วนอุทยานหริรักษ์

พายุทราย พรายทะเล / 06/01/2019 10:35:32วนอุทยานหริรักษ์


คงต้องบอกตามตรงว่าผมไม่รู้จักวนอุทยานหริรักษ์แต่รู้จักอ่างเก็บน้ำน้ำหมานตอนบน ที่รู้จักอ่างเก็บน้ำเพราะสามปีที่แล้วเคยมาแวะกินข้าวและถ่ายภาพเก็บไว้ มาคราวนี้เพื่อนจาก ททท.เมืองเลยบอกว่าจะพาไปวนอุทยานหริรักษ์ก็ไปและไม่ได้คิดว่ามันเป็นที่เดียวกัน พอมาถึงงงนิดหน่อยเพราะหน้าตาคล้ายกันมาก เพียงแต่ยืนอยู่กันคนละจุด ด้วยความสงสัยจึงสอบถามและได้ความว่าทั้งวนอุทยานหริรักษ์ อ่างเก็บน้ำน้ำหมานคือสถานที่เดียวกัน

แพไม้ไผ่สำหรับชมทัศนียภาพอ่างเก็บน้ำ ใช้เรือหางยาวเป็นตัวขับเคลื่อนแพ ลากออกไปกลางน้ำ

สันเขื่อน เป็นเขื่อนดินขนาดเล็ก

วันนี้เรามาถึงในช่วงเย็นย่ำก่อนค่ำเล็กน้อย (เวลาในการบันทึกภาพจึงมีน้อย) หัวหน้าวนอุทยานหริรักษ์จึงพาเราเคลื่อนตัวออกไปบนผืนน้ำงามสงบ ลอยไปบนแพไม้ไผ่ ออกไปพบแสงสุดท้ายของวัน

แสงสีทองทอดทาบผืนน้ำ ความงามปรากฏ ลมเย็นปลายหนาวผัดผ่านเรือนร่าง ทางสว่างเมื่อครู่เปลี่ยนเป็นสีเทาและตกอยู่ในอ้อมกอดของราตรีในที่สุด


ชาวบ้านกับอาชีพหาปลา

เรือเจ้าหน้าที่ป่าไม้  วนอุทยานหริรักษ์

ล่องแพกลางอ่างเก็บน้ำ

ย้อนแสงยามเย็น

ด้วยอ่างเก็บน้ำน้ำหมานตอนบนมีทัศนียภาพกว้างไกลจึงเอื้ออำนวยให้นักดูดาวเดินทางมาที่นี่ ส่วนใหญ่มากางเต็นท์นอนริมน้ำ เฝ้าดูดาวพราวฟ้า เฝ้าดูทางช้างเผือกลอยตัวอยู่แค่เอื้อม หากจะบอกว่าวนอุทยานหริรักษ์เป็นแหล่งดูดาวที่ที่ดีที่สุดเห็นจะพูดไม่ได้ แต่ถ้าบอกว่าเป็นที่ดูดาวที่เดินทางมาสัมผัสง่ายที่สุดแห่งหนึ่งเห็นจะไม่ผิด คือวนอุทยานหริรักษ์อยู่ห่างจากตัวเมืองเลยแค่ 14 กิโลเมตรเท่านั้น ที่สำคัญ ไปง่าย มาง่าย พักค้างแรมก็ง่ายไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ (ยกเว้นเช่าเต็นท์) อีกอย่างที่พลาดไม่ได้คือร้านอาหารริมอ่างเก็บน้ำรสชาติดี แซ่บสไตล์อีสานครับ

ภาพสะท้อนน้ำนั้นงามนัก ใครบางคนบอกรักไม่ลืมเลือน

อ่อนหวานในอ่อนไหว ทุ่งหญ้าบนสันเขื่อนใครมีโอกาสไปเที่ยวเมืองเลยแต่ไม่มีเวลาไปเดินภู นอนภู ผมว่าวนอุทยานหริรักษ์หรืออ่างเก็บน้ำน้ำหมานตอนบนนั้นเป็นตัวเลือกที่ดี เหมาะต่อการเยี่ยมชม เสพสัมผัส และพักค้างแรม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียบง่าย ตอบโจทย์การเดินทางที่สะดวกสบาย ไม่มีความลำบากลำบนอะไรให้ครุ่นคิด ช่วงกลางคืนมีลมเย็นผัดผ่าน อากาศดีตลอดปี ลองมาดูดาวที่นี่สักครั้งจะติดใจครับ


ทางช้างเผือกเหนืออ่างเก็บน้ำ งามกว่างาม


หมายเหตุ

วนอุทยานหริรักษ์ อยู่ในท้องที่ ต.กกทอง ต.น้ำหมาน ต.เสี้ยว อ.เมือง จ.เลย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าโคกภูเหล็ก มีเนื้อที่ประมาณ 8,250 ไร่ บริเวณตอนกลางของวนอุทยานหริรักษ์กรมชลประทานได้สร้างอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน ส่วนบริเวณด้านเหนือของอ่างเป็นภูเขาเตี้ยๆ มีต้นไม้ขนาดเล็กขึ้นอยู่กระจัดกระจาย ทางด้านใต้ของอ่างเป็นภูเขาสูงชัน สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 300-500 เมตร 

วนอุทยานหริรักษ์ พบป่าไม้ 2 ประเภท คือป่าดิบแล้งและป่าเบญจพรรณ พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ กระบก ประดู่ แดง มะค่าโมง ตะแบก ส่วนไม้ที่พบมากเป็นพวกไผ่ เช่น ไผ่ซาง ไผ่ไร่ ไผ่รวก ไผ่ข้าวหลาม สัตว์ป่าที่พบเห็นได้แก่ หมูป่า งู อีเห็น กระรอก นกชนิดต่างๆ และปลาหลากหลายสายพันธุ์

ทั้งป่าไม้และสัตว์ป่าดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าป่าเหนืออ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์ในระดับหนึ่ง ทั้งยังบ่งชี้ว่าอ่างน้ำขนาดเล็กเป็นตัวเลือกที่ดีและน่าสนใจกว่าเขื่อนขนาดใหญ่ เหตุเพราะไม่ได้ทำลายป่าไม้มากนัก กักเก็บน้ำเอาไว้ในร่องเขาที่ลึกประมาณ 20 เมตรเท่านั้น 

 

 

Facebook Leave a Comment