COTTON VILLAGE บ้านฝ้ายชายโขง

พายุทราย พรายทะเล / 09/12/2020 21:24:21

Cotton Village 

เติมฝัน ปั่นฝ้าย ชายโขง 

ผ้าคอตตอนหรือผ้าฝ้ายที่พวกเราชาวไทยคุ้นเคยถือเป็นผ้าที่มนุษย์ใช้มาตั้งแต่ยุคโบราณ จวบจนปัจจุบันยังนิยมอยู่ ทั้งยังมีพัฒนาการมาเรื่อยๆ คือไม่ได้หยุดอยู่กับที่ ไม่ได้มีแค่เครื่องนุ่งห่ม แต่รวมไปถึงประโยชน์ใช้สอยอื่นๆ เช่น เข้าไปมีบทบาทในวงการเฟอร์นิเจอร์ 

ปัจจุบันต้นฝ้ายหายากขึ้น ชาวบ้านปลูกน้อยลง ด้วยเหตุนี้สองแม่ลูกแสนสวยคือน้องแพรี่กับคุณผึ้งจึงมีแนวความคิดในการเปิดหมู่บ้านผ้าฝ้ายหรือ Cotton Village ขึ้นที่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี
ภายใน Cotton Village มีการออกแบบพื้นที่ได้ดีมาก คือกว้าง โปร่ง แบ่งสัดส่วนได้เหมาะสม การนำเอาเครื่องจักสานมาอยู่ร่วมกับผ้าฝ้ายได้อย่างลงตัว เป็นหนึ่งในงานออกแบบของ Cotton Village

Cotton Village เพิ่งถือกำเนิดได้สามสี่เดือนแต่ผลงานซึ่งเป็นรูปธรรมได้เปลี่ยนหยาดเหงื่อเป็นชิ้นงาน เปลี่ยนใยฝ้ายกลายเป็นผลิตภัณฑ์ทันสมัยหลายรูปแบบ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า ผ้าผืน ปลอกหมอน ผ้าคลุมเตียง


ฝ้ายต่างสายพันธุ์


ทอฝ้ายด้วยกี่โบราณ


ย้อมฝ้าย
มัดย้อม


Cotton Village เป็นหมู่บ้านฝ้ายที่ครบถ้วนกระบวนการ คือปลูกฝ้าย เกี่ยวฝ้าย เข็นฝ้าย ย้อมฝ้าย ทอฝ้าย
Cotton Village รวบรวมชาวบ้านให้มาอยู่ในที่เดียวกัน ผลิตงานร่วมกัน ที่สำคัญมีการส่งเสริมการปลูกฝ้าย ผลิตฝ้าย ออกแบบให้มีความทันสมัย ไม่ใช้สารเคมี ถือเป็นการอนุรักษ์ฝ้ายและรักษาสภาพแวดล้อมด้วยCotton Village เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้เข้าชมและมีการจัดการเรียนการสอน ทำ Work Shop ให้โรงเรียนและหน่วยงานต่างๆ ที่สนใจในความเป็นไปของฝ้ายอีสานใต้

Cotton Village คือตัวอย่างหนึ่งในการสืบสานตำนานฝ้ายให้คงอยู่คู่เมืองไทย แม้ว่าการจัดการในแต่ละขั้นตอนจะมีความเหนื่อยยากอยู่พอสมควร แต่ด้วยความมุมานะเอาจริงเอาจังทำให้เกิดความสำเร็จดังที่ตั้งหวัง นี่คือ Cotton Village หมู่บ้านผ้าฝ้ายริมแม่น้ำโขง ใครชอบฝ้ายรักฝ้าย รักอากาศหนาวเย็น รักแม่น้ำโขง เชิญสัมผัส Cotton Village กันตามสะดวกครับ

 Cotton Village อยู่ชิดติดทอแสงโขงเจียมรีสอร์ต อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี


น้องแพรี่กับคุณผึ้ง สองแม่ลูกผู้บุกเบิกและดำเนินการ cotton village


น้องแพรี่ผู้มุ่งมั่นกับงานฝ้าย สาวน้อยผู้รักการถ่ายภาพ เรียนถ่ายภาพ แต่กลับมาหลงใหลใยฝ้ายริมแม่น้ำโขง

Facebook Leave a Comment