อาบหมอกฝนบนทางฝัน (ตอนสาม) ถนนสาย 1095 มนต์หมอกเมืองปาย

พายุทราย พรายทะเล / 24/07/2020 11:08:31

ปายในฝนกับคนในฝัน
รุ่งสาง น้ำค้างเต็มป่าใครบางคนบอกว่านั่นอาจเป็นหยาดฝนตั้งแต่เมื่อคืน ผมแบกกล้องออกจากบ้านดิน เดินไปบนถนน ไม่น่าเชื่อมองไปทางไหนเจอแต่ความชุ่มชื้น ตื่นมาพบโลกใบงาม ซ้ายขวาหน้าหลังมีแต่ม่านหมอก อยากบอกว่าเมืองงามกลางหุบเขาแห่งนี้มีเรื่องราวมากมายให้ค้นหา คนส่วนใหญ่รู้จักปายในเดือนธันวา แต่อยากให้มาท่องเที่ยวเก็บเกี่ยวฝน ครั้งหนึ่งกับ “ปายในฝน กอดคนในฝัน” แค่เดินจูงมือกันก็สุขสุดๆ แล้ว


ฝนราตรีอาบบ้านพักและสวนสวย ตื่นเช้ามาก็สดชื่นเลย

วิวหน้าบ้านพัก มองผ่านต้นไม้ออกไปพบม่านหมอกปกคลุมขุนเขา รีบกลับเข้าบ้านไปคว้ากล้องออกมา เดินไปตามถนน 1095 พบว่าหมอกล้อมรอบตัว เช้านี้ "ปาย" งามจริงๆ


ช่วงฤดูฝน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เขียวสดใส รอบตัวมีแต่กลิ่นไอความอุดม เริ่มตั้งแต่ยามเช้าม่านหมอกขาวปกคลุมขุนเขา ถ้าวันใดไร้แสงแดด หมอกฝนจะลอยอยู่อย่างนั้นทั้งวันทั้งคืน หากยามสายมีแดด หมอกจะค่อยๆ คลายจางทีละน้อย ถ้าจังหวะนั้นมีสายลมพัดผ่านมาม่านหมอกในขุนเขาจะเคลื่อนย้ายจากเขาลูกหนึ่งไปยังเขาอีกลูกหนึ่ง ทอดทาบไปรอบเมือง งดงามราวภาพฝัน และนี่คือ “ปายในฝนมนต์ม่านหมอก”
อาบหมอกฝนบนทางฝัน

หลังกินข้าวต้มยามเช้า ผมพักผ่อนและโหลดภาพที่ถ่ายมาทั้งหมดเนื่องจากกลัวมันหายไป (อย่างที่เคยหาย) พอสายๆ จึงย้ายร่างไปอยู่บนเขา ไปช่วยกันฆ่าความเหงากับเพื่อนๆ ที่  cocolino


กาใบเก่าที่บ้านปายนาปายตา

ใครมาพักที่นี่อย่าลืมถามหา "เต้าหู้ยี้คนไต" เชื่อเหอะกินข้าวกันจนอ้วน"ผู้ชายกับดอกไม้" ดอกหญ้าที่เคยไร้ค่าผุดพราวราวดาราในหน้าฝน พบเห็นได้ตลอดเส้นทางสาย 1095

ถนนสาย 1095 ยามเช้า


ท้องนาระหว่างทางขณะขึ้นเขาไป cocolino
 

cocolino มีลักษณะเป็นโถงกว้างสร้างริมผา ไม่มีประตู ไม่มีหน้าต่าง มีแต่หลังคามุงแฝกกับทัศนียภาพขุนเขากว้างไกลสุดสายตา ปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปกับเสียงเพลงบางเบากับเบียร์ขวดเล็กกระทั่งเวลาล่วงเลยไปถึงบ่ายจึงย้ายลงมาที่หมู่บ้านสันติชล


cocolino


วิวงามที่ cocolino
 

บ้านสันติชนเป็นกลุ่มคนจีนยูนนานมีชื่อเสียงเรื่องอาหาร ที่นี่มีลานกว้าง มีชิงช้า มีร้านค้า มีหมู่บ้านริมผา และมีจุดชมทะเลหมอกที่ถูกเรียกว่า “หยุนไหล” วันนี้ผมไม่ต้องตื่นก่อนสางเพื่อขึ้นไปเพราะหมอกมีให้ชมทั่วทั้งเมืองจึงได้แต่ชมชิมขาหมูหมั่นโถว เจี๋ยนปลาจีน ผัดถั่วลันเตา กินกับน้ำชาร้อนแสนอร่อย


หมอกคลุมขุนเขาบ้านสันติชน

บ้านสันติชน


ท้องอิ่ม คราวนี้ย้อนกลับมาบนเส้นทางสาย 1095 “เอก”พาเราผ่านผืนป่า ผ่านท้องนาเขียวชรอุ่มไปสุดสายปลายทางที่บ้านแพมบก เจตนาที่มาเพราะจะเข้าไปกราบพระบรมสารีริกธาตุในพุทธอุทยานห้วยคายคีรี


