มอหินขาว

พายุทราย พรายทะเล / 08/05/2019 22:32:56

มอหินขาวยามค่ำ มีดาวบนฟ้า มีแสงจากเมือง

เมืองชัยภูมิเป็นแดนดินถิ่นขุนเขา เป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ที่มีชื่อเสียงรู้จักกันดี คือน้ำตกตาดโตน ทุ่งดอกกระเจียวเทพสถิต ผาหำหดและทุ่งดอกกระเจียวในอุทยานแห่งชาติไทรทอง ส่วนมอหินขาวที่นำมาเสนอเป็นกลุ่มหินที่มีลักษณะประหลาด สวยงาม มีอายุประมาณ 175 ล้านปี


เสาหิน 5 แท่ง มอหินขาวกลุ่มแรก

สายหมอกยามเช้ากับเสาหิน 5 แท่ง มอหินขาว
 

มอหินขาวเป็นกลุ่มหินที่มีลักษณะพิเศษ ไม่เคยเห็นในพื้นที่อื่นๆ พบครั้งแรกเนื่องจากชาวบ้านที่เข้าไปบุกเบิกที่ดินทำไร่ไปพบ และด้วยรูปร่างกลุ่มหินประหลาดเช่นนี้จึงมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าทุกคืนวันพระมีแสงสีขาวส่องขึ้นมาจากกลุ่มหิน 5 แท่ง ด้วยแสงสีขาวกับแท่งหินสีขาวจึงถูกเรียกว่า “มอหินขาว” ในเวลาต่อมา 

เสาหินหรือแท่งหินที่พบส่วนใหญ่เป็นหินทรายสีขาว นอกจากนี้มีหินทรายแป้ง หินโคลน หินควอต รวมอยู่ในกลุ่มหินด้วย 

มอหินขาวมีกลุ่มหินปรากฏอยู่หลายแห่ง กลุ่มหินชุดแรกคือเสาหิน 5 ต้น เป็นหินที่มีความสูง ประมาณ12 เมตร เป็นเสาหินที่เด่นที่สุดในกลุ่มหินทั้งหมด ถือเป็นจุดไฮไลท์ของการมาเที่ยวมอหินขาวเลยทีเดียว

ถัดจากกลุ่มหินชุดแรกไปเล็กน้อยจะถึงบริเวณลานกางเต็นท์ (มีห้องน้ำบริการ) จากจุดนี้มีเส้นทางเดินไปยังกลุ่มหินและจุดชมวิว ได้แก่ หินเจดีย์โขลงช้าง ลานหินต้นไทร สวนหินล้านปี และจุดชมวิวผาหัวนาค ซึ่งจุดสุดท้ายคือผาหัวนาคอยู่ห่างจากจุดแรกประมาณ 2,000 เมตร 


กลุ่มหินชุดที่ 2 และ 3

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบดวงตะวันยามเย็นกับแสงสนธยาอาบป่า ผาหัวนาคคือจุดชมวิวที่ดีที่สุดจุดหนึ่ง เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกลกว่า 180 องศา ในคืนเดือนมืดจุดนี้เป็นจุดชมดาวที่ดีจุดหนึ่งไม่แพ้ตรงกลุ่มหิน อันนี้ต้องลองไปพิสูจน์กันเองว่าตรงไหนดีกว่าตรงไหน แต่โดยกฎอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้อยู่ตรงนี้เพราะเป็นหน้าผาสูงชันอาจเกิดอันตรายได้โดยง่าย หากจะบันทึกภาพดาวตรงนี้คงต้องขออนุญาตกันเป็นกรณีพิเศษ 


สนธยาผาหัวนาค

มอหินขาวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศึกษาเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย ทางเดินโดยรวมสะดวกมากจะมีแค่จุดสุดท้ายต้องเดินขึ้นเขานิดหน่อย ส่วนผู้ที่ชอบท่องเที่ยวเชิงศึกษาธรรมชาติแนะนำให้กลางเต็นท์นอนโอบดาวในคืนเดือนมืด มันเจ๋งมาก สุขสุดๆ ครับ 

หมายเหตุ
- มอหินขาวอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติภูแลนคา บ้านวังคำแคน หมู่ 9 ท่าหินโงม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ
- ลักษณะปัจจัยแวดล้อมทางกายภาพเป็นเนินเขาและที่ราบบนเขา ระดับความสูงของกลุ่มหินทั้งสามอยู่ประมาณ 800-840เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง และมียอดเขาสูง 905 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ห่างไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 1.5 กิโลเมตร
- มอหินขาว ลมแรง อากาศเย็นในตอนกลางคืน หากนอนค้างแรมควรติดเสื้อกันหนาวไปด้วย

ทุ่งดอกหญ้ากว้างใหญ่เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของมอหินขาว


 

Facebook Leave a Comment