สายเขียวเที่ยวค่าย

พายุทราย พรายทะเล / 09/08/2019 11:33:23เที่ยวค่าย ไต่ผา เข้าป่า เพื่อเอาตัวรอด


ค่ายทหารไทยมีที่เที่ยวด้วยเหรอ? ที่ไหนบ้าง?มีคำถามแบบนี้จากใครหลายคนซึ่งตอบไปว่ามีและมีหลายค่าย เช่น ลพบุรี ปราณบุรี ส่วนค่ายที่นำมาเสนอคือกองรบพิเศษที่ 4 ค่ายฝึกรบพิเศษสิชลอ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช คำถามต่อมาคือไปเที่ยวอะไร? ไปดูอะไร?บทเรียนแรก โหนสลิงทิ้งตัวลงน้ำ

กองรบพิเศษ 4เป็นกองรบที่ได้ชื่อว่ามีการฝึกโหดที่สุดในพื้นที่ค่ายทหารเมืองนครศรีธรรมราช นอกจากจะฝึกทหารให้แกร่งกล้ายังเผื่อแผ่หลักสูตรมาฝึกประชาชนคนทั่วไปให้รู้ลึกในการเอาตัวรอด ซึ่งก่อประโยชน์มากมาย โดยใช้เวลาภายใน 3 ชั่วโมง การท่องเที่ยวแบบร่วมกิจกรรมการฝึกเริ่มตั้งแต่โหนสลิงทิ้งตัวลงน้ำโรยตัวลงมาจากหน้าผา และศึกษาการอยู่รอดแบบแสวงเครื่องหมายถึงการใช้ชีวิตในป่าซึ่งไม่ได้หมายความว่าการฝึกแบบนี้จะเอาไปใช้เฉพาะในป่า บางกิจกรรมสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในเมืองได้ด้วย เช่น การโรยตัวจากหน้าผา ถ้าลองคิดว่าหน้าผาคือตึกสูงในเมืองใหญ่ และเกิดกรณีไฟไหม้อาคาร ถ้าเรารู้จักใช้เชือกหรืออุปกรณ์ต่างๆ ก็โรยตัวเอาตัวรอดจากอัคคีภัยที่เกิดขึ้นได้โดยไม่สูญเสียชีวิตกิจกรรมโหนสลิงจากหอสูง โรยตัวหน้าลงจากหน้าผาเป็นกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นโดยเฉพาะกับคนที่กลัวความสูง แต่บอกกันตรงนี้ว่าปลอดภัย 99% เพราะเครื่องมือดี ครูฝึกดี หลักสูตรดี ไม่ปรากฏว่าเคยมีอุบัติเหตุร้ายแรงใดๆ มาก่อน ความจริงกิจกรรมนี้มีเหมือนกับค่ายทหารที่เปิดให้นักท่อเที่ยวเข้าไปร่วมกิจกรรมในหลายๆ ค่าย แต่กิจกรรมการเอาตัวรอดของกองรบพิเศษ 4 นั้นมีบางอย่างที่แปลกแตกต่างออกไป
กิจกรรมการเอาตัวรอดในป่าของกองรบพิเศษ 4 อาจมีกิจกรรมพื้นฐานค้ลายกันกับค่ายอื่นอยู่บ้าง เช่น หากอดน้ำไม่มีน้ำกินให้ตัดเถาวัลย์มาดื่ม หลังจากตัดต้องทิ้งไว้ครู่หนึ่งน้ำจากเถาวัลย์จะไหลออกมา รสชาติน้ำจากเถาวัลย์หวานอร่อย ดื่มแล้วชื่นใจชุ่มคอ หรือตัดต้นเอื้องหมายนามาดื่มก็ได้ เอื้องหมายนาเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งซึ่งเป็นตัวเลือก หาง่าย อยู่ตามชายป่าทั่วไป นอกจากนี้มีการเลือกพืชมากินแทนอาหาร ที่ไม่เคยรู้มาก่อนคือเปลือกกล้วยนั้นกินได้ไม่ต้องทิ้ง นำไม้ไผ่และมะพร้าวมาใช้แทนหม้อหุงข้าว เรื่องหุงข้าวในกระบอกไม้ไผ่พอรู้และเคยลอง แต่หุงข้าวในลูกมะพร้าวเพิ่งเคยเห็น ที่สำคัญข้าวที่หุงในลูกมะพร้าวนั้นหอมหวนชวนกินต้องบอกรสดีมากครับ
หุงข้าวในกระบอกไม้ไผ่

นอกจากการหุงอาหารยังมีการแนะนำยาที่มาจากพืชผักสมุนไพร เช่น บอระเพ็ด ถ้าเป็นไข้ตัวร้อนให้เคี้ยวบรเพ็ดสุดท้ายสอนให้ดูลักษณะงูว่าเป็นงูชนิดใด มีพิษหรือไม่มีพิษ ควรทำอย่างไรเมื่อเจองู สิ่งที่เพิ่งรู้คืองูไม่เคยคิดทำร้ายมนุษย์ ส่วนใหญ่เมื่องูเจอมนุษย์มันจะหนี ยกเว้นกรณีเจอกันแบบประจันหน้าจวนตัว เขาก็สอนให้หลบเลี่ยงออกทางข้างหรือค่อยๆ วนไปอยู่ด้านหลัง และให้อยู่ห่างจากระยะที่งูพิษจะฉกถึง


ใช้ลูกมะพร้าวหุงข้าวแทนหม้อ

กิจกรรมทั้งหมดเกิดเป็นองค์ความรู้มากมาย ก่อประโยชน์ต่อการใช้ชีวิต โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวสายป่านั้นเหมาะกับกิจกรรมนี้มาก สำหรับสิ่งที่ต้องชื่นชมคือทหารที่มาให้ความรู้แต่งตัวเป็น“ชาวมานิ”หรือเงาะป่าซาไกที่คนไทยรู้จัก ทำให้การเข้าชมกิจกรรมนี้ไม่เครียดรู้สึกผ่อนคลายสบายอารมณ์ มีมุกฮาแทรกเป็นระยะ นับเป็นเสน่ห์หนึ่งที่ติดตาตรึงใจนักท่องเที่ยวทุกคน

สุดท้ายต้องบอกว่านี่คือกิจกรรมการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ น่าสัมผัส นอกจากจะสนุกสนานยังก่อประโยชน์ต่อชีวิตอย่างที่บอกไว้ในตอนต้นครับ


บทเรียนที่ว่ากันเรื่องงู

ขอขอบคุณ
- วิทยากรนายทหารทุกท่านที่ให้ต้อนรับด้วยรอยยิ้มและมิตรไมตรี ก่อเกิด้ป็นความสนุกสนานและได้ความรู้เต็มเปี่ยมครับ
- การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


เอื้องหมายนา
กินน้ำจากเถาวัลย์  

Facebook Leave a Comment