"โขกู้โส่" สะพานไม้ข้ามผืนนา บ้านแพมบกบ้านแพมบกเป็นหมู่บ้านชนชาวไตที่ย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่ในเขตแม่ฮ่องสอน คนไตหรือไทใหญ่เป็นกลุ่มชาติพัน์ที่รักการทำบุญเป็นชีวิตจิตใจ พวกเขาร่วมแรงร่วมใจกันสร้างวัด สร้างพุทธอุทยานฯ และด้วยพุทธอุทยานฯ อยู่อีกฟากฝั่งหนึ่งของหมู่บ้านจึงเริ่มสร้างสะพาน "โขกู้โส่" เพื่อให้พระสงฆ์สะดวกในการบิณฑบาต ไม่ต้องย่ำน้ำย่ำโคลนข้ามข้าวในหน้าฝน สะพานไม้แห่งนี้เหยียดยาวราว 813 เมตร เป็นสะพานที่งดงามด้วยตัวตน ไม่ได้เสแสร้งทำเพื่อเรียกร้องให้คนมาเที่ยว แต่มันก็ตอบสนองการมาเที่ยวไปโดยปริยาย 


"ประตูใจ" บนสะพาน งามง่ายได้ใจคนมาเยือน


สะพานช่วงสุดท้ายก่อนถึงพุทธอุทยานฯ


วันนี้นาข้าวของชาวไตอยู่ในช่วงไถ ดำ กล้าข้าวผุดโผล่เป็นบางแปลง เข้าใจว่าเดือนหน้าสิงหาคมข้าวคงเต็มนา นาที่นี่เป็นนาส่วนกลาง ทุกคนในชุมชนกว่า 60 หลังคาเรือนทำนากันตรงนี้ ปลูกทั้งข้าวเจ้าข้าวเหนียว แบ่งนาให้คมเคียวได้เก็บเกี่ยวกันถ้วนหน้า หากจะเรียกว่านาส่วนกลางคงไม่ผิด

จากท้องนาสู่ร่มเงาศาสนา ภายในพุทธอุทยานห้วยคายคีรีเงียบสงบ สงบจนเราต้องเงียบ คุยกันแต่เพียงบางเบา ก้มกราบองค์เจดีย์เบื้องล่างแล้วขึ้นไปกราบพระบรมสารีริกธาตุบนศาลาไม้รูปแปดเหลี่ยม เราหยุดอยู่แค่นั้นไม่เดินเข้าไปรบกวนเขตธรรม คิดและสรุปเองว่าเขตสงฆ์ปล่อยให้สงฆ์อยู่กับธรรมะ ส่วนฆาราวาสอย่างเราเรียนรู้อยู่กับธรรมชาติรอบตัวก็สุขใจมากแล้ว

องค์เจดีย์สร้างด้วยหิน

ภายในพุทธอุทยานฯ


หันหลังให้วัด จากลาชุมชนแพมบก กลับมาอาบน้ำ เปลี่ยนชุดหล่อ คราวนี้พากันเข้าเมืองเพื่อสัมผัสร้านอาหารหรูๆ กันสักมื้อ แล้วก็เรื่อยเปื่อยเอื่อยเฉื่อยไปตามแบบฉบับ คือเดินแอ่วไปบนถนนสายประวัติศาสตร์ที่เรียกกันว่าซอย 1 ซอยที่นักท่องเที่ยวฝรั่งญี่ปุ่นรุ่นเก่ารุ่นใหม่ต่างคุ้ยเคยกันดี ไว้โอกาสดีๆ กลับมาเล่าเรื่องซอยนี้ให้ฟัง เช่น ร้านบัฟโฟโล่ เพราะมันลากไปถึงซอยอื่นด้วย

ร้าน Pai Siam Bistro หัวมุมซอย 1


 ซอย 1 ในตำนาน

 

การเที่ยวท่องในเมืองปายแค่ 1 วัน 1 คืน ทำให้ผมขื่นขม คือยิ่งชมยิ่งชื่น คล้ายเพิ่งตื่นจากหลับฝัน ไม่ทันอิ่มก็ต้องจากไป ใช่! พรุ่งนี้ลาปายแล้ว

#khobjaithailand
#อาบหมอกฝนบนทางฝันตอนสาม

*นักเดินทางที่นิยมบ้านพักแบบบ้านดินดูดีมีดีไซน์ โอบกอดกับธรรมชาติ แนะนำให้มานอนบ้านปายนาปายตาแต่ต้องบอกก่อนว่าที่นี่ไม่เหมาะกับนักท่องเที่ยวบางกลุ่ม เช่น กลุ่มที่ชอบเฮฮาปาร์ตี้เสียงดัง ไม่เหมาะกับซิ้มซ้อครอบครัวใหญ่ รอติดตามงานดีไซน์บ้านปายนาปายตาในอาบหมอกฝนบนทางฝัน (ตอนพิเศษ) ครับ

 

Facebook Leave a Comment