เมืองเก่าสงขลา มนตราน่าหลงใหล

พายุทราย พรายทะเล / 18/07/2019 22:16:04เมืองเก่าสงขลา มนต์มายาแห่งรัก
(สงขลามหากาพย์ ตอน 2)


“สงขลาที่รัก เราจากอ้อมกอดเธอมานานแล้ว ตอนนี้เราคิดถึงเธอมาก อยากไปหาและไม่อยากจากเธออีกเลย เพราะอะไรเหรอ? เพราะเธอทำให้ฉันหลงรักตั้งแต่แรกพบ เริ่มตั้งแต่บ้านเรือนเก่าแก่ของเธอ ทะเลสาบของเธอ อาหารของเธอ และรอยยิ้มแบบมิตรไมตรีของเธอ ฉันเชื่อว่าไม่ได้มีแค่ฉันที่รักเธอ คงมีใครอีกหลายล้านคนรักเธอเช่นกัน...
...วันนี้ฉันกลับมาแล้ว แล้วฉันก็พบว่าเธอยังงามสง่า สวยสมเป็น Old Town สวยสมเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของเมืองนี้ ฉันอยากสารภาพว่าฉันได้บอกใครต่อใครว่ารักเธอ ซึ่งเขาเหล่านั้นคงไม่เข้าใจนอกจากจะมาสัมผัสเธอด้วยตัวเอง ฉันคงไม่มีอะไรพูดไปมากกว่านี้เพราะอยากเอาเวลาที่มีทั้งหมดไปสัมผัสเธอมากกว่า...รักนะที่รัก”
บ้านนครในเป็นอาคารเก่าแก่ที่ทรงคุณค่าหลังหนึ่ง ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมในแบบกึ่งพิพิธภัณฑ์  ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ นอกจากหย่อนน้ำใจลงไปในตู้บริจาคซักเล็กน้อยก็พอ ขึ้นบนบ้านอย่าลืมถอดรองเท้านะ ป้ายเขาเขียนไว้ตัวเบื้อเร่อแต่เห็นย่ำกันขึ้นไปจนได้

หลังนี้เป็นสถาปัตยกรรมผสมผสาน ได้รับอิทธิพลจีนเยอะหน่อยอาคารเรือนแถวแบบฝรั่ง โดดเด่นที่หน้าต่างบานโค้งแบบบานเกร็ด หน้าต่างแบบนี้ลมระบายได้โดยสะดวก


ประตูบ้านหลังนี้ใช้บานไม้ดูภูมิฐานและน่ามอง

สถาปัตยกรรมคนละยุคสมัยแต่อยู่ด้วยกันได้อย่างกลมกลืน

อาคารแบบยุโรป

บ้านชั้นเดียวหลังเก่าปรับให้เข้ากับยุคสมัย 


 สงขลาเป็นเมืองท่าเก่าแก่ มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 200 ปี แม้วันนี้ความสำคัญของเมืองท่าจะลดบทบาทลง แต่เมืองดั้งเดิมซึ่งประกอบไปด้วยถนนสายหลัก 3 สาย คือถนนนครนอก นครใน และนางงาม  ยังคงความงามไว้ได้ดีแบบไม่มีเสื่อมคลาย (มีถนนสายเล็กตัดขวาง เชื่อมถนน 3 สาย)

หากถามว่ามาเยือนเมืองเก่าสงขลาเขามาดูอะไรกัน ต้องตอบว่าดูสถาปัตยกรรม อาหาร วิถีชีวิต และสตรีทอาร์ต เมื่อหลอมรวมทั้งสี่สิ่งเข้าด้วยกันจึงกลายเป็นมนตราที่ผู้มาเยือนมักติดตรึงกระทั่งคิดถึงเสมอ

อาคารไม้แบบเรือนแถว

อาคารไทยประยุกต์

ตรงจุดนี้ชี้ให้เห็นว่าเมืองเก่าสงขลามีสถาปัตยกรรมผสมผสานอยู่มาก

เรือนแถวชั้นเดียวแซมแทรกอยู่เป็นระยะ


สถาปัตยกรรมในเมืองเก่าสงขลาเป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานหลายสไตล์ ทับซ้อนร่องรอยเวลากันบ้าง เลื่อมเวลากันบ้าง ที่ปรากฏอยู่มีทั้งเรือนไม้ ตึก อาคารกึ่งตึกกึ่งไม้ สถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัยทั้งหมดมีทั้งแบบผสมผสานและแบบเฉพาะ เช่น สถาปัตยกรรมกรรมไทย-จีน สถาปัตยกรรมไทย-ยุโรป จีนล้วน ยุโรปล้วน และจีน-ยุโรป (ชิโน-ยูโรเปียน) ส่วนสถาปัตยกรรมที่นอกเหนือจากอาคารบ้านเรือนปรากฏว่าชุมชนคนเมืองเก่ามีวัดไทย มัสยิด และศาลเจ้าซึ่งเป็นลักษณะแบบสถาปัตยกรรมเฉพาะที่บ่งบอกบุคลิกลักษณะได้ชัดเจน


