5 โถงถ้ำ งามล้ำแม่ฮ่องสอน (ชอบใจโถงถ้ำ ของใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเล / 11/08/2019 10:57:07

5 โถงถ้ำ งามล้ำใต้พิภพ

แม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัดที่มีถ้ำมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย เป็นถ้ำที่มีความงามอันหลากหลาย มีคุณค่าทั้งในแง่ธรณีวิทยาและการท่องเที่ยวเชิงศึกษา ครั้งนี้ khobjaithailand ไปเที่ยวถ้ำในเมืองแม่ฮ่องสอนถึง 5 ถ้ำ คือถ้ำแก้วโกมล ถ้ำเพชร ถ้ำปะการัง ถ้ำผีแมน และถ้ำลอด ทุกถ้ำงามล้ำคล้ายกันแต่มีขนาดเล็กใหญ่ต่างกัน เป็นความงามที่เกิดจากความสัมพันธ์ระหว่างหิน ดิน น้ำ อุณภูมิ อากาศ (ยังเหลืออีกถ้ำยังไม่ได้เข้าไปคือถ้ำแม่ละนาซึ่งมีความยาวถึง 12 กิโลเมตร)


ถ้ำแก้วโกมล


ถ้ำแก้วโกมล ถูกตั้งให้เป็นวนอุทยาน อยู่ในเขตพื้นที่ อ.แม่ลาน้อย ใครบางคนบอกว่าถ้ำนี้มีความพิเศษเพราะเป็นถ้ำที่เต็มไปด้วยแร่แคลไซต์ซึ่งพบถ้ำลักษณะนี้บนโลกเพียง 3 แห่ง คือพบที่ประเทศออสเตรเลีย ประเทศจีน และประเทศไทย

ถ้ำแก้วโกมลเป็นถ้ำที่ทอดตัวลึกลงไปในพิภพ ทางเดินค่อยข้างแคบเล็กแต่ไม่ถึงกับอึดอัด ทางเจ้าหน้าวนอุทยานทำทางเดินเป็นบันไดไม้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศึกษา ถ้ำแก้วโกมลแบ่งเป็น 5 ห้อง คือห้องพระทัยธาร วิมานเมฆ เฉกหิมพานต์ ม่านผาแก้ว และเพลิดแพ้วมณีบุปผา ข้อดีของถ้ำแก้วโกมลคือคุณค่าของผลึกแคลไซต์ดังกล่าว ส่วนข้อเสียไม่ได้เกิดจากถ้ำแต่เกิดจากมนุษย์ คืออุณหภูมิจากมนุษย์ทำให้เกิดผลกระทบต่อแคลไซต์ การไปแตะไปจับทำให้ผลึกแร่สีขาวสวยสะอาดตาเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ เห็นควรให้ดูแลถ้ำแห่งนี้เป็นกรณีพิเศษครับ
ถ้ำเพชร


แมลงมุมถ้ำ พบในถ้ำเพชร

ถ้ำเพชร เป็นถ้ำขนาดเล็กอยู่ในเขตบ้านแม่ละนา อ.ปางมะผ้า ถ้ำเพชรมีปากทางเข้าแคบเล็ก ทางเดินข้างในก็แคบ หายใจไม่ค่อยสะดวก เย็นแต่ร้อน หมายความว่าอุณหภูมิในถ้ำเย็น แต่เมื่อนักท่องเที่ยวเข้าไปพร้อมกันหลายๆ คนทำให้รู้สึกร้อนอึดอัดเล็กน้อย ส่วนหินงอกหินย้อยนั้นงดงามมากระดับหนึ่ง ถ้ำเพชรเป็น “ถ้ำเป็น ไม่ใช่ถ้ำตาย” คือยังมีการเจริญเติบโตของหินหงอกหินย้อย แต่ที่น่าเป็นห่วงคือหินงอกที่อยู่ใกล้ทางเดินอาจแตกหักได้โดยง่ายเหตุเพราะถ้ำมืดมากการเดินต้องระมัดระวังเป็นพิเศษครับ

ถ้ำปะการัง

ถ้ำปะการัง อยู่ไม่ไกลจากถ้ำเพชร ปากทางเข้าแคบเล็กคล้ายถ้ำเพชรแต่เมื่อเข้าไปอยู่ด้านในจะพบว่าถ้ำปะการังเป็นโถงสูง กว้างพอสมควร อากาศถ่ายเทดี ทางเดินสะดวก หินงอกหินย้อยงดงามมาก นับเป็นโถงถ้ำที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวเชิงศึกษาเป็นอย่างยิ่ง อยากได้ภาพดีๆ พกไฟฉายกับขาตั้งกล้องไปด้วยนะ ที่นี่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยมี หากได้ไปเยือนแนะนำว่าไม่ต้องรีบ ใช้เวลาให้คุ้มค่ากับความงามที่ธรรมชาติเสกสรรค์นะครับ

