5 ทะเลหมอกนอกกระแส

พายุทราย พรายทะเล / 13/11/2020 10:03:17

ม่านหมอกนอกกระแส

ช่วงนี้ทะเลหมอกเมืองไทยงามสุดๆ จุดดูทะเลหมอกยอดนิยมคือภูชี้ฟ้า ผาตั้ง ภูเรือ ดอยอินทนนท์ ดอยหัวหมด ดอยเสมอดาว ฯลฯ สถานที่เหล่านี้เป็นสถานที่ยอดนิยม อยู่ในอันดับต้นๆ ของไทย นับเป็นแหล่งที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมเยือนเสมอๆ ที่เป็นเช่นนี้เพราะทะเลหมอกนั้นงามจับใจ อากาศหนาวเย็นจับจิต  

สำหรับเรา “ขอบใจไทยแลนด์” อยากแนะนำทะเลหมอกนอกกระแส เป็นทะเลหมอกที่งดงาม 5 แห่ง ทั้งหมดไปง่ายมาง่าย เดินก็มี ไม่ต้องเดินก็ได้ ส่วนใหญ่อยู่ริมทาง ทั้ง 5 แห่งนี้คือทะเลหมอกบนถนนลอยฟ้าอุ้มผาง, ทะเลหมอกบนถนนลอยฟ้า บ้านมณีพฤกษ์, ทะเลหมอกเมืองปาย, ทะเลหมอกภูเขียว และทะเลหมอกผาหนอง1.ทะเลหมอกทุ่งกระมัง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ
ทุ่งกระมังเป็นพื้นที่ราบลุ่มในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว สายหมอกที่นี่อาจไม่เหมือนที่อื่นตรงที่เราดูหมอกจากที่ต่ำ ดูหมอกปกคลุมยอดไม้ ขุนเขา และอ่างเก็บน้ำ มีความพิเศษตรงที่ทุ่งกระมังมีเก้งกวางออกมายืนในสายหมอก มีตะวันดวงใหม่ส่องแสงทอทาบขุนเขา เป็นมิติที่งดงามคล้ายฝัน เดินง่ายชมง่าย เดินออกมาจากที่พักไม่ถึง 500 เมตรก็พบแล้ว2.ทะเลหมอกภูผาหนอง อ.นาแห้ว จ.เลย
ทะเลหมอกผาหนองน่าจะเป็นภูเดียวของเมืองเลยที่เดินใกล้ ไม่สูงชันมากนัก (อ้อ ภูเรือใกล้กว่า ) คือเดินประมาณ 700 เมตรก็ขึ้นมาถึงชุดชมวิวแล้ว สิ่งที่โดดเด่นคือทะเลหมอกทอดตัวปกคลุมผืนป่า ท้องนา บ้านเรือนทั้งไทยและลาว เป็นทะเลหมอกที่มองได้กว้างไกล 360 องศา มองเห็นเทือกเขาภูสวนทราย ภูเรือ ต้องบอกว่างามสุดๆ ครับ3.ทะเลหมอกหยุนไหลเมืองปาย อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
โดยปกติช่วงปลายฝนไปถึงปลายหนาวเมืองปายถูกปกคลุมด้วยม่านหมอกอยู่แล้ว มีหลายจุดที่สามารถรับชมม่านหมอกปกคลุมป่าปกคลุมเมืองได้อย่างชัดเจน เช่น วัดพระธาตุแม่เย็น กองแลน แต่ที่เห็นได้กว้างไกลทั้งยังเป็นที่นิยมของคนรักปายคือบริเวณหยุนไหล หมู่บ้านสันติชล ที่นี่อาจมีคนเยอะในช่วงวันหยุด แต่วันธรรมดาถือเป็นสรวงสวรรค์ รถถึงไปต้องเดิน (ใช้รถชาวบ้าน) จิบน้ำชาร้อนๆ ดูหมอกหนาวยามเช้าตรู่ สุขสุดๆ ครับ4.ทะเลหมอกบนถนนลอยฟ้าอุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก
ทะเลหมอกเมืองอุ้มผางที่รู้จักกันดีคือทะเลหมอกดอยหัวหมด ซึ่งเป็นที่นิยม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่แวะเวียนกันไปถ่ายภาพทุกเช้า แต่ความจริงบนถนนลอยฟ้าระหว่างเขต อ.พบพระ กับ อ.อุ้มผาง มีหมอกปกคลุมโดยตลอด ที่เป็นเช่นนั้นเพราะมีขุนเขาเรียงรายสุดตา บางช่วงหนา บางช่วงบาง แล้วแต่จังหวะดโอกาส ข้อเสียคือไม่มีที่จอดรถ ยกเว้นบริเวณจุดพักรถระหว่างทางแถวๆ ชุมชนบ้าน่รมเกล้า 4 - ชุมชนบ้านร่มเกล้า 5 ดังนั้นการชมหมอกส่วนใหญ่ชมได้ตลอดทาง เพลินดี เป็นยาแก้เมารถอีกขนานหนึ่งครับ5.ทะเลหมอกบนถนนลอยฟ้าบ้านมณีพฤกษ์ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน
หมู่บ้านมณีพฤกษ์ ส่วนใหญ่เป็นชาวม้ง โด่งดังเรื่อง “กาแฟเกอิชา” เส้นทางต้องขึ้นเขาคดโค้งสูงชัน ภูมิประเทศเป็นขุนเขา ระหว่างทางจะพบสายหมอกทอดตัวปกคลุมยอดเขาสวยงามมาก มีบางช่วงที่รถจอดได้ เป็นจุดชมวิว สะดวกต่อการลงไปบันทึกภาพสายหมอกตั้งแต่เช้าไปถึงสาย หรือบางวันเลยเรื่อยไปถึงเที่ยงบ่าย นับเป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่งดงามมาก 

ความจริงเมืองไทยมีจุดชมทะเลหมอกอีกมากมายหลายจุดที่ไม่ได้อยู่ในกระแส เป็นจุดที่คนน้อยไม่หนาแน่น ไปดูด้วยความสบายใจ ไม่ต้องไปเบียดกับใคร ถ่ายรูปกันเพลินๆ ไม่ต้องรีบ ไม่ต้องเร่ง แค่เห็นก็กดชัตเตอร์ แค่เห็นก็เก็บเอาไว้ในควาทรงจำ หมอกบางหมอกหนาแล้วแต่จังหวะและโอกาส อย่าคาดหวังจนทำให้การเดินทางเสียอรรถรสนะครับ (ธรรมชาติแปรเปลี่ยนตลอดเวลา) และนี่คือ 5 ม่านหมอกนอกกระแสของเมืองไทยครับ

Facebook Leave a Comment