ซ้อม

พายุทราย พรายทะเล / 18/05/2016 13:49:59

มีคำถามบางคำถามที่น่าสนใจต่ออาชีพช่างภาพเป็นอย่างยิ่ง คือการฝึกซ้อมมีความจำเป็นขนาดไหนต่ออาชีพช่างภาพ

สำหรับผมมีสองคำตอบ 1.ไม่จำเป็น 2.จำเป็นมาก

ผมว่าช่างภาพผู้ (คิดว่า) ยิ่งใหญ่หลายคนของไทยอาจไม่ต้องซ้อมเพราะแสงเงาและองค์ประกอบอยู่ในหัว เห็นแล้วซัดได้เลย ประเภทไม่ต้องไหว้ครูนาน ส่วนผู้ที่สมควรซ้อมเยอะคือมือใหม่หัดถ่าย รวมถึงพวกเทินโปรก้าวขึ้นเป็นมืออาชีพ

การฝึกซ้อมที่ดีควรตั้งโจทย์ให้เกิดปัญหา เช่น ฝึกถ่ายภาพแสงน้อย อึมครึม เป็นต้น

สำหรับผมไม่ได้ชอบซ้อม แต่ชอบเห็น (อันนี้สำคัญไม่น้อย) และชอบสร้างเงื่อนไขขึ้นมาแล้วพยายามทำให้ได้ อย่างวันนี้แดดน้อย ฟ้าครึ้ม แสงที่ผ่านบานหน้าต่างเข้ามาบางมาก มีขวดน้ำเปล่าตั้งอยู่กลางห้อง ไม่ได้สวยอะไรเลย เป็นเพียงขวดธรรมดาที่หมายังไม่อยากมอง แต่ผมอยากบันทึกความโปร่งใสในสถานการณ์แบบนี้

ผมสร้างเงื่อนไขด้วยการมีเลนส์ 200 MM. (มือหมุน) เพียงตัวเดียว ผมไม่แตะต้องซัปเจคท์ (ขวดน้ำ) มันอยู่ยังไงให้อยู่ยังงั้น (เป็นอีกเงื่อนไขหนึ่ง) ขยับหามุมให้ด้านหลังอยู่ในโทนมืด จากนั้นปรับรูรับแสงให้กว้าง โฟกัสที่หยดน้ำในขวด ปล่อยให้ความคมชัดของขอบขวดหายไปกับฉากหลัง  กดชัตเตอร์ กดไป 3 เฟรม ปรากฏว่าพอใช้เพียงหนึ่งเฟรม อีกสองเฟรมโฟกัสไม่เข้าเท่าที่ควร (เนื่องจากแก่ สายตาไม่ดี)

นี่คือหนึ่งใน "งานเห็น" ซึ่งเป็นไปในทางเดียวกับ "งานซ้อม" ไม่มีอะไรเสียหาย สนุกกับมันเสียด้วยซ้ำ ส่วนปัญหาที่พบคือหยดน้ำไม่คมเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะสองสามสา้เหตุ คือ 1.ไม่ได้ใช้เลนส์มาโคร 2.หยดน้ำอยู่ด้านในขวด เนื้อขวดทำให้ความคมชัดน้อยลง 3.โฟกัสไม่เข้าเป้า 


กล้อง Nikon D300S

เลนส์ Nikkor-Q 200 MM.

รูรับแสง f/5.6

ความเร็วชัตเตอร์ 1/125s

ISO 800  

 

 

 

 

 


 

Facebook Leave a Comment