ป่าดึกดำบรรพ์ สวนพฤกษศาสตร์ตะวันออก (ขอบใจระยอง ขอบใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเล / 11/08/2019 11:29:32

ที่นี่มีบึงน้ำ ในน้ำมีใบบัว มีสาหร่าย มีกก มีนก มีหญ้า มีปลา มีหญ้าหนังหมาเลื่อนลอยไปมา
ที่นี่มีป่าชายเลน ป่าโปร่ง ป่าดิบ มีไม้ดอก มีไม้ใบ มีป่าเสม็ดขาวผืนใหญ่ เป็นป่าเสม็ดโบราณอายุหลายร้อยปี
ที่นี่คือสวนพฤกษศาสตร์ระยอง สวนพันธุ์ไม้ในพื้นที่ชุ่มน้ำ ที่สำคัญมากในภาคตะวันออก
ที่นี่เป็นแหล่งก่อเกิดความรักระหว่างคนกับพืช พบกันครั้งแรกก็หลงรัก.. รักความหลากลายในความหมายของความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ไม่น่าเชื่อ “ป่าดึกดำบรรพ์อันงดงาม”ตามหามานมนานอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ แค่นี้เอง…แค่ระยองหิ

การเดินทางในสวนพฤกษศาสตร์มีหลายวิธี มีหลายทาง แล้วแต่เลือก เช่น เดินเท้าแล้วไปต่อเรือ ไม่เอาเรือแต่เปลี่ยนเป็นจักรยานต่อด้วยการเดินเท้า หรือไม่อยากเดินเท้าก็เอาเรืออย่างเดียว หรือเดินเท้าเพียงอย่างเดียวก็ได้ แล้วแต่ความพึงพอใจและเหมาะสม ส่วนผมกับพรรคพวกเริ่มด้วยเรือต่อด้วยการเดินเท้า การเลือกแบบนี้ทำให้เราเห็นอะไรได้มาก คิดว่ามากกว่าการเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง



ระหว่างเรือแล่นผ่านบึงกว้าง สายลมเย็นพัดผ่านมาพร้อมกับนกหลากสายพันธุ์ พวกมันขยับปีกบิน บินไปเกาะบนยอดไม้ เอียงคอมองชายแปลกหน้า มองอาวุธปืนในมือที่ไม่ทำร้ายชีวิตใคร ช่วงหลังๆ มันเข้ามาใกล้ มันคงสงสัยว่าเสียงอะไรดัง

แช้ต..แช้ต ผมสบตา..บอกมันว่า "อย่ากลัวเสียงชัตเตอร์ หาใช่เสียงปืน เราไม่ทำร้ายเจ้า ขอแค่เก็บร่างกับเงางามไว้ในความทรงจำเท่านั้น"



ณ บึงน้ำ พบบัวหลวง บัวเผื่อน หญ้ากก หญ้าสามเหลี่ยม ผุดใบอยู่เป็นระยะ และได้พบ "กระจูด" กระจายอยู่ตามตลิ่ง ปลายสุดของก้านเบ่งดอกตูม หากอยู่ในระยะไกลคงไม่มีโอกาสเห็นดอกเหล่านี้ ต่อเมื่อเราโฉบเข้าไปใกล้ๆ จึงรู้ว่าพืชน้ำนาม "กระจูด" นั้นสวยงามและน่าสนใจมากทีเดียว

กระจูดเป็นไม้ล้มลุกตระกูลเดียวกับต้นกก ลำต้นมีลักษณะกลม ภายในกลวง ขนาดเท่าก้านธูป สูง 1-3 ม. ปกติพบมากในแถบภาคใต้ สำหรับภาคตะวันออกมีเพียงแห่งเดียวคือที่บึงสำนักใหม่ ที่มีสภาพคล้ายป่าพรุในภาคใต้ ชาวบ้านในแถบบ้านมาบเหลาชะโอนได้นำเอาต้นกระจูดเหล่านี้มาทำเป็นผลิตภัณฑ์จักสาน อาทิ เสื่อกระจูด ตะกร้า กระเป๋า หมวก ฯลฯ สร้างรายได้ให้แก่ชาวชุมชนได้มากถึงเดือนละ 1-2 ล้านบาทเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีผืนหญ้าขนาดใหญ่ลอยตัวอยู่ในน้ำดูคล้ายเป็นเกาะหรือพื้นดิน ซึ่งชาวบ้านแถวนี้เรียกว่า “หญ้าหนังหมา” มีลักษณะเป็นหญ้าที่ทับถมกันจนสูงขึ้นเรื่อยๆ สูงประมาณ 50 ซม. ถึง 1 เมตร



