วันเดียวเที่ยว 4 ดอย

พายุทราย พรายทะเล / 03/12/2018 21:32:41สวนดอกไม้ดอยตุง

ดอยตุง ดอยช้างมูบ ดอยผาฮี้ ดอยผาหมี
ช่วงต้นฤดูหนาว มีโอกาสเดินทางไปเชียงราย 2 ครั้ง ในช่วง 2 เดือน คือกลางเดือนตุลาคมและกลางเดือนพฤศจิกายน เหตุที่ต้องไป 2 ครั้งในช่วงติดกันเพราะมีแหล่งท่องเที่ยวบางแห่งค้างคาอยู่ในใจ คือครั้งแรกไปเยือนบ้านผาหมีไปฟังพ่อมนตรี พ่อหลวงวัย 74 ปีของชาวอาข่า เล่าเรื่องราวแต่หนหลัง พ่อหลวงมนตรีพูดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9เมื่อครั้งเสด็จประพาสดอยซึ่งในช่วงนั้นพระองค์ทรงส่งเสริมให้ชาวอาข่าปลูกพืชผัก ปลูกกาแฟ ปลูกป่า ทดแทนการปลูกฝิ่น ครั้งนั้นได้กินอาหารของชาวอาข่าด้วย แต่ที่ค้างคาคือไม่ได้ไปไหนมากกว่านั้นเหตุเพราะมีเวลาน้อยมาก จึงกลับมาอีกครั้ง กลับมาคราวนี้สนุกตรงที่เดินทางบนเส้นทางเดียวกันแต่กลับด้านกลับเวลากัน


ภาพค่ายทหารพม่า ชายแดนไทย-เมียนมา บันทึกจากดอยช้างมูบ

สนธยาดอยช้างมูบ
ครั้งที่แล้วไปดอยผาหมีผ่านดอยผาฮี้แล้วไปบันทึกภาพสนธยาที่ดอยช้างมูบ ส่วนคราวนี้ไปดอยตุงช่วงสาย ต่อด้วยดอยช้างมูบแวะกินข้าวกลางวันที่บ้านผาฮี้ กินข้าวค่ำที่บ้านผาหมี ลงไปนอนที่แม่สายแล้วย้อนขึ้นมาบันทึกภาพสายหมอกยามเช้าที่บ้านผาหมี(เสียดายไม่ได้นอนโฮมสเตย์)  นับเป็นการเดินทางสองครั้งในสองเดือนที่แปลกและสนุกไปตามวาระ ได้ภาพที่อยากได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ที่ไม่ได้ก็เสียดายแต่ไม่เครียดเพราะการเดินทางสัมผัสธรรมชาติก็เป็นแบบนี้ ตั้งหวังได้แต่อย่าผิดหวัง แค่สายลมพัดผ่านเมฆ เมฆยังเปลี่ยนรูปร่างได้ตลอดเวลา ธรรมชาติเป็นอย่างนั้น แค่คิดและฝันว่างามเสมอก็สุขใจแล้วจุดชมวิวดอยช้างมูบ

การเดินทางไปผาหมี ผาฮี้ ดอยช้างมูบไปง่ายเพราะอยู่ในเทือกเขานางนอนที่ต่อเนื่องกัน โดยเริ่มที่บ้านผาหมี บ้านผาฮี้ ดอยช้างมูบ และดอยตุง ส่วนใครที่มาจากดอยตุงก็ไล่เรียงลงมากระทั่งถึงผาหมี

ใครสะดวกแบบไหนเดินทางแบบนั้น เส้นทางสายนี้ไปง่าย เที่ยวง่าย หนาวแล้วเที่ยวได้ แต่ต้องระวังเรื่องขับรถกันสักหน่อย คือช่วงดอยช้างมูบ ผาฮี้ ผาหมี ถนนลาดยางแคบมาก หากไม่ระวังจะเกิดอุบัติเหตุได้โดยง่าย

 หน้าตาอาหารที่ชาวอาข่าเลี้ยงต้อนรับนักท่องเที่ยว เป็นอาหารถิ่นที่มีรสชาติดี ใช้กระบอกไม้ไผ่แทนจานชาม ใช้ใบตองปูบนโต๊ะไม้ 

ผู้เฒ่าชาวอาข่า

มีพิธีผูกข้อมือและแจกไข่แดง (ไข่ต้มย้อมสีธรรมชาติห้อยด้วยเชือกถัก) เป็นไข่มงคลตามความเชื่อของชาวอาข่า แต่อย่าเก็บไว้นานนะเดี๋ยวเน่า กินภายใน 3  วันครับ 
กินข้าวที่ผาหมี ชมจันทร์วันเพ็ญ ด้านล่างคือแสงไฟจากเมืองแม่สาย

