ขนมตัวกลมอารมณ์ดี ขนมจีบป้าพิณ

ป.ปิตะรังษี / 20/09/2016 22:32:38บริเวณหน้าร้าน


เต้าซ้อไส้ถั่ว


"จะกินขนมทั้งทีทำไมต้องมาถึงตรัง" "ก็ตรังมีขนมจีบ ติ่มซำอร่อยเยอะแยะมีมากมายหลายสิบเจ้า" "แต่ที่นี่ขนมจีบที่ไม่ใช่ขนมจีบ พูดไงดีคือขนมจีบป้าพิณไม่ใช่ติ่มซำแต่เป็นขนมแป้งอบไส้สังขยา เข้าใจเปล่า?"


ขนมจีบและเต้าซ้อสดใหม่จากเตาอบ
ใช่ครับ ขนมป้าพิณเป็นขนมจีบไส้สังขยา มีลักษณะคล้ายๆ กระหรี่ปั๊ป มีสูตรเก่าแก่แต่โบราณจากยายส้มที่ได้สูตรมาจากปีนัง แต่เดิมทำกินเล่นในครอบครัว พอมาถึงช่วงปลายปี 2539-ต้นปี 2540 ยุคฟองสบู่แตก ป้าพิณกับลูกชายจึงคิดทำขนมจีบขาย โดยเริ่มจากจีบด้วยมือกระทั่งมาถึงปัจจุบันมีเครื่องช่วยจีบ จากนั้นจึงพัฒนาขนมอื่นๆ เพิ่มขึ้น เช่น เต้าส้อไส้ถั่วแดง ถั่วเหลือง หรือที่เรียกกันว่าขนมตัวกลมอารมณ์ดี


แป้ง ก่อนจีบ


ไส้ องค์ประกอบสำคัญ


จีบแล้ว รออบ แถวหน้าจีบด้วยเครื่องมือ แถวหลังสุดจีบด้วยมือ


มีคำถามเพิ่มเติมว่าป้าพิณมีอะไรพิเศษกว่าคนอื่น ป้าพิณแย้มยิ้มมีทีท่าเขินอายเล็กน้อยก่อนบอกว่า "ขนมเราทำจากไข่เป็ดล้วนๆ เป็นเป็ดทุ่งที่เลี้ยงในธรรมชาติ ไร้สารเคมี ไม่มีสารตกค้าง ที่สำคัญสูตรที่ได้จากคุณยายส้มนั้นเป็นสูตรเฉพาะ"


เธอเป็นนางพยาบาลแต่มีความสามารถเรื่องจีบ


ตัวกลมอารมณ์ดี ไส้ถั่วแดงโรยหน้างาดำ


ป้าพิณผู้สร้างตำนานขนมจีบและขนมตัวกลมอารมณ์ดี


หลังจากได้ชิมขนมจีบป้าพิณก็รู้ว่ารสชาตินั้นพิเศษจริง คือหอมแป้ง ไส้เยอะมาก (บางคนเรียกขนมไส้ทะลัก)  กินเพลินเพราะไม่หวานจนเกินงาม จะอร่อยมากน้อยถูกปากถูกคอขนาดไหนต้องไปลองกันเอง กระซิบนิดนึง ขนมป้าพิณกินกับชาจีนร้อนๆ นั้นไปกันได้ดีมากครับ


มุมนั่งเล่นหน้าร้านร้านขนมป้าพิณอยู่ที่บ้านลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง 
  

Facebook Leave a Comment