ภูหอ

พายุทราย พรายทะเลทราย พรายทะเล / 14/01/2019 21:53:33


 

ภูหอ
ผมชอบเมืองเลยจากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือเมืองเลยมีภูเขาโอบกอด ภูหลายสิบลูกทอดตัวเรียงรายสลับซับซ้อน จากวัยเยาว์ก่อนเข้าเยาว์ชรายังเดินทางไปไม่ครบ ไม่หมด ที่ไปบ่อยก็ไปอยู่นั่นไม่มีวันเบื่อ เช่น ภูเรือ ภูกระดึง ภูหลวง ทั้งสามภูนี้ถือว่าเป็นภูขนาดใหญ่ ยอดนิยม และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี ส่วนภูลูกหนึ่งที่ได้แต่มอง ได้แต่ชม ได้แต่บันทึกภาพอยู่ไกลๆ คือภูหอ

ภูหอจากภูหลวง


ภูหอจากอ่างเก็บน้ำ-น้ำเลย

มีใครหลายคนชอบเรียกภูหอว่า ฟูจิเมืองไทย คงเพราะรูปร่างหรืออาจเป็นเพราะภูหอมีหมอกปกคลุมคล้ายหิมะจึงเรียกกันอย่างนั้น สำหรับผมไม่เคยเรียกภูหอเป็นอื่น ภูหอคือภูหอ จะไปขยายหรือย่อให้เป็นอื่นคงทำไม่ได้


ภูหอจากภูป่าเปราะ

ขณะผมยืนดูภูหอจากภูหลวง จากภูกระดึง จากภูป่าเปราะ จากภูบ่บิด ผมบอกตัวเองเสมอว่าวันหนึ่งจะขึ้นไปบนนั้น ภูหอในฝันภูฝันในจริง แม้คำบอกกล่าวจากนักเดินป่าหลายคนบอกว่าช่วงสุดท้ายสูงชันยากต่อการปีนป่าย บนนั้นคล้ายหลังแปบนภูกระดึง ลมแรงมาก กลางเต็นท์ลำบาก ลมอาจกระชากเต็นท์หลุดลอยไป เป็นทุ่งหญ้า ไม่มีอะไรน่าสนใจมากนัก แต่อย่างว่าคนมันรักไปแล้วจะให้ถอยหรือถอนรักกันง่ายๆ คงไม่ได้ แม้อายุจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยังไม่ล้มเลิกความตั้งใจ จะว่าดื้อก็ใช่หลงใหลก็ไม่เชิง เป็นความหวัง+ความตั้งใจเสียมากกว่าภูหอจากโหล่นแต้ ภูหลวง

วันหนึ่งถ้ายังมีลมหายใจ ร่างกายยังเคลื่อนไหวได้โดยปกติ ขอขึ้นไปจูบเธอสักครั้งหนึ่ง วันนี้ชมโฉมเธอไปก่อนนะ ถ้าเป็นไปได้หนาวหน้าจะพาหัวใจเธอมาให้ชม

ภูหอ จ.เลย


ภูหอ ถ่ายจากหน้าต่างเครื่องบิน

บันทึกบนรถขณะแล่นอยู่แถวๆ อ.วังสะพุง

Facebook Leave a Comment