เลย-หนองคาย ไปรถยนต์ กลับรถไฟ ขอบใจไทยแลนด์ (ตอนแรก)

พายุทราย พรายทะเล / 10/06/2020 21:59:07

เลย-หนองคาย
ไปรถยนต์ กลับรถไฟ ขอบใจไทยแลนด์ (ตอนแรก)

กรุงเทพฯ อยุธยา สระบุรี ลพบุรี เพชรบูรณ์ เลย หนองคาย นั่นคือชื่อเมืองที่เริ่มต้น ผันผ่าน และสุดสายปลายทาง ส่วนขากลับเริ่มจากหนองคาย อุดร ขอนแก่น โคราช ลพบุรี สระบุรี อยุธยา ปทุมธานี กรุงเทพฯ


วัดนิรมิตวิปัสสนา วัดที่มีสถาปัตยกรรมอุโบสถศิลลาแลง


พระธาตุศรีสองรัก


วัดมิ่งเมือง วัดที่ก่อสร้างด้วยไม้ มีพระประธานแบบพุทธลักษณะพระกริ่งปวเรศ งดงามมาก

ตอนออกเดินทางวางหมุดหมายหลักไว้สองแห่ง คือ อ.เชียงคาน จ.เลย กับ อ.เมือง จ.หนองคาย ส่วนระหว่างทางจะได้พบเห็นอะไร แวะชิมชมที่ไหนเดี๋ยวค่อยว่ากัน ปรากฏว่าเราเริ่มที่วัดเนรมิตวิปัสสนา พระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย แล้วย้ายมาที่วัดมิ่งเมือง อ.ภูเรือ จากนั้นใช้เส้นทางหมายเลข 2294 มุ่งสู่ อ.ท่าลี่ที่นักเดินทางไปค่อยผ่านไป เส้นทางสายนี้เป็นถนนที่สวยงามด้วยมีขุนเขาล้อมรอบ ช่วงแรกอยู่บนภูสูงแล้วค่อยๆ ลาดลงไปสู่หุบเขาเบื้องล่าง เราไปกินเข้าเที่ยงที่นั่น จากนั้นเปลี่ยนเส้นทางโดยใช้ทางหลวง 2195 ไปกราบพระธาตุสัจจะ พระธาตุที่มีลักษณะคล้ายคลึงพระธาตุพนม (ชอบชื่อจัง) เส้นทางหมายเลข 2195 เป็นเส้นทางสายแคบตัดผ่านความคดโค้งและสูงชัน เลียบลำน้ำเหืองกระทั่งไปสบโขงเมืองเชียงคานอันเป็นจุดหมายปลายทางแรก

ถนนสายภูเรือท่าลี่

ท้องนา น้องควาย สายฝน ป่ายาง อ.ท่าลี่

พระธาตุสัจจจะ พุทธลักษณะแบบพระธาตุพนม

สันทรายกลางน้ำกับเรือชาวบ้าน บริเวณรอยต่อท่าลี่-เชียงคาน


เชียงคานยามเย็นเงียบสงบ งามอย่างที่เคยงาม งามอย่างที่เคยเป็น ช่วงนี้นักท่องเที่ยวน้อยปล่อยให้เชียงคานเปิดเผยตัวตนเต็มเม็ดเต็มหน่วย ผู้ไปเยือนได้ขบเคี้ยวเต็มปากเต็มคำ ถนนคนเดินไม่แออัด ร้านรวงเปิดบ้างปิดบ้าง เดินแกว่งเท้าสบายๆ แบบไม่ต้องเบียดกับใคร ค่ำคืนแรกแม้เหนื่อยล้าแต่ยังสู้อุตส่าห์นั่งฟังเสียงสายฝนกระทบแม่น้ำโขงบริเวณเทอเรสกว้างของ “นอนนับดาว” หนึ่งในที่พักเรียบง่ายแต่มีดีไซน์น้อยๆ แบบพอดีๆ ไม่ถึงกับว่างเปล่า
แม่น้ำโขงยามสนธยาที่เมืองเชียงคาน

ถนนคนเดิน อ.เชียงคาน

นอนนับดาว ที่พักริมโขง อ.เชียงคาน

เช้าวันใหม่เปลี่ยนใจจากการขึ้นไปชมวิวภูทอกมาเป็นใส่บาตรยามเช้า อย่างที่รู้กันว่าการใส่บาตร ณ บ้านนี้เมืองนี้เขาไม่ใส่ข้าวเจ้า แต่ใส่ข้าวเหนียวซึ่งเป็นวัฒนธรรมเก่าแก่มีมาแต่โบราณ คนเชียงคานสืบสายวัฒนธรรมแบบนี้มาจากหลวงพระบางของลาวนั่นเอง

