บ้านปายนาปายตา

ฺบุ๋มบาราก้า / 15/07/2016 15:23:59

ขณะผมถ่ายงานตกแต่งภายในของบ้านปายนาปายตา ที่เมืองปาย จ.แม่ฮ่องสอน คุณบุ๋มบาราก้าได้แอบถ่ายเบื้องหลังไว้อีกทีหนึ่ง ซึ่งผมไม่รู้ตัว ตอนบันทึกเธอถามผมว่า "ถ่ายงานอินทีเรียยากมั๊ย ให้ความสำคัญอะไรก่อนหลัง"

ผมถ่ายไปด้วย พูดไปด้วย "สิ่งสำคัญคือความคมชัด การวางแสง และองค์ประกอบ การถ่ายอินทีเรียส่วนใหญ่ในวงการนี้เขาให้ความสำคัญกับระยะ+ความคมชัดเป็นอันดับแรก คือชัดตลอดช่วง ชัดทั้งภาพหรือที่เราเรียกว่าชัดลึก แต่สำหรับผมไม่ใช่ ผมมักให้ความสำคัญกับเส้น ทั้งแนวตั้งและแนวนอน หรือที่เรียกกันติดปากว่า เปอร์สเปคทีพ ซึ่งมันสร้างอารมณ์ในการมองเห็นได้มากทีเดียว ส่วนเรื่องแสงผมให้ความสำคัญพอๆ กับเส้น...
...นิตยสารบางเล่มหรือหลายเล่มให้ความสำคัญเรื่องแสงมาก คือไม่ยอมให้มีเงาดำอยู่ในภาพเลย ผิดกับผม ผมมองว่าบ้านบางหลังหรือบางมุมหากแสงมันเคลียร์ทั้งหมดมันดูตลก ผิดธรรมชาติ เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะเขาวางแสงไฟประดิษบฐ์เอาไว้ตามซอกมุมหลายดวง บางครั้งมันเกินความจำเป็น ผมใช้เต็มที่ดวงเดียวหรือไม่ใช้เลย แต่ทั้งหมดนี้ไม่มีสูตรตายตัวนะครับ ชอบอารมณ์ไหน เล่นอารมณ์นั้น ไม่ยึดติด ยังมีเหตุผลอื่นๆ สนับสนุนวิธีการอีกเยอะครับ"


บ้านดินหลังนี้ผมไม่ใช้ไฟประดิษฐ์ ไฟแฟลชหรือไฟสตูดิโอเลยซักดวง ปล่อยให้แสงธรรมชาติเข้ามาทางประตู ได้เท่าไหนเอาเท่านั้น ปรากฏว่าภาพที่ได้นุ่มนวลพอสมควรอยู่ในเกณฑ์พึงพอใจครับ

ส่วนภาพของคุณบุ๋มบาราก้าที่ถ่ายเบื้องหลังภาพนี้ ถ่ายได้ดี ใช้ได้ครับ แม้จะใช้รูรับแสงกว้าง ISO สูง แต่เก็บรายละเอียดได้ดีมากครับ

กล้อง Sony a6000
เลนส์ 16-50 MM.
สปีดชัตเตอร์ 1/40s
รูรับแสง 4.5
ISO 1000

คุณบุ๋ม บาราก้า : ผู้บันทึก 

Facebook Leave a Comment