10 นาไทยน่าเที่ยว

พายุทราย พรายทะเล / 23/10/2019 10:25:38


10 นาไทยน่าเที่ยว

ช่วงนี้นาหลายผืนเริ่มเปลี่ยนสี จากเข้มเขียวเป็นเหลืองทอง ข้าวตกรวงรอเก็บเกี่ยว ใครหลายคนอยากไปเยือนนาข้าวในช่วงปลายฤดู ซึ่งมีนายอดนิยมหลายแห่ง ส่วนนาสวยๆ ที่ไม่ค่อยได้คิดถึงก็มีหลายผืนเช่นกัน มีทั้งนาภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน ส่วนนาภาคใต้คงต้องดูช่วงเวลากันอีกทีว่าตกรวงช่วงไหนเช่นนาข้าวสังข์หยดบนเกาะกลาง อ.เมือง จ.ปัตตานี ก็สวยงามไม่น้อย ส่วน 10 นาที่นำมาเสนออาจไม่ใช่ข้อสรุปว่ามันต้องติดท็อปเท็น เพียงเห็นว่านาเหล่านี้น่าเที่ยวก็เลยรวมมาไว้ให้ชมมีทั้งที่นิยมและไม่อยู่ในกระแสครับ1.นาเมืองน่าน 
น่านเป็นเมืองที่มีผืนนาสวยโดดเด่นและโด่งดัง โดยเฉพาะนาในที่ราบริมขุนเขา เฉกนาใน อ.ท่าวังผา, อ.ปัว และอ.บ่อเกลือ นั้นน่าดูนาชมเนื่องจากเป็นนาผืนกว้างข้าวเติบโตในอ้อมกอดของขุนเขา นาเมืองน่านมีเสน่ห์รุนแรง สัมผัสแล้วต้องกลับไปอีก ไปอีก และไปอีก
2.นาเมืองปาย 
ปายเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอีกเมืองหนึ่ง คนส่วนใหญ่ไปรับลมหนาวและเดินเล่นบนถนนคนเดิน อีกส่วนหนึ่งออกไปท่องท้องนา ดูข้าวตกรวงซึ่งมีอยู่หลายจุด บริเวณสะพานโขกุ้ยโซ่เป็นอีกจุดหนึ่งที่นางาม น่าบันทึกภาพเป็นที่สุดจุดหนึ่ง รวมถึงนาของชนเผ่าปากาเก่อญอก่อนถึงตัวเมืองก็สวยงามเช่นกัน

3.นาแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน
แม่สะเรียงเป็นเมืองเล็กๆ ตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทยพม่า เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยขุนเขา สายน้ำ รวมถึงนาข้าวในหุบเขาในพื้ราบ บ้างเป็นผืนนากว้าง บ้างเป็นนาผืนเล็กๆ กระจายไปทั่วทั้งเมือง สวยงามมากครับ

4.นาบงเปียง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ 
นาขั้นบันไดของไทยที่ถูกจัดอันดับว่ามีนักท่องเที่ยวสายชิลไปเยี่ยมเยือนมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ น่าจะเป็นนาเมืองแม่แจ่ม เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะทัศนียภาพผืนนาบนภูเขา กว้างไกลสุดตาสามารถดึงดูดนักล่านาเข้ามาท่องเที่ยวไม่ขาดสาย ที่สำคัญมีหลายผืนด้วยดิ เช่น นาบ้านบงเปียง นาบ้านกองกาน
5.นาแม่เลา อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 
นาบ้านแม่เลาเป็นนาในหุบเขาของชาวปากาเก่อญอ นาไม่ได้กว้างใหญ่แต่มีมิติในมุมมองที่สวยงามเฉกนาขั้นบันไดในที่อื่น ที่นี่เงียบสงบ งามด้วยรอยยิ้ม มีเส้นทางเดินป่าไว้รองรับกลุ่มเทรคกิ้งด้วย

6.นาผาหมอน อินทนนท์ จ.เชียงใหม่
ใครขึ้นไปดอยอินทนนท์จะพบนาบ้านแม่กลางหลวงเป็นอันดับแรก ส่วนนาบ้านผาหมอนไม่ได้อยู่ติดถนน คือห่างจากถนนสายหลักออกมาหลายกิโลเมตร ที่นี่มีนาในหุบเขา มีโฮมสเตย์ริมนา ไม่มาไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็น แต่ถ้าเห็นด้วยตาต้องบอกว่านาของชาวปากาเก่อญองามนัก หลงรักกันมาแล้ว

7.นาเมืองตาก
ใครจะคิดว่าไปเที่ยวเมืองตากต้องไปดูนา ถ่ายภาพนา ก็ในเมื่อมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ให้เลือกอีกบานตะไท แต่ที่เห็นว่าน่าไปเพราะนาเมืองตากผืนนี้มีพระพุทธปฏิมากรรม วัดพระธาตุดอยโล้น ประดิษฐานอยู่ด้านหลัง จึงสวยงามแปลกตาน่าไปเยี่ยมเยือนเป็นที่สุดแห่งหนึ่งครับ

8.นาเกาะเทโพ อุทัยธานี
นี่ก็อีกแห่งหนึ่ง คือใครจะคิดว่าไปอุทัยต้องไปบันทึกภาพนาข้าว ก็ในเมื่อวัดโบสถ์และตลาดเช้าริมแม่น้ำสะแกกรังเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมอยู่แล้ว แต่เชื่อเหอะลองไปเยือนนาข้าวบนเกาะเทโพแล้วจะรัก
ช่วงเช้าหรือเย็นถือว่าเป็นช่วงที่น่าเยือนที่สุด

9.นาอีสานเหนือ จ.เลย
ใครว่าอีสานไม่มีนาขั้นบันได ลองไปเที่ยว อ.นาแห้ว จ.เลย จะพบว่านาขั้นบันไดที่นี่งามไม่แพ้ที่อื่น คือมีทั้งนาขั้นบันไดและ นาผืนน้อยในหุบเขา ลองไปสัมผัสแล้วจะรู้ว่านาเมืองเลยมีดี อากาศก็ดี คนดีๆ มีรอยยิ้มอยู่ที่นั่นเยอะครับ 

10.นาอีสานใต้ จ.อุบลราชธานี
ท้องนาที่พบในประเทศไทยส่วนใหญ่มักมีแต่ข้าว ข้าว และข้าว ข้าวกว้างไกลสุดตา หรือมากกว่านั้นก็มีกระท่อมหรือขนำอยู่ในฉาก ทว่านาอีสานใต้เกือบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ล้วนมีต้นไม้ขนาดใหญ่เติบโตกระจายไปทั่วทุกผืนนา เป็นความสวยงาม เป็นความแปลกตาที่น่าชื่นชม

 

Facebook Leave a Comment