เค้กขุกมิ่ง

ป.ปิตะรังษี / 15/09/2016 11:14:45

อาหารเมืองตรังโด่งดังเรื่องหมูย่าง ซึ่งมีรสติดหวานหน่อยๆ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะไปกันได้ดีกับกาแฟร้อนเข้มขมยามเช้า โดยปกติผมไม่ชอบหวาน เลยไม่ค่อยกินหมู่ย่างเมืองตรัง ยกเว้นบางร้านที่พอได้ ส่วนเค้กเมืองตรังนั้นดังไม่แพ้หมู นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเยือนเมืองนี้หลายคนติดใจในรสชาติเค้ก นั่งเครื่องไปซื้อเค้กกันก็มี

สำหรับผมนอกจากไม่กินหมูแล้วยังไม่ชอบกินเค้ก ยิ่งบอกว่าเค้กเมืองตรังก็รู้สึกกลัว คือกลัวหวาน แต่วันวานที่ผ่านมามีโอกาสไปชิมเค้กสูตรดั้งเดิมของ "ขุกมิ่ง" ปรากฏว่าไม่หวานครับ รสกำลังพอดีลิ้น กินได้เยอะมาก มากกว่าเคยกิน 


ขนมเค้กรุ่นใหม่ มีไส้ มีหน้า แต่รสชาติคงเส้นคงวา (ข่าวว่าอร่อยเหมือนเดิม)

สอบถามจากทายาทเค้กในปัจจุบันได้ความว่าแต่เดิมคุณพ่อ (ขุกมิ่ง) เปิดร้านขายกาแฟ ขายกาแฟอย่างเดียวไม่มีเค้ก แต่เห็นว่าการกินกาแฟมันน่าจะมีขนมมาแนมบ้าง ดังนั้นจึงตามหาสูตรเค้ก แล้วกลับมาปรับประยุกต์ทำเป็นสูตรตัวเอง แรกๆ ก็แจกฟรีเพื่อกินกับกาแฟ ตอนหลังได้ความนิยมล้นหลามก็เลยทำเป็นกิจลักษณะ กลายเป็นเค้กขุกมิ่งโด่งดังมาถึงทุกวันนี้


อุปกรณ์ในการอบรุ่นเก่า ยุค "ขุกมิ่ง" กวนแป้งผสมสูตรด้วยตัวเอง


รุ่นใหม่ การตีแป้งใช้ทั้งเครื่องและแรงงานคน
โรยหน้า (เค้กผลไม้)


เค้กรุ่นใหม่อบในเครื่อง


การปัดหน้าเค้กหลังออกจากเครื่องอบ


เค้กขุกมิ่งสูตรเดิม ไม่มีการใช้ผงฟู  สูตรนี้ยังใช้อยู่ในปัจจุบัน


เค้กขุกมิ่งสูตรเดิมไม่ใช้ผงฟู ใช้วิธีตีแป้งแต่เพียงอย่างเดียว จากนั้นเอาไปอบในถัง (ถังน้ำมัน-ประยุกต์) ความร้อนมาจากถ่านซึ่งควบคุมอุณหภูมิยากมาก ต้องเฝ้าดูแบบพิถีพิถันละเอียดมุกเม็ด เดี๋ยวนี้การเดินทางของเค้กเปลี่ยนรุ่นมาสู่รุ่น จากรุ่นพ่อมาถึงรุ่นลูก วิวัฒนาการเปลี่ยนไป ปัจจุบันใช้เครื่องอบซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าและมีการคิดค้นเค้กอีกหลายรายการ แต่ทั้งนี้เค้กสูตรเดิมแบบไม่ใช้ผงฟูยังคงอยู่และได้รับความนิยมดุจเดิมครับ
เค้กรุ่นใหม่ใช้ผงฟู เพิ่มไส้ เพิ่มหน้า เแต่รสชาติยังยังเดิม


อาเฮียขุกมิ่งผู้สร้างตำนานเค้กเมืองตรัง


ใครไปเยือนมาตรัง ได้กินหมูย่างแล้วลองถามหาเค้กขุกมิ่งดูบ้าง ผมเชื่อว่าเป็นเค้กที่น่าลิ้มชิมชม ส่วนจะขมจะหวานจะอร่อยหรือไม่อย่างไรตัดสินกันเอง เหมือนทุกครั้งที่บอก คือทางเราไม่ตัดสินว่ามันอร่อยหรือไม่ เอาแค่บอกว่าใช่หรือไม่ใช่ก็พอครับ

Facebook Leave a Comment