งานศิลปกรรมนานาชาติบนแผ่นดินไทย Thailand Biennale, Krabi 2018

พายุทราย พรายทะเล / 27/11/2017 10:43:29


คลองท่าปอมEdge of the Wonderland
คนบางกลุ่มอาจมีข้อสงสัยว่าศิลปินทำงานกันยังไง คิดอะไร เอาแรงบันดาลใจจากไหน ผมก็เคยคิดเช่นนั้น แต่ช่วงหลังๆ ได้คุยกับศิลปินจึงพอรู้ว่าเขาคิดอะไรและได้แรงบันดาลมาจากไหน ซึ่งมีเรื่องแน่ชัดที่มิอาจปฏิเสธอย่างหนึ่งคือศิลปินได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ วิถีชีวิต ชุมชน แรงกระเพื่อมของสังคม และท้ายสุดคือจินตนาการเพรียวๆ ไปเกี่ยวกับอื่นๆ เลย


ไร่เลย์


อ่าวนาง

 

พูดถึงแรงบันดาลใจจากธรรมชาติผมอยากยกตัวอย่างหนึ่งซึ่งเพิ่งไปฟังการเสวนาของศิลปินกับชาวบ้านที่จังหวัดกระบี่ในกรณีการสร้างงานศิลปะเกี่ยวกับงาน Thailand Biennale,  Krabi 2018 มีศิลปินนานาชาติเข้าร่วมมากมาย อาทิ สิงคโปร์ จีน ญี่ปุ่น ไทย นอรเวย์ ฯลฯ เป็นงานศิลปกรรมนานาชาติที่เข้ามาใช้พื้นที่เมืองกระบี่สร้างงานและจัดแสดงงาน โดยมีกระทรวงวัฒนธรรมเป็นแม่งานใหญ่ ความตอนหนึ่งจากตัวแทนคนกระบี่คือนายกเทศมนตรีกล่าวว่าการสร้างงานศิลปะครั้งนี้เหมือนการที่เรามีเมียสวยแล้วหลงลืมว่าเธอสวยจึงต้องให้เพื่อนมากระตุ้นเตือนว่าเธอสวย เป็นการเปรียบเปรยการหลงลืมอะไรประมาณนั้น กรณีเปรียบเปรยนี้ผมพอเข้าใจ ศิลปินไทยก็เข้าใจ (บางคนบอกว่าเข้าใจ) แต่ไม่รู้ว่าศิลปินที่มาจากต่างประเทศเข้าใจตรงกันหรือเปล่า ส่วนผมเข้าใจแต่ไม่เห็นด้วยทั้งหมด คือถ้าผมมีเมียสวยผมไม่มีวันลืมว่าเธอสวย (ย้ำ ไม่มีวันลืม)อีกอย่างหนึ่งผมไม่อยากให้คนอื่นเห็นแค่ความสวยของเมียผม ผมอยากให้เขารู้ถึงคุณค่าของเมียผมด้วย ผมอยากให้เขารู้ถึงคุณค่าที่ผมรักและเลือกร่วมชีวิตกับเธอ เหมือนที่เราเลือกอยู่บนแผ่นดินสยามเพราะเรารักและเห็นคุณค่าของแผ่นดิน ภูมิใจในแผ่นดินนี้โดยไม่ต้องตะโกนบอกใครว่าแผ่นดินฉันสวยที่สุดในโลก ผมอยากให้เขาเห็นเองด้วยสายตา สรุปเองด้วยความเข้าใจ ประทับใจ น่าจะดีกว่า


อ่าวนาง


หาดนพรัตน์ธารา

 

นอกจากประเด็นการพูดคุยดังกล่าว ยังได้เห็นศิลปินสาวจากประเทศนอรเวย์ลงพื้นที่คลองท่าปอม ลงไปศึกษาเกี่ยวกับเสียงน้ำ เสียงป่า เสียงแมลง  อันนี้น่าสนใจตรงที่เราจะได้ยินงานเกี่ยวกับเสียง เป็นงาน SOUND DESIGN ที่น่าสนใจ เป็นงานที่เราคนไม่ค่อยได้สัมผัสกันสักเท่าไหร่ ทั้งยังไม่ค่อยปรากฏในงานศิลปะบ้านเราอย่างจริงจังในวงกว้าง ส่วนศิลปินคนอื่นๆ ผมยังไม่เห็นงานใดๆ เพราะเป็นช่วงศิลปินลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลและนำไปสร้างสรรค์งานอีกทีหนึ่งซึ่งเราจะได้เห็นได้สัมผัสกันในงาน Thailand Biennale,  Krabi 2018


ทะเลกระบี่


ฟ้าเหนือเมืองกระบี่

 

Thailand Biennale,  Krabi 2018 งานนี้ผมว่าน่าสนุก ทั้งยังได้ประโยชน์ในแง่ความรื่นรมย์รวมถึงกรณีศึกษา เป็นงานศิลปกรรมนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยที่เคยมีมา เสียดายอยู่นิดหนึ่งตรงที่ศิลปินต่างชาติได้สัมผัสธรรมชาติกับวิถีชาวเลแต่ไม่มีโอกาสเห็นประเพณีบางอย่าง อันนี้ผมคิดว่าถ้าเขาได้เห็นเราอาจได้ดูงานที่มีความหลากมากขึ้น ต้องติดตามกันต่อครับ เมื่อถึงวันนั้นจะได้รู้กันว่ากระบี่ในมุมมองของศิลปินเขาคิดอย่างไร ทำอย่างไร สรุปว่าเป็นโชคดีของคนไทยที่ได้เสพงานอาร์ตระดับโลกครับ (ตอนนี้ไม่มีงานของต่างชาติดูงานภาพถ่ายดาดๆ ของผมไปก่อนละกันนะ)


ศิลปิน


สื่อมวลชน

 

ขอขอบคุณ
- กระทรวงวัฒนธรรม

หมายเหตุ
- งาน Thailand Biennale,  Krabi 2018 จัดให้มีขึ้นในช่วง 2 พ.ย.2561 - 28 ก.พ. 2562 เป็นระยะเวลา 4 เดือนเต็ม ที่น่าสนใจมากกว่าคือการแสดงงานจะจัดวางกลางแจ้งตามพื้นที่ธรรมชาติในเมืองกระบี่
- งาน Thailand Biennale,  Krabi 2018 กับงาน Bangkok Biennale เป็นคนละงานกันนะ แต่เป็นงานอาร์ตเหมือนกันครับ

 

Facebook Leave a Comment