดเลาะอ่างเก็บน้ำยางชุม ผ่านไร่สัปปะรด ผ่านป่าโปร่งที่เคยเป็นป่าดิบแล้ง ผ่านป่าดิบแล้งที่เคยอุดม บัดนี้มันถูกไร่สัปปะรดรุกคืบเข้าไปบริเวณเชิงเขา ถ้ามีไร่สัปปะรดเพิ่มขึ้นแปลว่าพื้นที่ป่าน้อยลง ตรงนี้น่าเป็นห่วงมากครับ
มอสเกาะกอดก้อนหินขนาดใหญ่แสดงให้เห็นถึงความชุ่มชื้นของผืนป่า


เฟิร์นกับกล้วยไม้ พันธุ์พืชให้ดอกให้ใบ พบเห็นได้ทั่วไปเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง

มาถึงหน่วยย่อยอุทยานแห่งชาติกุยบุรีเกือบห้าโมงเย็น นายอำเภอกับหัวหน้าอุทยานฯ เล่าเรื่องราวบางอย่างให้ฟังคร่าวๆ จากนั้นกระโดดขึ้นหลังกระบะ เขาพาเรามุ่งสู่หน้าผาซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 6 กิโลเมตร ระหว่างทางได้พบนกหลายชนิด เช่น นกแก็กซึ่งเป็นนกเงือกพันธุ์เล็กที่สุด พวกมันอยู่กันเป็นฝูงขนาดเล็กราวๆ 4-5 ตัว ได้พบกระทิงโทนตัวดำเมื่อมหากินลำพังเพียงตัวเดียว ได้พบช้างขี้อายหลบอยู่หลังดงไม้ไม่กล้าออกมาทักทาย สุดท้ายมาถึงริมหน้าผา จุดนี้มองเห็นทุ่งหญ้าระบัดใบเขียวแซมแทรกอยู่กับผืนป่าสูงตระหง่าน บริเวณแถบนี้เป็นที่หากินของสัตว์หลายชนิด เช่น ช้าง กวาง กระทิง ฯลฯ ขณะรอคอยโขลงช้าง ผมพินิจพิเคราะห์และสรุปว่ามันเป็นที่ราบตีนเขาที่งดงามมากแห่งหนึ่ง


ที่ราบกลางขุนเขา อุทยานแห่งชาติกุยบุรี (เส้นทางเดินของช้าง)

ที่ราบกลางป่ากว้างใหญ่พอประมาณ พอให้การเดินทางของโขลงช้างได้เคลื่อนย้ายมาอาศัยอยู่อาศัยกิน วันนี้ช้างโขลงใหญ่ราว 20 ตัวเดินทางมาจากฝั่งหนึ่งของผืนป่า พวกมันปรากฏกายช้าๆ ก้มหน้ากินพรรณพืชด้วยความเคยชิน มันไม่ตื่นคน...แต่คนต้องไม่ตื่นตระหนกตกใจและไม่อยู่ใกล้มันจนเกินเหตุ


ช้างป่าในอุทยานแห่งชาติกุยบุรีหากินกันอย่างเพลิดเพลิน ก่อนเดินกลับบ้าน

ช้างป่า ณ ที่ราบเชิงเขา ระแวงมนุษย์บ้างเป็นไปตามสัญชาติญาณ เป็นไปตามประสบการณ์ที่มันเคยโดนทำร้าย ส่วนการเคลื่อนย้ายโขลงนั้นทำได้ดีมาก คือหัวหน้าโขลงเฝ้าดูความปลอดภัย มันดูไปรอบๆ ตัว ไม่เร่งรีบ ดูจนแน่ใจถึงเดิน ขณะเดินมันจะจัดระเบียบความปลอดภัยให้เจ้าตัวเล็กทั้งหลายไปอยู่กลางโขลงโดยเฉพาะลูกช้างที่ไม่มีประสบการณ์ หากลูกช้างดื้อรั้นหลุดออกมา มันจะตามกลับเข้าไป ไม่ต้องห่วง...ไม่ต้องกังวลว่ามันจะหลุดโขลงหรือถูกทำร้าย สัตว์แม่ลูกอ่อนหวงลูกยังไง ดุยังไงก็ดุอย่างงั้น ฉะนั้นอย่าเข้าใกล้ช้างแม่ลูกอ่อนโดยเด็ดขาด (นอกจากช้าง ยังมีกระทิงออกมาหากินอยู่ห่างๆ รวมถึงเก้งหม้อจำนวนหนึ่งด้วย)


ช้างป่าในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี

12 ชั่วโมงกับเสี้ยวหนึ่งในผืนป่าเมืองประจวบฯ ช่างมีคุณค่า ได้ทั้งความสนุกสนาน ได้ทั้งความรู้ประดับสมองกลับมา และนี่คือหนึ่งในความวิเศษของป่าไม่เมืองไทยครับ


หมายเหตุ
- เมืองประจวบฯ ยังมีทางเดินป่าอีกหลายเส้นทางที่สำรวจแล้วและยังไม่ได้สำรวจ ทั้งป่าบกและป่าชายเลน ที่น่าเข้าไปสัมผัสอีกแห่งหนึ่งคือป่าละอู ที่นั่นน้ำตกสวย ริมธารน้ำเต็มไปด้วยผีเสื้อ

 

Facebook Leave a Comment