เหยี่ยวอพยพแห่งทุ่งปากพลี

พายุทราย พรายทะเล / 04/02/2021 08:29:00

โฉบลงบนพื้น

เหยี่ยวดำแห่งทุ่งปากพลี

ปากพลีเป็นทุ่งนากว้างไกลสุดสายตา เป็นทุ่งที่กว้างใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดนครนายก โดยปกติทุ่งข้าวแห่งนี้มีนกประจำถิ่นหากินอยู่จำนวนหนึ่ง เช่น นกกระยาง อีกา ส่วน “เหยี่ยวดำ” ที่เราไปเฝ้าดูในครั้งนี้มีทั้งเหยี่ยวประจำถิ่นและเหยี่ยวอพยพกางปีกบินแสดงความสง่างามบนท้องฟ้า

เหยี่ยวอพยพมาจากไหน? มันคงมาไกลมาพอดู มาไกลเหมือนนกนางนวลที่บางปู สมุทรปราการ คือหนีหนาวมาจากไซบีเรีย หรืออีกหลายจุดจากหลายมุมโลกที่ยังสืบทราบไม่ชัด แต่ที่แน่ๆ นกเหยี่ยวดำเหล่านี้เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี (บางรายงานบอกว่าปีนี้มีเป็นหมื่นตัว)  

การไปดูเหยี่ยวดำไปง่ายมาง่ายเพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ดูได้ทั้งตอนเช้าตรู่และเย็น ส่วนพวกเราครอบครัว khobjaithailand เลือกไปในช่วงเย็น เหตุเพราะเหยี่ยวดำจะบินกลับจากหากิน และยังได้ภาพบรรยากาศยามสนธยา ได้ภาพตะวันดวงโตลอยเลื่อนหายลับไปกับผืนนา ตอนที่เราไปถึงเวลาประมาณสี่โมงกว่า เหยี่ยวดำเริ่มบินกลับรัง บางตัวโฉบลงที่ผืนหญ้า บางตัวโฉบลงที่กิ่งไม้ หลายตัวบินวนเวียนก่อนจะลงเกาะอย่างเป็นทางการ แหล่งรวงรัง

เวลาผ่านไปนกเหยี่ยวดำเพิ่มจำนวนบนกิ่งไม้ขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่นานมันก็บินขึ้นไปบนฟ้าราวเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ใช่! เกิดเหตุขึ้นจริงๆ คือชาวบ้านเขาเผ่าไร่เผานาทำให้เกิดควันไฟลอยมาทางรวงรัง มันคงไม่ชอบกลิ่น (เราเองก็ไม่ชอบควัน) จึงพากันบินไปบนฟ้า แต่ไม่นานก็กลับลงมาหลังควันไฟลาไปแล้ว

ควันไฟทำให้ตื่นตกใจบินหนีไปบนท้องฟ้า

นอกจากเรื่องน่าทึ่งที่มันบินมาไกลแสนไกล ยังมีลีลาการร่อนบนท้องฟ้าอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้ผมชอบดูเหยี่ยว สายตาเหยี่ยวคมพอๆ กับกรงเล็บ มันจับจ้องมองหาเหยื่ออยู่บนฟ้ากว้าง เมื่อเห็นและแน่ใจจึงค่อยๆ ร่อนลดระดับลงมาแล้วโฉบลงไปอย่างรวดเร็ว เป็นลีลานักล่าที่น่าเก็บบันทึกเป็นสุดลีลาหนึ่ง เป็นวัฏจักรการล่าที่ธรรมชาติกำหนดมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ตะวันลาลับ 

ช่วงสุดท้าย ตะวันแสนสวยฉายแสงทอทาบปลายปีกเหยี่ยว ทิ้งภาพงามให้เราจดจำ เป็นความงามตามธรรมชาติที่มิอาจเสกสรรปั้นแต่งหรือหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป ต้องมาหาเอง ต้องมาเก็บเกี่ยวเองจึงจะได้ภาพงามตามที่เห็น และนี่คือหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของไทยที่เรียบง่าย งดงาม น่าดู น่าศึกษา ไม่เสียเงินค่าผ่านประตู ดูกันฟรีครับพี่น้อง

 หมายเหตุ
- หมู่ 6 ตำบล ท่าเรือ อำเภอปากพลี นครนายก ??
- เหยี่ยวดำเป็นนกระแวงภัย อย่าเข้าใกล้ จะทำให้มันตกใจแล้วบินหนีไป
- อุปกรณ์ที่ควรเตรียมมาคือเก้าอี้หรือเสื่อ พร้อมกับกล้องดูนก ส่วนผู้ใช้กล้องถ่ายภาพแนะนำให้ใช้เลนส์ระยะ 300 mm.ขึ้นไป 

ช่วงสุดท้ายของการดูเหยี่ยว

 

  

Facebook Leave a Comment