ป่าชายเลนทรายดำ (ขอบใจตราด ขอบใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเล / 11/08/2019 11:28:25


สะพานทางเดินจากจุดเริ่มต้น

ป่าชายเลนหาดทรายดำ จังหวัดตราด

ประเทศไทยมีป่าชายเลนทั้งทางฝั่งตะวันออกและตะวันตก เป็นป่าชายเลนที่มากไปด้วยความอุมสมบูรณ์เอื้อประโยชน์ต่อระบบนิเวศน์ชายฝั่งทะเลอย่างใหญ่หลวง เช่น เป็นกำแพงป้องกันคลื่นลม เป็นที่อยู่ของสัตว์จำนวนมาก เป็นแหล่งอาหารของมนุษย์ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เริ่มนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ หนึ่งในป่าชายเลนที่น่าไปเยี่ยมเยือนที่สุดแห่งหนึ่งคือป่าชายเลนทรายดำ อ.แหลมงอบ จ.ตราด

รากโกงกางขนาดใหญ่

ใบไม้ป่าโกงกางส่วนใหญ่มีความมัน เป็นลักษณะเฉพาะ

ป่าชายเลนหาดทรายดำอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแหลมมะขามหาดทรายดำแห่งเมืองตราดถูกระบุว่าเป็นหาดทรายดำ 1 ใน 5 แห่งของโลก อีก 4 แห่งอยู่ที่ PulauLangKaiwi ประเทศมาเลเซีย, Hualien - Taitung ประเทศไต้หวัน, ทางตอนเหนือของ แคลิฟอร์เนีย และ Waianapanapa Beach ฮาวาย ซึ่งเป็นที่น่าสงสัยว่าหาดทรายดำที่ว่ามีแค่ 4 แห่งจริงเหรอเพราะที่เกาะบาหลีประเทศอินโดนีเซียก็ปรากฏหาดทรายดำเป็นแนวกว้าง อันนี้คงต้องสืบหาข้อมูลกันต่อไป
ฝาดดอกขาว


เมื่อเดินผ่านป่าในช่วงแรกออกมาจะพบศาลาริมทะเล ทางด้านซ้ายคือหอดูนก ทางด้านขวามีทางเดินต่อไปยังชุมชนบ้านยายม่อม

หอดูนกมองเห็นเกาะช้างอยู่แค่เอื้อม

ทรายดำ


เดิมหาดทรายดำนี้เรียกว่า “หัวสวน” เป็นหาดที่ชาวไทยมุสลิมเป็นเจ้าของและเคยตั้งสุเหร่ามาก่อนแต่ได้ย้ายออกไปในภายหลัง หลังจากนั้นปล่อยให้ป่าปรับตัวไปตามธรรมชาติกระทั่งวันหนึ่งมีชาวบ้านชื่อยายม่อมมานั่งหมกตัวและทำให้แกหายจากโรคอัมพฤกษ์ จึงเห็นว่าทรายดำรักษาโรคได้ และได้บอกต่อๆ กันไป ต่อมามีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากขึ้นเนื่องจากมีความเชื่อว่าสามารถรักษาโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคปวดเมื่อยตามร่างกาย, ปวดหัวเข่า, ปวดหลัง, อัมพาต อัมพฤกษ์  ชาวบ้านจึงส่งทรายดำไปตรวจสอบโดยกรมทรัพยากรธรณี ผลปรากฏว่าทรายดำมีชื่อทางวิชาการว่า “ไลโมไนต์” มีสีน้ำตาลแดงไปจนถึงดำเป็นแร่ที่เกิดจากการยุบสลายของเศษเหมืองและเปลือกหอยผสมด้วยควอตซ์ ในทางการแพทย์ไม่มีผลเกี่ยวกับการรักษาโรคจึงไม่มีคำตอบที่แน่ชัดว่าทำไมยายม่อมจึงหายจากโรคร้ายรวมถึงนักท่องเที่ยวที่เข้ามาทำสปาทรายดำด้วย คงต้องพิสูจน์กันต่อไป แต่ที่แน่ๆ ป่าชายเลนหาดทรายดำแห่งนี้มีประโยชน์มหาศาลต่อมวลมนุษย์เพราะประกอบไปด้วยต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ เช่น โกงกาง ฝาดดอกขาว ลำแพน พังกาหัวสุม โปรง ส่วนสัตว์ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในป่าประกอบไปด้วยปูดำ ปูแสม ปูก้ามดาบ หอยขี้ค้อน ปลาตีน นกกระเต็น เป็นต้น


บางช่วงสะพานเป็นปูน บางช่วงเป็นไม้เศษซากไม้และขยะจำนวนมากที่ป่าชายเลนดักไว้ช่วงทางเดินไปชุมชนบ้านยายม่อมจะร้อนนิดหน่อยเพราะต้นไม้ไม่ได้สูงและให้ร่มเงาเหมือนช่วงแรก แต่มีศาลาให้นั่งพักระหว่างทาง

ลูกจาก หนึ่งผลผลิตจากป่าชายเลนทรายดำ
 

ป่าชายเลนทรายดำเป็นป่าที่ถูกจัดการได้ดีมาก คือทำทางเดินเป็นสะพานจากป่าฝั่งหนึ่งออกไปสู่ผืนทราย และไปสุดที่ชุมชนบ้านยายม่อม (ใกล้ท่าเรือแหลมงอบ) บริเวณริมทะเลมีหอดูนก ศาลาพักผ่อน และที่นั่งสำหรับฝังขาลงไปในทรายดำ เป็นทางเดินที่เหมาะสำหรับการผักผ่อนหย่อนใจ ศึกษาธรรมชาติ สำหรับผู้ที่รักการท่องเที่ยวแบบนี้ต้องบอกว่ามาเยือนป่าชายเลนทรายดำไม่มีคำว่าผิดหวัง ส่วนใครจะเลือกมาตอนน้ำขึ้นหรือลงก็แล้วแต่ความพึงพอใจเพราะตอนน้ำขึ้นป่างามไปแบบหนึ่ง น้ำลงงามอีกแบบหนึ่ง ส่วนที่สำคัญที่สุดอีกข้อหนึ่งของป่าชายเลนคือเป็นที่ดักขยะจากคลองสายเล็กๆ ที่ไหลผ่านป่า รากต้นไม้ขนาดเล็กใหญ่ดักเอาไว้ก่อนที่มันจะลอยละล่องไปสู่ท้องทะเลกว้างซึ่งมีเกาะช้างรอรับอยู่ทางด้านหน้าครับ


ปูก้ามดาบ

ปลาตีนกับปูแสม

ชาวบ้านกลับจากหาหอยริมทะเลแมลงมุมใยทองกับนกกระเต็น สัตว์สองพันธุ์ผู้อยู่ร่วมในป่าชายเลนทรายดำ

ชุมชนบ้านยายม่อมและท่าเรือแหลมงอบ

ตลอดเส้นทางเดินมีป้ายนิเทศน์บ่งบอกเรื่องราวผืนป่าอยู่เป็นระยะ


 

Facebook Leave a Comment