ถ้ำผีแมน

ถ้ำผีแมนอยู่ในเขตพื้นที่บ้านจ่าโบ อ.ปางมะผ้า เป็นถ้ำเก่าแก่ปรากฎหลักฐานสำคัญมาตั้งแต่ยุคมนุษย์ถ้ำ คือมีการค้นพบโลงไม้สักขนาดยาวกว่า 5 เมตร มีลักษณะคล้ายเรือ (บางคนบอกคล้ายโลงศพ) บางคนสันนิษฐานว่าเป็นที่นอนของคนถ้ำ พบทั้งหมด 7 ชิ้น บางชิ้นมีฝาปิดด้วย ไม่ว่าข้อสันนิษฐานจากนักวิชาการจะสรุปว่าเป็นเรือ โลงหรือที่นอนก็ล้วนมีความสำคัญต่อการค้นคว้าทั้งสิ้น สำหรับการเดินทางเข้าไปเยือนถ้ำผีแมนต้องเดินเท้าจากถนนใหญ่แล้วไต่บันไดไม้สูงชั้น ขึ้นไปอยู่ริมผาสูงจากนั้นเดินลงไปสู่โถงถ้ำอีกทีหนึ่ง

ถ้ำลอด

ถ้ำลอดเป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดกว่าทุกถ้ำที่ผ่านมา ถ้ำลอดอยู่ในเขต อ.ปางมะผ้า เป็นถ้ำขนาดใหญ่ เพดานสูง ยาว 800 เมตร ทางธรณีวิทยามี 3 โถง แต่ความจริงน่าจะเป็น 4 โถง คือโถงที่มีหินงอกหินย้อย เสาหิน และหินรูปร่างลักษณะต่างๆ 3 โถง ส่วนอีกโถงหนึ่งเป็นโถงใหญ่ที่สุดครอบคลุมทุกโถง (เชื่อมโถงทั้งหมดให้ถึงกัน) เป็นโถงหลักที่เราต้องนั่งแพไม้ไผ่เพื่อไปเยือนโถงที่สามซึ่งเป็นโถงสุดท้ายก่อนออกไปสู่ปากถ้ำ ก่อนออกไปสู่ผืนป่าและขุนเขาอีกฝากหนึ่ง

นักธรณีวิทยาสันนิษฐานว่าถ้ำลอดปางมะผ้ามีอายุเก่าแก่มาก มีร่องรอยทางโบราณคดีคือโลงผีแมน โลงไม้ที่เข้าใจว่าเป็นที่นอนของมนุษย์ถ้ำ บางคนก็ว่าเป็นโลงศพ (ลักษณะเหมือนที่พบในถ้ำผีแมน แต่มีขนาดเล็กกว่า) แต่ไม่ว่าจะเป็นอะไรล้วนเป็นหลักฐานสำคัญทั้งสิ้น สำหรับโถงถ้ำทั้งสามนั้นถือว่างดงามเป็นอันดับต้นๆ ของถ้ำในไทยประเทศ หินยังมีชีวิตคือยังหยดและงอก ยังมีการปรับเปลี่ยนไปตามธรรมชาติ

การเดินทางภายในสองถ้ำแรกคือถ้ำเพชรกับถ้ำปะการังใช้วิธีเดินโดยมีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นเป็นผู้ถือตะเกียงเจ้าพายุนำทาง ส่วนโถงที่สามต้องนั่งแพไม้ไผ่ไหลเลื่อนไปบนลำน้ำมางที่ไหลผ่านเข้ามาในถ้ำ อากาศภายในถ้ำเย็นสบายไม่อึดอัด มีลมพัดผ่านมาตลอดเวลา จะมีบ้างบริเวณโถงที่สามมีกลิ่นขี้ค้างคาวแรงไปหน่อย แต่โดยรวมนั้นเป็นถ้ำที่น่าไปเยือนมากที่สุดถ้ำหนึ่งของไทย คือนอกจากจะมีหินงอกหินย้อย มีธารน้ำรินไหล ยังมีผืนป่าโอบกอด ที่สำคัญธารน้ำมางที่ไหลผ่านโถงถ้ำเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลายชนิดที่เห็นและเป็นอยู่คือปลาพลวงหลายฝูงที่พยายามว่ายทวนน้ำออกมาต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งวัน และนี่คือสรวงสวรรค์ของคนรักถ้ำครับ

หมายเหตุ
- แคลไซต์เป็นแร่ประกอบหลักมีอยู่ในหินปูนพบอยู่ทั่วไปในบริเวณหินชั้นและหินปูน ปรกติแร่แคลไซต์จะมีสีขาวหรือไม่มีสีแต่บางครั้งอาจมีสีเทา แดง เขียว น้ำเงินและสีเหลืองได้ การเกิดผลีกแคลไซต์หรือแคลเซียมคาร์บอเนตเกิดจากกระบวนการกลั่นตัวและตกผลึกของไอน้ำร้อนที่ละลายสารแคลเซียมจนอิ่มตัวแล้วเกิดเป็นผลึกจับตามผนังและเพดานถ้ำเกิดเป็นรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป
- แคลไซต์ใช้ทำปูนซีเมนต์และปูนขาว นำมาบดผสมทำอาหารสัตว์ ผสมทำเครื่องเคลือบดินเผา  หากมีสีและเนื้อสวยงามนำมาขัดทำหินประดับ ผลึกแร่ใช้เป็นวัตถุดิบผลิตแสงเลเซอร์

Facebook Leave a Comment