ดอยช้างมูบเป็นดอยที่สูงที่สุดบนเส้นทางสายนี้ จุดชมวิวอยู่บริเวณฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ กองร้อยทหารม้าที่ 2 เป็นจุดชมวิวที่มีทัศนียภาพกว้างไกล สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,485 เมตร มองเห็นเทือกเขาในประเทศเมียนมาเรียงรายสลับซับซ้อนสุดตา ถ้ามีเวลาอยากให้แวะชมสวนรุกชาติดอยช้างมูบ สวนนี้มีดอกไม้เมืองหนาวและดอกไม้ประจำถิ่นจำนวนมาก ช่วงลมหนาวผัดผ่านประเทศไทยดอกไม้หลากหลายเบ่งบานบนลานหิน ที่สำคัญ ดอยช้างมูบมีกุหลาบพันธุ์ปีให้ชมด้วย

พ่อหลวงมนตรี ผู้นำชาวอาข่า เล่าเรื่องในหลวงรัชกาลที่  9 พ่อหลวงมนตรีบอกว่าในหลวงแนะนำให้ปลูกกาแฟ ปลูกพืชเกษตรทดแทนฝิ่น ให้ปลูกป่า ดูแลป่า วันนี้ดอยผาหมีมีป่าเขียวชรอุ่มอุดมสมบูรณ์มาก

ดอยผาหมีมีจุดชมวิวหลายจุด จุดนี้เป็นจุดยอดนิยม คงเคยเห็นกันมาบ้างแล้วจากภาพที่เป็นข่าว คือภาพ 13 หมูป่ามาบันทึกไว้ ก่อนเข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง 

ผาฮี้เป็นหมู่บ้านชาวอาข่า ตัวหมู่บ้านปลูกสร้างริมผา ยึดอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก มีการปลูกกาแฟอาราบิก้าและพืชผักเมืองหนาว ส่วนเรื่องการท่องเที่ยวเป็นอาชีพรอง นักท่องเที่ยวนิยมไปกินกาแฟผาฮี้แล้วลงมานอนที่แม่สายหรือในตัวเมืองเชียงราย ซึ่งความจริงผาฮี้มีที่พักอยู่มากพอสมควร เป็นที่พักเรียบง่าย ราคาไม่แพง (หลักร้อย-พันต้นๆ) ที่สำคัญวิวทิวทัศน์หน้าที่พักนั้นสวยงามครับ

สายหมอกยามเช้า ถ่ายจากจุดกางเต็นท์บ้านผาหมี

โล้ชิงช้าบ้านผาหมี (จากจุดกางเต็นท์)จุดนี้อยู่เหนือสวนกาแฟและสวนส้ม ที่ร้านกาแฟดอยผาหมี


ชาวอาข่าบ้านผาหมีเก็บเมล็ดกาแฟ

   
ผาหมีเป็นหมูบ้านชาวอาข่าที่ช่วยกันปลูกป่าและปลูกกาแฟทดแทนฝิ่น ปัจจุบันมีการทำเกษตรปลูกกาแฟเป็นหลัก มีการขยายขอบเขตการขายเมล็ดกาแฟมาเป็นการท่องเที่ยว เรื่องที่พักและร้านอาหารนั้นมีพอสมควร ส่วนใหญ่เป็นบ้านพักแบบโฮมสเตย์ ปลูกสร้างริมหน้าผา มองเห็นดอยผาหมีอย่างใกล้ชิด (ดอยผาหมีเหมือนหมีนอนหงาย) มีทัศนียภาพสวยงามเฉกเดียวกับวิวที่บ้านผาฮี้ครับ

โฮมสเตย์บ้านผาหมีบ้านผาฮี้ร้านกาแฟบ้านผาฮี้

ผลิตผลทางเกษตรของชาวบ้านผาฮี้

ของที่ระลึกบ้านผาหมีเส้นทางสายนี้เป็นถนนแห่งการท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบสายหนึ่ง มีสวนดอกไม้ สวนป่า สวนเกษตร สวนส้ม สวนกาแฟ รวมถึงผลไม้เมืองหนาวอื่นๆ อีกมาก หนาวนี้ถ้ายังไม่มีตัวเลือก ดอยตุง ดอยช้างมูบ ดอยผาฮี้ ดอยผาหมี เป็นตัวเลือกที่โดดเด่นน่ามาเยือนน่ามาสัมผัส ทุกเช้ามีม่านหมอกปกคลุมขุนเขา ทุกคืนมีดวงดาวพราวแสง ทุกวันมีอาหารอาข่า มีป่าโอบกอด เอื้ออำนวยต่อการท่องเที่ยวครับ 

Facebook Leave a Comment