ปราสาทลึกลับแห่งเขาพระวิหาร (ขอบใจศรีสะเกษ ขอบใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเลทราย พรายทะเล / 11/08/2019 11:25:19

ตะวันยามเช้าที่ผามออีแดงเขาพระวิหารเป็นเขาสูง เป็นหน้าผา เป็นสถานที่ตั้งของปราสาทขอมอันยิ่งใหญ่คือปราสาทเขาพระวิหาร ปราสาทเขาพระวิหารเป็นคดีความในกรณีเป็นของใครหรือใครเป็นเจ้าของกันแน่ระหว่างกัมพูชาหรือไทย สยามหรือเขมร กระทั่งวันหนึ่งศาลโลกตัดสินให้เราแพ้คดี ปราสาทและพื้นที่ทั้งหมดตกเป็นของเขมร รวมถึงทรัพย์สินซึ่งเป็นปฏิมากรรมก็ด้วย แล้วยังไงในเมื่อศาลโลกตัดสินไปแล้ว ต้องยอมรับกันไปตามระเบียบซิครับ

ผามออีแดงภาพสลักแบบขอม ผามออีแดง

ผามออีแดงตรงภาพสลักมีพื้นที่แคบเล็กซึ่งอันตรายต่อการชมไม่เหมาะกับคนกลุ่มใหญ่ ภายหลังจึงปิด แต่ให้ดูจากภายนอกได้ อีกปัญหาหนึ่งซึ่งต้องปิด คือมีประชาชนคนบ้าหวยเอาแป้งมาทา ขัด ถู หาเลข ทำให้ภาพเสลักทรงคุณค่าสียหาย หากจะดูอย่างชิดใกล้ต้องขออนุญาตในกรณีพิเศษครับ


แต่ที่น่าสนใจคือเมื่อทางขึ้นเขาพระวิหารซึ่งสะดวกต่อการเยี่ยมชมอยู่บนฝั่งไทย แม้เขมรจะสร้างทางขึ้นมาใหม่แต่ไม่เป็นที่นิยม หลายฝ่ายจึงได้พูดคุยกันในเบื้องต้นเห็นควรให้เปิดเขาพระวิหารอีกครั้ง แต่ก็นั่นแหละมีเห็นด้วยก็มีคัดค้าน ปราสาทเขาพระวิหารอันน่าอัศจรรย์จึงยังอยู่ในภาวะเงียบงัน นิ่งสงบ และหรือเสื่อมไปกับลมฟ้าอากาศ ก็ได้แต่หวังว่าวันหนึ่งจะกลับมาเปิดเผยตัวตนให้ประชาชนคนทั้งโลกได้ยลโฉมอีกครั้งหนึ่ง

สถูปคู่

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นช่วงที่ผมยืนคิดอยู่ริมหน้าผา เฝ้ามองอาทิตย์ขึ้นจากขุนเขาฝั่งเขมร แล้วเดินลงไปดูภาพแกะสลักอายุพันปีที่ผามออีแดง ก่อนแกว่งเท้าไปตามทางเดินเพื่อชื่นชมสถูปคู่เก่าแก่ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมขอมชิ้นหนึ่งซึ่งอยู่บนดินแดนไทย ใช่ครับ เขาพระวิหารยังมีอะไรอีกหลายส่วนให้เราชื่นชม ที่สำคัญคือมีปราสาทขนาดเล็กที่เราไม่ค่อยได้พูดถึงอยู่ตรงตีนเขา นั่นคือปราสาทโดนตวล ซึ่งผมคิดแบบหยอกเย้าว่า "โดนตรวน" หมายถึงเป็นปราสาทที่ถูกตรึง กักขัง ปิดบัง ลึกลับ ไม่เปิดเผย เพราะนักท่องเที่ยวคนไทยไม่ค่อยได้ยินชื่อนี้นอกจากคนถิ่นที่คุ้นเคย
ปราสาทโดนตวล


พระพุทธรูปทรงเครื่ององค์นี้ไม่ทราบชัดว่าเป็นพระอวโลเกศวรหรือพระพุทธรูปทรงเครื่องแบบรัตนโกสินทร์ตอนต้น ประดิษฐานภายในปราสาทโดนตวล แต่ไม่ใช่องค์เก่า


ปราสาทโดนตวล เป็นสารทขอมโบราณขนาดเล็ก ตั้งอยู่ริมหน้าผาบนเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา (บริเวณทางขึ้นเขาพระวิหาร) ตัวปราสาทประกอบด้วยปรางค์รูปสี่เหลี่ยมย่อมุม ก่อด้วยอิฐ ซุ้มประตูก่อด้วยศิลา และมีรูปสิงโตจำหลักอยู่หน้าสารท (ตอนนี้ไม่เห็นแล้ว) ตัวปราสาทหันหน้าไปทางทิศตะวันออก บริเวณหน้าปราสาทมีถนนปูด้วยหินขนาดเล็ก กว้าง 6 เมตร มีเสาหิน 2 คู่ สูง 3 เมตร ตัวปราสาทประกอบด้วยซุ้มประตูและปรางค์ 2 องค์ ซุ้มประตูก่อด้วยศิลา กรอบประตูและศิลาทับหลังไม่ได้จำหลักลวดลาย ปราสาทโดนตวลเป็นปราสาทขนาดเล็กก็จริงแต่ยังสมบูรณ์งดงามเหมาะแก่การไปเยี่ยมชม บริเวณดดบรอบปราสาทก็งดงามด้วยทัศนียภาพขุนเขาสองประเทศ มีผืนป่าโปร่งปกคลุม ช่วงนี้ผืนป่าทิ้งใบ ลำต้นเหลือแต่กิ่งก้าน งดงามไปอีกแบบครับ


ต้นสมพงอายุร้อยปีปกคลุมปราสาทโดนตวล


หน้าผาฝั่งไทย ภูเขาฝั่งเขมร บริเวณปราสาทโดนตวล


ถึงแม้ว่าเขาพระวิหารยังไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปชมเข้าไปศึกษาหาความรู้ แต่สามารถขึ้นไปชมปราสาทโดนตวล สถูปคู่ ภาพสลักผามออีแดงกันได้โดยสะดวกซึ่งแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมดอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารของไทย สำหรับคนที่ชื่นชอบแสงแรกแห่งวันกับตะวันยามเช้าควรไปถึงก่อนรุ่งสาง ส่วนคนที่ชอบบันทึกภาพทะเลดาวสามารถขึ้นไปกางเต็นท์นอนได้ด้วยการขอนุญาติเจ้าหน้าที่ เสียค่าธรรมเนียม แค่นี้ก็นอนเสพดาวกันเพลิดเพลินแล้วครับ อีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือเสื้อแจ๊กเก็ต บริเวณริมผามออีแดงลมแรงอากาศเย็นตลอดทั้งคืน ตรียมตัวให้พร้อมครับ  

 

หมายเหตุ
ปราสาทโดนตวล ตั้งอยู่ที่บ้านภูมิซรอล ต.บึงมะลู อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ห่างจากหมู่บ้าน 8 กิโลเมตร ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 38 กิโลเมตร

 อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารยินดีต้อนรับค่ะ 

Facebook Leave a Comment