มีใครหลายคนเข้าใจว่าพืชกินแมลงชื่อ"หม้อข้าวหม้อแกงลิง"เติบโตในป่าดิบ ป่าที่ครึ้มไพรใบดกหนา นั่นไม่ใช่ความคิดที่ถูกทั้งหมด เพราะริมบึงแห่งนี้มีหม้อข้าวหม้อแกงลิงเติบโตอยู่ริมน้ำ พบง่ายบันทึกไม่ยาก มีความสมบูรณ์มาก

หลังจากเรือส่งเราที่ท่าน้ำเล็กๆ  ผู้บุกรุกเดินแกว่งเท้าไปตามทางแคบเล็ก มีทุ่งหญ้าป่าโปร่งโอบล้อม บนนี้ได้พบดอกไม้งามที่เคยคุ้น ดอกงามที่เห็นถูกมนุษย์เรียกว่า "โคลงเคลง" มันเป็นดอกไม้อัศจรรย์ชนิดหนึ่งที่เติบโตอยู่ได้ในหลายพื้นที่ ออกดอกใบในหลายระดับความสูง เริ่มตั้งแต่คันนา ป่าสูง ยอดดอย และรวมถึงบริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำของสวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้ด้วย



ส่วนให้ไฮไลท์ในความรู้สึกของช่างภาพคงเป็นป่าเสม็ดเก่าแก่ที่เจริญเติบโตในที่ลุ่มน้ำท่วมขัง พวกมันเรียงตัวกันหนาแน่นพอประมาณ ไม่ถึงกับดิบทึบ หลวมๆ พอให้แสงแดดยามเย็นแทงสอดรอดผ่านกิ่งก้านใบ และที่น่าทึ่งอีกหนึ่งป่าคือความหนาแน่นของไม้เลื้อยใบเขียว พวกมันเลื้อยปกคลุมพื้นดินและต้นไม้ใหญ่กลายเป็นความงดงามแปลกตาประหนึ่งป่าดึกดำบรรพ์ในจินตนาการ








เที่ยวระยองอย่ามัวแต่รื่นรมย์กับคลื่นสวยฟ้าใส อย่ามัวแต่หลงใหลอาหารทะเลกับสวนผลไม้ ลองก้าวเท้าเข้ามาเยี่ยมชมสวนพฤกษศาสตร์กันบ้าง แล้วท่านจะพบว่าป่าดึกดำบรรพ์ชายฝั่งทะเลตะวันออกนั้นมีอยู่จริง และในความจริงเต็มไปด้วยเรื่องน่าพิศวง บางครั้งหลงคิดว่ามันเป็นป่าจินตนาการในเทพนิยายเก่าแก่จริงๆ เป็นป่างามที่เราสามารถพาครอบครัวหลุดเข้าไปในโลกใบนี้ได้โดยไม่ยากเลย ที่สำคัญสุดท้าย ต้องบอกว่าบรรยากาสยามสนธยาในป่าแห่งนี้สวยงามมากครับ





หมายเหตุ
-    สวนพฤกษศาสตร์จังหวัดระยองตั้งอยู่ที่บ้านพลงไสว ตำบลชากพง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ปัจจุบันยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวชมได้ หากติดต่อล่วงหน้าจะมีเจ้าหน้าที่คอยนำทางและบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้ที่น่าสนใจ ตลอดเส้นทาง ใช้เวลาชมประมาณ 1 ชั่วโมง ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-3863-8880 –1 (ทางเดินเรียบง่ายแสนสะดวก)






บรรยายภาพ
1.บรรยากาศบึงน้ำกว้างใหญ่
2.ป่าดึกดำบรรพ์
3.หม้อข้าวหม้อแกงลิงเติบโตริมตลิ่ง
4.บางช่วงบนเกาะกลางน้ำมีไม้เลื้อยปกคลุมหนาแน่น หากไม่บอกว่าที่นี่ระยองอาจคิดว่าเป็นดอยอินทนนท์
5.โคลงเคลง
6.อาทิตย์สุดท้ายปลายบึง
7.-8.บึงน้ำกับป่าเสม็ด
9.-10.หญ้าหนังหมา ผืนหญ้าลอยน้ำที่น่าอัศจรรย์
11.นกปากห่าง
12.อาทิตย์อัศดง
13.ทัศนียภาพบึงน้ำกับขุนเขา ใครจะเชื่อว่านี่คือเมืองแกลงแห่งระยอง

Facebook Leave a Comment