โลกเอียง

พายุทราย พรายทะเล / 06/05/2016 23:38:25


ตอนเป็นบรรณาธิการบริหารนิตยสาร LIFE&HOME เจ้าของนิตยสารมีกติกาอย่างหนึ่งสำหรับฝ่ายภาพ คือห้ามถ่ายภาพเอียง หมายความว่าต้องถูกสัดส่วน เส้น perspective แม่น ไม่บิดเบี้ยว ซึ่งผมเห็นด้วยเพราะเป็นกติกาที่ไม่ออกนอกลู่นอกทาง คุมง่าย หากปล่อยให้ช่างภาพมีความเป็นอาร์ตนั้นคุมยาก ยากในที่นี้หมายถึงบางคนที่ไม่ใช่อาร์ตหรือไม่เข้าใจความเป็นอาร์ตจะทำออกไม่ดี อาจเละมากกว่าน่าดู

ต่อมาผมมีโอกาสออกแบบและคิดคอนเซ็ปท์ทั้งหมดในนิตยสาร HOME&RESORT เป็นบรรณาธิการด้วย ที่นี่เราเริ่มคลีคลายงานถ่ายภาพให้มีความเป็นอาร์ตมากขึ้น ปล่อยให้ช่างภาพมีอิสระมากขึ้น ที่ทำได้เพราะช่างภาพมือดีคุมคอนเซ็ปท์ได้ก็เลยเกิดความสนุกในการถ่ายภาพและมีอะไรใหม่ๆ ให้ถกเถียงและพูดถึง

สำหรับภาพที่เห็นผมบันทึกที่บ้าน Seascape ประจวบคีรีขันธุ์ ผมตัดถอนโครงสร้างบางส่วนออกไปเหลือไว้เพียงบางส่วน คือผนังกับหลังคาระแนง ครอบภาพน่น ทิ้งสเปซท้องฟ้าพอประมาณ ภาพนี้ตั้งใจให้ผนังกับระแนงเอียงทำมุมทะแยง โดยสอดรับกันระหว่างระแนงทางด้านซ้าย เส้นขอบผนัง และระแนงไม้ทางด้านบนสุด

ใครชื่นชอบบันทึกภาพสถาปัตยกรรม หากเบื่องานในกรอบลองนำไปปรับใช้ อย่างน้อยก็ได้คิดอะไรใหม่ๆ ไม่ซ้ำ ไม่จำเจ ขอให้สนุกกับงานครับ
#ครั้งหนึ่งคิดถึงเสมอ

กล้อง Nikon D300S
เลนส์ Nikon 28-105 MM.
ความเร็วชัตเตอร์ (Exposure Time) 1/125s
รูรับแสง (F-Number) f/22
ISO 200

Facebook Leave a Comment