สวนซ่อนศิลป์ดินแดนแห่งรอยยิ้ม

พายุทราย พรายทะเล / 20/06/2017 11:32:09


บ้านจิตรกร


สะพานข้ามธารน้ำในสวนซ่อนศิลป์


"กลางดง" ชื่อนี้บ่งชี้ได้ดีว่าไม่ได้อยู่ในเมือง กลางดงเป็นตำบลแรกของภาคอีสาน เป็นตำบลที่ขึ้นกับอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา กลางดงในอดีตเป็นป่าดงดิบ เป็นส่วนหนึ่งของดงพญาไฟหรือดงพญาเย็น  ผู้เดินทางไปภาคอีสานบ่อยๆ คงคุ้นเคยและคุ้นหูคุ้นตากันบ้าง (ข้ามห้วยมวกเหล็กก็เข้าเขตกลางดง)  สัญลักษณ์กลางดงที่เห็นได้ชัดคือหลวงพ่อใหญ่หรือพระขาวบนขุนเขาสีเสียดอ้า ถ้าไปจากกรุงเทพฯ อยู่ทางขวามือ กลางดงเป็นที่รู้จักของนักเดินทางเพราะเป็นตลาดผลไม้ขนาดใหญ่ มีผลไม้มากมายจำหน่ายตลอดทั้งปี ส่วนชื่อ “กลางดงเมาเทนวิวรีสอร์ต” ติดตามมาในภายหลัง และเริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นที่รู้จักของนักเดินทางโลกจู๋จี๋+เทวดาถ้าจะง่วง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีชื่อ “ตลาดน้ำศิลปะกลางดง” และ “สวนซ่อนศิลป์” ถือกำเนิดขึ้นภายในรีสอร์ต สวนนี้ประกอบด้วยบ้าน สวนป่า สวนไม้ประดับ ส่วนตัวบ้านเริ่มจากบ้านนักเขียน บ้านจิตรกร บ้านทอผ้า บ้านช่างปั้น ฯลฯ   บ้านนักเขียนเป็นบ้านหลังแรกในสวนซ่อนศิลป์ อยู่ติดบึงน้ำมีระเบียงกว้าง บรรยากาศเหมาะกับการเขียนหนังสือ สมเป็นบ้านนักเขียน


ประติมากรรมกลางสวนกับแม่มดแสนเสน่ห์

บริเวณกลางสวนดอกไม้ มีป้าช่างเย็บผ้ากำลังเย็บกางเกงยีนส์กับกับลูกชายแสนซน มีฝูงเป็ดกับเทวดาน้อยร้อยเรียงเป็นเรื่องราวสวนอังกฤษ สวยงามมากทีเดียว  ใกล้ๆ บ้านป้าเย็บผ้ามีคชสารตัวโตนอนหมอบอยู่กับพื้นหญ้า สวนซ่อนศิลป์ซ่อนช้างตัวนี้ไม่สำเร็จ ช้างสร้างจากไม้ที่กลายเป็นหินแล้วเติบโตเป็นประติมากรรมช้างที่น่ารัก  ก่อนเดินอ้อมไปหาคนแคระแวะชมบ้านจิตรกร บ้านนี้มีน้ำตกรินไหลอยู่หน้าบ้าน สร้างบรรยากาศในการเขียนภาพได้ดีมาก  ส่วนประติมากรรมคนแคระซ่อนอยู่ในสวนส่วนตัว หาไม่ง่ายหากไม่สังเกตุ ในโลกของคนแคระ ทั้งเขาและเธอมอบความสุขให้ผู้คนได้เสมอ ผู้พบเจออย่าพลั้งเผลอ..หลงรักเธออย่างแน่นอน


งานดีไซน์กระถางให้เป็นหุ่นกับสวนดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ริมสวนทางด้านตะวันออกเป็นที่อยู่ของแม่มด เธอเป็นแม่มดเซ็กซี่ขี่ไม้กวาดไปรอบสวน ในวันหยุดมีเพื่อนๆ มาขี่กับเธอด้วย แม่มดบอกกับเด็กว่าดอกไม้ไทยไปกันได้กับดอกไม้ฝรั่ง เด็กๆ ฟังและเชื่อตามที่แม่มดบอก จึงช่วยกันดูแลต้นไม้ในสวน แล้วยังบอกผู้มาเยือนให้ทุกคนใส่ใจมันด้วย


โลกคนแคระจากสวนคนแคระถ้าแลข้ามไปทางฝั่งตรงข้ามจะเห็นทางเดินผ่านสวนเซรามิค อยู่ติดกับสวนป่า ในสวนป่ามีมอส ตะไคร่ ไลเคน เติบโตอยู่ในสวนแบบ  rain forest ของป้าเล็ก สวนนี้ให้ความชุ่มชื้น..ชื่นชุ่ม หลายคนชอบมาพักตรงนี้เพราะเย็นใจสบายกายเป็นที่สุด  ใกล้สวนป่ามีบ้านคนทอผ้าอยู่ใต้ร่มเงาของต้นไทรใหญ่ ในบ้านมีกี่ทอผ้า มีผ้าทอให้ชื่นชม เป็นศิลปะหัตถกรรมครัวเรือนที่ควรค่าต่อการศึกษา  บ้านหลังสุดท้ายในสวนซ่อนศิลป์ ลุงน้อยกับป้าเล็กทำเป็นร้านขายของ มีขนมนมเนย มีเครื่องดื่ม มีของที่ระลึก พวกคนแคระแอบมาโบกมือลาผู้มาเยือนตรงนี้..ลาก่อน


สวนเซรามิกผู้มาเยือนสามารถเข้าร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์งานศิลปะกรรมได้ งานเพ้นท์ติ้งหรือเขียนสีน้ำจะเป็นตัวนำร่องในสวนซ่อนศิลป์ ส่วนงานศิลปะ ในสาขาอื่นๆ ต้องติดตามดูว่าในแต่ละอาทิตย์ทางสวนซ่อนศิลป์จัดโปแกรมอะไรไว้บ้าง อาจไล่เรียงตามความเหมาะสม  เช่น เดือนนี้เพ้นท์ เดือนหน้าปั้น เป็นต้น “สวนซ่อนศิลป์” เป็นสวนที่เข้าไปเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย ไม่มีพิษไม่ติดภัย มีแต่ต้นไม้กับงานศิลปะที่ทำให้หัวใจเบิกบานครับหมายเหตุ
- สวนซ่อนศิลป์ อยู่ในพื้นที่กลางดงเมาเทนวิวรีสอร์ต ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
- บริเวณสวนซ่อนศิลป์มีบึงน้ำอยู่ตรงกลาง ควรดูแลเด็กให้ดีด้วย

Facebook Leave a Comment