บรรยากาศน้ำโขงยามเช้า อ.เชียงคาน

ทำบุญร่วมชาติตักบาตรร่วมขัน อ.เชียงคาน


ก่อนจากเชียงคานแวะไปกราบพระประธานในวัดศรีคุณเมือง วัดเก่าแก่คู่บ้านมาตั้งแต่ พ.ศ. 2199 จากนั้นมุ่งหน้ามาตามเส้นทางเลียบริมโขง แวะถ่ายภาพบ้างบางจังหวะ (เนื่องจากอดรนทนไม่ไหว) พอถึงเมืองปากชมจอดรถไว้ แล้วอาศัยรถ 4x4 (รถอีแต็ก) ของชาวบ้านขึ้นไปบนภูลำดวนวัดศรีคุณเมือง อ.เชียงคาน งดงามทั้งปฏิมากรรม และสถาปัตยกรรมอุโบสถ

ใครบางคนบอกว่าก่อนไปปากชมแวะแก่งคุดคู้แป็ปนึง ไม่แวะไม่ได้ต้องไปซื้อมะพร้าวแก้ว ของฝากรสเลิศ


ภูลำดวนเป็นภูที่ไปง่ายไม่ยาก หากอยากขึ้นก็ติดต่อด้านล่าง เสียเงินค่ารถคนละ 60 บาท จากนั้นไต่ความสูงมาบนเส้นทางริมผา ผ่านป่าสัก สวนมะม่วง ป่ายาง และป่าเบญจพรรณจนมาถึงด้านบน บนภูลำดวนมีทัศนียภาพกว้างไกลเกือบ 360 องศา พื้นที่ราบโดยรวมกว้างพอประมาณ ทางด้านทิศเหนือและทิศตะวันออกคือประเทศลาว ถ้ามาเยือนในช่วงเช้าตรู่จะพบอาทิตย์วันใหม่โผล่พ้นขุนเขาในฝั่งลาว ถ้ามาช่วงเย็นจะพบตะวันลาลับขุนเขาในฝั่งไทย ถ้ามาค้างคืนจะพบดวงดาวพราวฟ้า นับเป็นภูที่น่ามานอนที่สุดภูหนึ่ง (ตุลานี้ขออีกรอบ อยากมาเก็บภาพทางช้างเผือก คิดในใจ)


ทัศนียภาพแม่น้ำโขง ไทย-ลาว มองจากภูลำดวน

สะพานไม้บนภูลำดวน


ตกบ่ายลงไปกราบองค์พญานาคนาม “อนันตรนาคาอธิบดี” สีขาวสง่างามแล้วแวะกินข้าวตรงรอยต่อเมืองปากชมกับเมืองสังคม “ร้านครัวไม้น้ำ” อยู่ชิดติดริมโขง บรรยากาศดีมากและมากเข้าไปอีกเมื่อสายฝนล่วงหล่นลงมา มองเห็นขุนเขาในเขตแขวงไชยบุรีของลาวอยู่หลังม่านฝน

องค์พญานาค "อนันตรนาคาธิบดี" ริมแม่น้ำโขง อ.ปากชม

เป็นอันว่าการใช้ชีวิตในแดนดินถิ่นโขง เขตเมืองเลย สิ้นสุดลงที่ อ.ปากชม ต่อจากนี้จะข้ามเขตไปจังหวัดหนองคายหนึ่งในหมุดหมายที่ปักไว้ตั้งแต่ต้น สำหรับการเดินทางที่ผ่านมานั้นสุขสันต์กันพองาม ไม่ถึงกับเว่อร์วังหลั่งล้นแบบที่บล็อกเกอร์บางคนชอบเขียนกันสนุกปากว่า “อร่อยมากกก สวยมากกก ดีมากกก เกร๋มากกก” อยากบอกว่าถ้าใครชอบขับรถเที่ยว เส้นทางที่เราเลือกคือหนึ่งในทางสายสงบ มีทัศนียภาพงดงาม เหมาะกับการขับรถชื่นชมธรรมชาติ ที่สำคัญอีกเรื่องคือวางแผนให้ดี เลือกเพื่อนที่ใช่ เท่านี้ก็เดินทางกันสุขใจครับ


ขอบคุณ
เอก+อ๋อม สุชานนรีรีสอร์ต จ.ตราด ขับรถมารับไปเที่ยว เพลินเลยฮะ


แก่งหินกลางน้ำโขง อ.ปากชม

Facebook Leave a Comment