5 มิถุนายน วันสิ่งแวดล้อมโลก

พายุทราย พรายทะเล / 04/06/2019 23:15:06วันสิ่งแวดล้อมโลก

บนโลกใบนี้ไม่ได้มีมนุษย์อาศัยอยู่เพียงกลุ่มเดียว แต่มันน่าสนใจตรงที่มนุษย์เพียงกลุ่มเดียวคือผู้ทำลายโลก ทำร้ายโลก ทำทั้งๆ ที่ต้องอาศัยโลก ต้องอาศัยพืชและสัตว์เพื่อการดำรงอยู่ ลองหันไปดูสรรพสัตว์ทั้งหมดจะมีสัตว์ชนิดใดตัดต้นไม้บ้าง อาจมีอยู่สองสามชนิด เป็นสองสามชนิดที่ทำเพื่อประโยชน์ในการอยู่รอดไม่ได้ทำเพื่อธุรกิจเพราะพวกมันค้าขายไม่เป็น ลองหันมาดูสัตว์ปีกตัวเล็กๆ อย่างผีเสื้อ พวกมันดื่มดมเกสรดอกไม้เพื่อเพื่อนพ้องน้องพี่ เพื่อสร้างรวงรังและเพิ่มจำนวนดอกไม้ให้โลกงดงาม แล้วมันก็ใจดีแบ่งพื้นที่บนดอกไม้ดอกเล็กให้พวกภู่ผึ่งมาร่วมดื่มกินด้วย

หากถามว่าวันนี้หรือวันพรุ่งนี้เราจะทำอะไรให้โลก ตอบสั้นๆ ในเบื้องต้นคือ “หยุดทำลาย” เป็นอันดับแรก หมายถึงไม่ตัดไม้ทำลายป่า ไล่ล่าฆ่าสัตว์ ไม่ทิ้งสารเคมีลงแม่น้ำ คัดแยกขยะเพื่อการเก็บเพื่อย่อยสลาย ลดการปล่อยคาร์บอนมอนน็อกไซต์ในอากาศ นี่คือบทเริ่มต้นที่เราสามารถปฏิบัติในทันที แบบไม่ต้องส่งจรวดไปหาแหล่งธรรมชาติใหม่ในจักรวาลส่วนบทต่อมาคือวิธีการ วิธีการในที่นี้ต้องดูว่าอะไรเหมาะกับใครเพราะเรื่องละเอียดอ่อนอย่างนี้ต้องดูความเหมาะสมเป็นใหญ่ เช่น หลีกเลี่ยงการใช้ถุงพลาสติกด้วยการใช้ถุงผ้าแทน หลีกเลี่ยงการใช้กล่องโฟมด้วยวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ เช่น กล่องข้าวที่ทำจากกาบหมากหรือใบตอง อีกทางหนึ่งอาจเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติที่คงทนถาวร เช่น แก้วน้ำ หลอด ที่ทำมาจากไม้ไผ่ เป็นต้น

สำหรับเรื่องใหญ่ที่สุดของวันสิ่งแวดล้อมโลกคือเรื่องป่าเรื่องต้นไม้ซึ่งเกิดเป็นปัญหาในเกือบทุกประเทศของโลก เมื่อต้นไม้น้อยลงป่าหายไปโลกก็ร้อนบรรลัยเป็นลำดับ เมื่อโลกร้อนหิมะขั้วโลกเหนือขั้วโลกใต้ละลายส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ทางทะเลอย่างรุนแรง เช่น หมีชั้วโลกไม่มีที่อยู่อาศัย และที่น่ากลัวที่สุดคือน้ำทะเลเพิ่มจำนวน ปริมาณน้ำมากขึ้นทุกปี กรณีนี้มีผลกระทบโดยตรงต่อเมืองชายทะเลซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมโลกในที่สุด

ชีวิตวานนี้ผ่านมาแล้ว ชีวิตวันนี้กำลังดำเนินอยู่ ส่วนชีวิตพรุ่งนี้กำลังเดินทางมาถึง หากเราเอาวานนี้มาเป็นบทเรียน วันนี้ลงมือแก้ไขและปฏิบัติ พรุ่งนี้ไม่มีวันสายนอกจากมีลมหายใจต่ออย่างเป็นสุข เราคงต้องเลือกลงมือทำอะไรสักอย่าง เหมือนเด็กๆ จากทั่วโลกที่เริ่มลงมือปลูกต้นไม้กันคนละต้น ถ้าต้นไม้เหล่านั้นรอดและเติบใหญ่โลกใบนี้ก็รอด ทางเลือกแสนง่ายคือทำอย่างไรก็ได้ให้ขยะลดลง ป่าไม้เพิ่มจำนวน ระบบนิเวศน์ธรรมชาติปกติ ส่วนการท่องเที่ยวก็ถนอมธรรมชาติกันหน่อย กระทบธรรมชาติให้น้อยที่สุด เสริมได้ก็เสริม เติมได้ก็เติม และเลือกการเดินท่องเที่ยวธรรมชาติเชิงศึกษาเพิ่มขึ้น อาทิ เดินป่า ล่องแก่ง ขี่จักรยาน เรียนรู้วิถีวัฒนธรรม เพียงเท่านี้ก็ยิ้มกันทั้งโลก วันนี้เรายิ้มให้โลก พรุ่งนี้โลกยิ้มให้เราลองถามตัวเองสักคำหนึ่งว่า “พร้อมหรือยัง”
ลองถามตัวเองอีกสักคำหนึ่งว่า “พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมแก่ครอบครัวและคนรอบข้างหรือยัง”

และท้ายนี้อยากถามว่า “รู้ใช่ไหมว่าการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างบ้าคลั่งคือการทำร้ายโลกที่น่ากลัวที่สุด”

#khobjaithailand
#วันสิ่งแวดล้อมโลก 

 

Facebook Leave a Comment