ภาพบนฝาผนังร้านกาแฟฟุเจาเก่า (คนในภาพมีตัวตนจริงๆ) ถนนรามัญติดถนนนางงาม


ภาพฝาผนังร้านน้ำบูดู ถนนรามัญ
ภาพเด็กสามเชื้อชาติบนถนนรามัญ


ภาพหมา แมว หนู นก วาดจากนิทานพื้นบ้าน (ใกล้ๆ ท่าน้ำศักดิ์สิทธิ์)

ตามตรอกและซอกมุมรวมถึงผนังอาคารกลายเป็นผืนผ้า ปล่อยโอกาสให้งานอาร์ตเข้ามามีบทบาทในชุมชน

วิถีชีวิตชุมชนคนเมืองเก่าสงขลาไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการท่องเที่ยวแต่รองรับการท่องเที่ยวได้ดีมาก คือโดยทั่วไปถนนคนเดินหรือตลาดนัดในเมืองไทยหลายแห่งเป็นสังคมใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรับใช้ธุรกิจท่องเที่ยว ผิดกับเมืองเก่าสงขลาที่ยังคงดำเนินชีวิตไปตามปกติ ไม่ได้ย้ายถิ่นฐานไปไหน อยู่มาตั้งแต่ปู่ย่าตายายอย่างไรก็อยู่กันแบบนั้น จะมีบ้างที่เปลี่ยนแปลงไปถือเป็นเรื่องปกติของวัฒนธรรม ส่วนที่งอกงามขึ้นมาคงเป็นงานดีไซน์ร้านเก๋ๆ กับที่พักขนาดเล็กที่แอบซ่อนอยู่หลังร้านอาหารบ้าง ริมถนนบ้าง เช่น De Roo, Lin's, บ้านในนคร
ภาพสามล้อถีบพ่วงข้างหรือ "ล่อหลี" ปัจจุบันเหลือน้อย ใช้เฉพาะย่านกลางเมืองและตลาด
ภาพนางเอกงิ้วทำท่าตกใจเพราะเก้าอี้นั่งกระดก

ส่วนวิถีหนึ่งที่งดงามมากในชุมชนคนเมืองเก่าคือวิถีศาสนาที่บ่งชี้บอกว่าพวกเขาหลอมรวมกันแบบไทยถิ่น ทั้งไทยพุทธ ไทยมุสลิม ไทยจีน อยู่กันแบบพี่แบบน้อง ไม่มีปัญหาใดๆ ให้ปวดสมอง อีกทั้งยังปองดองช่วยกันดูแลชุมชนให้คงความเข้มขลังดังเดิม 

อาหาร หากกล่าวว่าเมืองเก่าสงขลามีอาหารที่นักเดินทางน่าชิมชมมากที่สุดแห่งหนึ่งก็ว่าได้  มากในที่นี้เป็นมากแบบคุณภาพ มีตำนาน รสชาติดี เช่น ก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้วในศาลเจ้าหลักเมือง ข้าวหมูแดงหมูกรอบโกหอม. เกียดฟั่ง (โกยาว) ข้าวสตู. ข้าวหมกไก่ นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟเก๋ๆ อีกหลายร้าน เอาเป็นว่าลองเดินสักรอบก็รู้ว่าเราคู่ควรกับร้านใด หรือว่าจะเลาะเลี้ยวเกี้ยวกอดกันทุกร้านก็ได้ไม่ว่ากัน

รถสามล้อพ่วงข้างอีกหนึ่งสัญลัษณ์เมืองเก่าสงขลาร้านก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้ว บริเวณศาลหลักเมือง
เกียดฟั่ง โกยาว ข้าวสตูชื่อดัง

ภายในร้าน Lin's

หน้าร้าน Lin's


จานนี้จากร้าน Lin's
 

เคยมีนักเดินทางบางคนบอกว่าการไปเที่ยวเมืองเก่าสงขลาหลายจุดที่ทุกคนไป คือบ้านนครใน, โรงสีแดง, ศาลหลักเมือง แต่ khobjaithailand อยากแนะนำว่าลองบริหารเวลาดีๆ ค่อยๆ แกว่งเท้าไปบนถนนสายแคบแอบดูสถาปัตยกรรมทั้งหมดบนถนนสามสาย แวะถ่ายภาพสตรีทอาร์ตที่ซุกซ่อนตามตรอกซอกซอย หิวก็พักกินข้าว เหนื่อยก็แวะร้านกาแฟ หรือพาพ่อแม่ไปกินขนมไทยเจ้าดั้งเดิม มีพลังก็เดินต่อ เดินช้าๆ ก้าวชัวร์ๆ ไม่ต้องเร่ง ไม่ต้องรีบ จีบกันไปเรื่อยๆ แบบรักแรกพบครับงานดีไซน์ร้าน ปรับใหม่แต่ไม่แปลกแยก

จักรยานเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการชมเมืองเก่าสงขลา

ขนมไข่ใหม่สด

ร้านโกหอม

ข้าวหมูแดงแดงหมูกรอบจากร้านโกหอม


โรงสีแดงหนึ่งในตำนานเมืองเก่าสงขลา ถนนนครนอก ด้านหน้ามีประติมากรรมคนแบกข้าวสาร


ภาพลายเส้นเมืองเก่าสงขลา วาดจากภาพพิมพ์โบราณของชุมชนโรงสีแดงด้านหนึ่งอยู่ติดทะเลสาบจึงมีวิวเรือประมงกับท้องทะเลกว้างให้ดูด้วย (เดินทะลุโรงสีออกมาก็เจอ)


ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งก็มากันที่โรงสีแดง


การเข้ามาเดินเที่ยวเมืองเก่าสงขลาสามารถเดินได้ทั้งวัน แต่ถ้าจะให้ดีคือไม่ร้อนมากก็เลือกช่วงเช้าหรือเย็น ช่วงเช้ามีดีตรงที่ร้านรวงเริ่มเปิดคึกคัก ได้พบอาหารหลากหลายเมนู ส่วนช่วงเย็นมีดีตรงที่ตะวันสีทองฉายฉาบตัวตึกนั้นสวยงามมาก หากไม่ดีตรงที่ร้านอาหารถิ่นปิดหมดแล้ว จะเหลือแค่ร้านกาแฟเก๋ไก๋ไม่กี่ร้านครับ

มัสยิดอุสาสนาอิสลาม บนถนนพัทลุง

วัดมัชฌิมาวาส สร้างตั้งแต่ยุคกรุงศรีอยุธยา แรกเริ่มเดิมทีชื่อ "วัดยายจันทร์" แล้วก็มาถูกเรียกว่า "วัดกลาง" ในภายหลัง ในอุโบสถมีพระประธานหยกขาว


ศาลเจ้าพ่อกวนอู


เสาหลักเมือง

ร้านหนังสือเล็กๆ ร้านนี้ถูกใจสายอ่านมาก (ภาวนาให้คงอยู่คู่ชุมชนไปนานๆ)

เครื่องจักสานงานฝีมือก็มีจำหน่าย

เสียได้ก็ซ่อมได้ จอมฝีมือแห่งเมืองเก่าสงขลา

ร้านนี้ขายตะบองเพชร ร้านน่ารัก น่านั่ง


“ฉันกลับมาสัมผัสเธอแล้วเธอรู้สึกไหม ฉันมอบใจให้เธอแล้วเธอได้รับไหม ฉันบอกรักเธอแล้วเธอได้ยินไหม เธอไม่ตอบไม่เป็นไรแค่ให้ฉันกลับมาหาก็พอ วันนี้ฉันอิ่มใจ วันนี้ฉันคลายความคิดถึง พรุ่งนี้จะมีโอกาสกลับมาหรือเปล่า...ไม่รู้ สิ่งที่สัญญาได้และเชื่อใจฉันได้คือรักเธอเสมอเมืองเก่าสงขลา รักเธอทุกเวลาที่ได้คิดถึง พรุ่งนี้จากกันชั่วคราว หวังว่าเธอจะดูแลตัวเองเหมือนที่ผ่านมา ส่วนฉันจะหาเวลามาอีกและมาอีก...รักนะคนดี จุ๊บๆ”

ไม่ต้องกลัวหลงมีป้ายบอกตลอดทาง และมีป้ายอธิบายประวัติอาคารต่างๆ ด้วย


หลังเล็กก็เท่ดี ใครบางคนในทีมบอกว่าอยากได้

ทางเดินลงท่าเรือ


หมายเหตุ
- สำหรับท่านที่ไม่เคยไปอยากให้เริ่มต้นที่โรงสีแดงเพราะที่นั่นมีข้อมูลหรือรายละเอียดเมืองเก่าสงขลาให้ด้วย
- ครั้งหน้าพบเรื่องราวสงขลามหากาพย์ (ตอนจบ) พาไปนอนกลางทะเลสาบ ชมวิถีชีวิตเกาะยอครับ
- เร็วๆ นี้พบงานดีไซน์ห้องพักสุดเจ๋งของ Cafe De Roo ครับ 


 

 

 

 

 

Facebook Leave a Comment