ผาตั้งบนหลังม้า (ขอบใจเชียงราย ขอบใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเล / 11/08/2019 11:30:22

ผาตั้งบนหลังม้า

ขณะอาทิตย์ยามบ่ายคล้อยเคลื่อนเลื่อนต่ำลง พวกเราเร่งความเร็วเพื่อไปให้ทันเวลา หลังรถจอดจึงรีบแบกกล้องเดินไต่ความสูงชันขึ้นไป บางคนเลือกเดิน บางคนเลือกขี่ม้า โชคดี เวลาที่เหลือพอให้เราได้เสพสัมผัสสนธยาอันงดงามบนดอยลูกนั้น ดอยที่ใครต่อใครเรียกว่า "ดอยผาตั้ง"เส้นทางคดโค้งสูงชัน ก่อนถึงดอยผาตั้ง


ประตูสู่ผาตั้ง


ดอยผาตั้งมีชื่อเสียงมานมนาน ทั้งเรื่องทัศนียภาพอันงดงามของขุนเขา วิถีชีวิตชนเผ่าที่ประกอบไปด้วยชาวจีนฮ่อ ชาวม้ง ด้วยมีชนเผ่าอาศัยรวมกันอยู่ที่นี่จึงมีอาหารที่หลากหลายกลายเป็นวัฒนธรรมผสมผสานที่น่าเที่ยวชมน่าสัมผัส มีทัศนียภาพกว้างไกลให้ชื่นชม โดยเฉพาะการขี่ม้าไต่ไปบนทางดินแคบๆ บนไหล่เขา ม้าจะก้าวช้าๆ ตามเจ้าของที่ลากจูง ม้าก้าว คนแกร่ง พากันไต่ความสูงชันกระทั่งไปถึงฐานที่มั่น 102 จุดนี้มองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ 360 องศา มองเห็นดอยผาตั้งอยู่ข้างหน้าราวแค่เอื้อมมือถึง ใครจะหยุดแค่ตรงนี้ก็ได้ ต่อไปที่ดอยผาตั้งก็ได้ สำหรับผมหลังจากแวะผาบ่อง ถ่ายภาพสายน้ำโขงรินไหลในหุบเขาก็เดินมาที่นี่ และไม่คิดจะเดินต่อไปอีก ไม่ใช่เหนื่อยล้าเพราะเดินมาแค่หน่อยเดียว หากตอนนี้แสงสุดท้ายกำลังหายไป ดวงตะวันหลบไปอยู่หลังม่านเมฆ บอกตัวเองว่าตรงนี้เถอะนะ ตรงนี้ก็งามพอจะให้จดจำไปนานเท่านานแล้วหละ


ม้า ยานพาหนะมีชีวิต ตัวช่วยในการขึ้นไปชมทัศนียภาพดอยผาตั้ง


ขณะอยู่บนอานม้าจะหวาดเสียวนิดหน่อยตอนขึ้นทางสูงชัน โดยเฉพาะช่วงสุดท้าย


หลังอาทิตย์ลับ สายลมหนาวพัดผ่าน สะท้านกาย บางจังหวะหนาวไปถึงหัวใจ พาลให้คิดถึงใครคนหนึ่งซึ่งอยู่ห่างออกไปร่วมพันกิโล

ผมอยากอยู่บนนี้อีกสักพัก หรืออยากพักบนนี้เสียเลย อยากดูดาวพราวฟ้า อยากจูบทะเลดาราล้านดวง แต่เขาไปอนุญาตคงเป็นเพราะเรื่องการดูแล การจัดการ ความปลอดภัย จึงต้องลงไปพักรีสอร์ตริมผานามว่า "ดาวล้อมเดือน"


ผาบ่อง จุดชมวิวแม่น้ำโขงที่รินไหลแบ่งเขตไทย-ลาว


สายน้ำโขงยามเย็น


กุหลาบขาวพบบริเวณทางเข้าผาบ่อง


พระจันทร์ลอยเด่น รอการลาลับของดวงตะวันดอยผาตั้ง

หมายเหตุ
- ดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย
- ค่าขี่ม้าขึ้นดอยไปถึงบริเวณฐาน 102 ราคา 150 บาท
สนธยา ณ ผาตั้ง

   

 

Facebook Leave a Comment