ไฟล์ใหญ่ ถ่ายไปเพื่ออะไร (เกาะหลีเป๊ะ)

พายุทราย พรายทะเล / 15/05/2017 11:18:03

มีคนถามว่าในกล้องดิจิตอลมีไฟล์มากมายให้เลือก ช่างภาพบางคนแนะนำให้ถ่ายไฟล์ใหญ่ ไฟล์แบบ RAW บ้างบอกว่าบันทึกด้วยไพล์ JPEG ก็พอแล้ว อันนี้ต้องบอกให้ชัดว่าแล้วแต่ความพึงพอใจ แล้วแต่เอาไปใช้งาน เพราะกระบวนการมันต่างกัน ช่างภาพมือโปรอาจถ่ายไฟล์ RAW เพราะเป็นไฟล์ดิบ ปรับแต่งได้ตามชอบใจโดยไฟล์ภาพไม่เสียหายหรือเสียหายน้อยที่สุด แต่เหนื่อยตรงต้องไปเข้าโปรแกรมโน่นนี่นั่น ส่วนไฟล์ JPEG มันสำเร็จรูปใช้งานได้ทันที ปรับแต่งได้บ้างตามสมควร

ในที่นี้อยากบอกว่ามีบางเหตุผลต้องถ่ายไฟล์ใหญ่หรือถ่ายไฟล์ใหญ่ไว้บ้างก็ดี ตัวอย่างเช่นในกรณีที่ไม่มีเวลาพิถึพิถันจัดองค์ระกอบ อาจจะอยู่บนรถ บนเรือ เราบันทึกได้แค่องค์รวม อาจมีสิ่งที่ไม่พึงใจปรากฏอยู่ในภาพ ต้องมาเอาออกทีหลัง การถ่ายไฟล์ใหญ่จึงเป็นทางเลือกที่ดี สามารถตัดส่วนเกินที่ไม่ต้องการออกไปได้โดยคุณภาพไพล์ยังสมบูรณ์ดีไม่เสียหาย

ตัวอย่างที่นำมาให้ดูมี 3 ภาพ ภาพแรกเป็นภาพออริจินอล ภาพที่ 2 ครอปตะวันกับเงาด้านซ้ายออกไปเพราะเห็นว่ามันแข่งกับประธานภาพคือคน (ฉากหน้า) พูดง่ายๆ คือเห็นว่ามันรก ส่วนภาพที่ 3 ครอปให้เหลือแค่ประธานภาพกับฉากหลัง จะเห็นว่าเราตัดหลายส่วนออกไปมากกว่า 50 % ถ้าเราถ่ายไฟล์เล็ก คุณภาพของภาพจะเหลือน้อย ถ้าถ่ายไฟล์ JPEG ภาพจะเสียหาย นำภาพไปขยายใหญ่ได้ไม่มาก แต่ลงในเพจ FB ไม่เป็นไรไม่มีปัญหาครับ

นี่คือคำตอบหนึ่งว่า "ทำไมช่างภาพหลายๆ คนต้องถ่ายไฟล์ภาพขนาดใหญ่" 

การย่อ ขยาย ตัด แต่ง แสดงคุณสมบัติรายละเอียด เรื่องเหล่านี้ล้วนอยู่ในกระบวนการเลือกใช้ทั้งสิ้น

หมายเหตุ
- หากศัพท์ที่ใช้ไม่ตรงกับเทคนิเชี่ยลคาเมร่าต้องขออภัย ผมพูดในนามช่างภาพเพนจร ตามสไตล์ khobjaithailand ครับ
- ภาพนี้บันทึกที่เกาะหลีเป๊ะ ถ่ายก่อนอาทิตยตก ถ่ายด้วย NIKON D300s (เก่าๆ) เลือกใช้ไฟล์ TIF ไฟล์ที่ผมชอบเป็นพิเศษ เสียดายกล้องแพงๆ เก่งๆ รุ่นใหม่ไม่มีไพล์นี้ครับ


1


2


3


 

Facebook Leave a Comment