คานาอัน ไร่องุ่นรุ่นใหม่

พายุทราย พรายทะเล / 22/01/2018 22:33:57


อาคารร้านอาหารแบบยุโรป (ผสม) 


สวนแบบยุโรปล้อมรอบอาคารห้องอาหาร

“คานาอัน” ในคัมภีร์เก่าแก่อาจหมายถึงดินแดนศักดิ์สิทธิของจีซัสไครซ์ ตามความเชื่อในคริสต์จักร ซึ่งแต่เดิมคานาอันมีพื้นที่กว้างใหญ่ไล่เรียงตั้งแต่ประเทศอิสราเอล ปาเลสไตน์ เลบานอล และส่วนหนึ่งของอียิปต์ เจ้าของไร่องุ่นแห่งนี้เป็นผู้ศรัทธาในพระเยซูจึงนำ “คานาอัน” มาตั้งเป็นชื่อเพื่อความเป็นศิริมงคล

คานาอันบนพื้นดินของอำเภอทองแสนขัน อาจไม่มีความต่างจากคานาอันในตะวันออกกลางตรงที่แห้งแล้งมาก  แต่มันเอื้อต่อการเจริญโตและรสชาติองุ่นมุมปรุงกาแฟ

ร้านอาหารแบ่งเป็นสองห้องโถง โปร่งโล่งด้วยเพดานสูง ผนังเป็นกระจกใสปล่อยให้แสงจากภายนอกผ่านเข้ามาโดยสะดวก สองห้องสองสไตล์ ห้องแรกสีเหลืองมัสตาด-ส้ม ส่วนห้องนี้อย่างที่เห็นในภาพ เก็ไก๋สะดุดตาตรงพื้นดำขาว 


“คานาอัน” มีพื้นที่กว้างใหญ่ราว 20 กว่าไร่ แบ่งประโยชน์ใช้สอยออกเป็นหลายส่วน เช่น ร้านอาหาร บ้านแกะ ช็อปขนาดเล็ฏ และแปลงปลูกผลไม้


เมี่ยงใบองุ่น

เค้กทางร้านทำเอง


ในแปลงปลูกปรากฏองุ่นถึง 5 สายพันธุ์ เช่น บิวตี้ แบลคโอปอล  นอกจากนั้นยังมีเมล่อน สตรอเบอรี่ มะขามหวาน และกำลังนำพันธุ์แตงโมมาลงในแปลง (ยังแอบเห็นเสาวรสเลาะเลื้อยตามลวดรั้วราวเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ)

ทางเข้าบ้านแกะ

บ้านแกะ


แกะยังเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ

ในส่วนร้านอาหารเป็นอาคารแบบยุโรป (ผสม) มีพันธุ์ไม้ดอกไม้ใบโอบกอด ร่มรื่น เหมาะกับการผักผ่อน อาหารนั้นมีหลากหลายทั้งอาหารไทยอาหารนอก แต่อยากบอกว่าให้ลองเมี่ยงใบองุ่นเขาปรุงได้ดีทีเดียว ใบองุ่นเปรี้ยวนิดๆ กำลังดีเลย (ใครบางคนบอกอย่างอื่นมีเยอะแยะไม่แนะนำ แหม่ของมันเยอะไปลองเองละกันนะ)


ทัศนียภาพไร่องุ่นโดยปกติผมเป็นคนไม่ชอบอะไรที่สร้างขึ้นมาหลอกๆ อย่างเช่นมีแกะสามสี่ตัวแล้วเก็บเงินค่าผ่านประตูให้คนเข้าไปซื้อหญ้าให้แกะกิน แต่ที่นี่แบ่งสัดส่วนได้ดี มีทั้งที่เอนเตอร์เทน (บ้านแกะ) มีแปลงผลไม้จริง แบบปลูกจริงทำจริง และมีร้านอาหารเก๋ๆ ไว้บริการ


ตามคอนเซ็ปท์ฟาร์มเพื่อท่องเที่ยวในปัจจุบันต้องจัดมุมถ่ายภาพให้นักท่องเที่ยวใครผ่านมาแถวๆ ต.น้ำพี้ อ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ ลองแวะเข้ามาเที่ยวเข้ามาสัมผัสด้วยตัวเองครับ
มาไม่ถูกโทร.ถามกันที่เบอร์นี้ครับ 075 781 6364

 

Facebook Leave a Comment