เมเปิ้ลเปลี่ยนสี

พายุทราย พรายทะเล / 08/01/2019 17:20:39

เมเปิ้ลร่วงบนธารโตรกบริเวณน้ำตกถ้ำใหญ่ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย


เมเปิ้ลในเมืองไทยมีอยู่สองสามชนิด ที่พบทั่วไปมีทั้งเมเปิ้ลที่นำมาปลูกและเมเปิ้ลพันธุ์ไทยเกิดในป่าบนภูหรือดอยสูงทั้งทางภาคอีสานตอนบนและภาคเหนือ เมเปิ้ลในไทยแต่เดิมเรียก “ก่วม” บางพื้นที่เรียก “ก่วมแดง” บางพื้นที่เรียก “ก่วมขาว” แตกต่างกันไป


เมเปิ้ลที่โครงการหลวง องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ สวนสนวัดจันทร์ จ.เชียงใหม่

เมเปิ้ลมีใบสวย มีลักษณะพิเศษ คือใบเป็นแฉก ที่พบบ่อยมี 3 แฉก แต่เมเปิ้ลนั้นมีมากมายหลายชนิดจึงพบว่าบางชนิดมีถึง 9 แฉก เมเปิ้ลจะสวยสุดช่วงใบเปลี่ยนสีเป็นสีแดงจัด ยามเมื่อกระทบกับแสงแดดอ่อนยามเช้าและเย็นยิ่งสวยมาก (ใครบางคนจินตนาการไปไกล บอกว่าใบเมเปิ้ลคล้ายรอยเท้าไดโนเสาร์) แต่บางคยบอกว่าตอนแดงจัดแล้งร่วงลงมาบนธารน้ำนั้นงามกว่า อันนี้นานาจิตต่างคิดต่างชอบครับเมเปิ้ลที่ขุนวาง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

สำหรับสถานที่ชมใบเมเปิ้ลในประเทศไทยมีหลายแห่ง เช่น อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย, อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก, อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่, สวนสนวัดจันทร์ จ.เชียงใหม่, ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่  (กระซิบเบาๆ เช้านี้ อังคารที่ 8 มกราคม เมเปิ้ลบริเวณหลังแปร ภูกระดึง และที่ภูหลวงแดงจัดสวยมาก)


เมเปิ้ลที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก

โดยปกติใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีจากเขียวเป็นเหลือง เหลืองเป็นแดงในช่วงปลายฤดูหนาว ซึ่งในแต่ที่แต่ละปีอาจเปลี่ยนสีไม่ตรงกัน อันนี้แล้วแต่สภาพอากาศ อย่างล่าสุดบนภูหลวงเมเปิ้ลบางต้นเปลี่ยนเป็นใบสีแดงแล้ว แต่บางต้นยังไม่เปลี่ยน ส่วนที่ภูกระดึง (บริเวณน้ำตกถ้ำใหญ่) เมเปิ้ลบางต้นเปลี่ยนส้มเป็นแดง บางต้นแดงจัด และบางต้นทิ้งใบร่วงลงบนธารโตรกแล้ว ด้วยในแต่ละสถานที่เปลี่ยนสีไม่ตรงกันการเดินทางไปชมใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีต้องตรวจสอบกันให้ละเอียด โทรศัพท์สอบถามกันวันต่อวันเพื่อประกันความผิดหวัง ถ้าปีนี้ไม่ทันก็รอไปปีหน้า แต่ถ้ารอไม่ไหวอยากให้เปลี่ยนใจไปดูกุหลาบแดงบนภูหลวงช่วงนี้สะพรั่งยาวไปถึงสิ้นเดือน ทันเห็นกลีบงามแน่ๆ ครับ

 
หลังจากใบร่วงได้ระยะหนึ่งจะเปลี่ยนจากสีแดงเป็นน้ำตาลและย่อยสลายไปในที่สุด ภูหลวง จ.เลย

 

Facebook Leave a Comment