บ้านปางห้า

พายุทราย พรายทะเล / 08/06/2019 18:22:28
บทที่ 1 ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยการร่ายรำ


บทที่ 2 ต้อนรับด้วยขนมนมเนย ขนมรังผึ้งหรือวาฟเฟิล เขาเรียก "ขนมล็อคนา"

ขนมปุงา

กล้วยไข่ไร้สาร

กล้วยปิ้ง


บ้านปางห้า เป็นชุมชนเก่าแก่ อยู่ใน ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย บ้านปางห้าน่าไปเยี่ยมเยือนเพราะเป็นชุมชนที่มีวิถีชีวิตแบบเกษตรกรชาวเหนือ หลังจากทำเกษตรชาวบ้านได้มาร่วมมือกันจัดวางบางวิถีให้บ้านปางห้าเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ โดยมีฐานการเรียนรู้ในการท่องเที่ยวเชิงศึกษา เช่น ทำกระดาษสา แช่เท้าสมุนไพร เตี๋ยวโตกตอง (บ้านสวนอุ้ยคำ) ตีมีด เจียระไนหยก เที่ยวสวนไร่นา (สวนฝรั่ง) นอกจากฐานการเรียนรู้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจและสำคัญอีกอย่างหนึ่งซึ่งเป็นเสน่ห์มากมาย นั่นคือรอยยิ้มและน้ำใจของคนในชุมชน

ต้นปอสา ทรัพยากรที่นำมาทำกระดาษสา


บทที่ 3 เรียนรู้การทำกระดาษสา ตั้งแต่เริ่มต้นคือทุบเปลือก นำเยื่อมาแช่น้ำ ย้อมสีธรรมชาติ ประดิษฐ์ ตากแห้ง


ใยกระดาษสา

กระดาษทำเป็นแผ่นขนาดใหญ่ ม้วนรวมเป็นหมวดหมู่ พร้อมใช้งานงานประดิษฐ์กระดาษสาของนักท่องเที่ยว

ดอกไม้ประดิษฐ์จากกระดาษสา

รอยยิ้มจากเจ้าบ้าน อิ่มหวาน มากมิตรไมตรี


ความจริงบ้านปางห้าเป็นชุมชนท่องเที่ยวมานานแล้ว แต่ช่วงหลังๆ ไม่ค่อยมีใครพูดถึงก็เลยซบเซาลงไปบ้าง วันนี้บ้านปางห้ากลับมาใหม่ ไฉไลกว่าเดิมตรงที่เพิ่มฐานการเรียนรู้ขึ้นมาอีกหนึ่งฐานคือการมาร์คหน้าด้วยใยไหม เป็นกระบวนการผลิตไหมในรูปแบบใหม่ ทันสมัยและมีคุณสมบัติในการดูแลผิวหน้าได้ดี นอกจากนี้เขายังผลิตครีมดูแลรักษาผิวพรรณจากไหมออกมาจำหน่ายด้วย
บทที่ 4 เรียนรู้เรื่องอาหาร น้ำพริกหนุ่มกับไส้อั่วของบ้านสวนอุ้ยคำ ลำแต้ๆ

นั่งรถอีต็อกท่องหมู่บ้าน จากฐานหนึ่งไปอีกฐานหนึ่ง


นอกจากกิจกรรมต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวติดอกติดใจคืออาหาร อาหารทั้งคาวหวานนั้นรสดี ถูกปากถูกลิ้น เริ่มตั้งแต่ขนมปุงา ขนมล็อคนา (วาฟเฟิล) พิซซ่าผัก น้ำเสารส เตี๋ยวโตกตอง (ก๋วยเตี๋ยวใส่ใบตอง เสิร์พมาบนขันโตก) ไส้อั่ว กล้วยไข่ ฝรั่ง ไปเที่ยวทั้งทีมีดีอะไรก็ต้องลองให้หมด ต้องบอกกันตรงๆ ว่ากลับมาบ้านน้ำหนักเพิ่มขึ้น 2-3 กิโลกรัม อันเนื่องมาจากอาหารบ้านปางห้านั่นเอง


บทที่ 5 ไปดูการตีมีดแบบดั้งเดิม ในปัจจุบันหาดูยากแล้วฟิซว่าหน้าผักที่บ้านตีมีด (ดูไปกิยไป เพลินฮะ) เป็นแป้งนึ่งกับผัก กินกับน้ำจิ้ม คล้ายๆ ฟิซซ่าลัวะ ของชาวลัวะ


ใครมีโอกาสไปเที่ยวบ้านปางห้ากลับมาเล่าให้ฟังบ้างนะ เพราะตอนที่ผมไปมีเวลาน้อยมาก เที่ยวไม่ครบฐาน ได้ทำกระดาษสา ไปบ้านตีมีด ไปเก็บฝรั่งในสวน ส่วนบางที่ก็แค่ผ่านไปเห็นหลังคาเท่านั้น เช่น โรงอบใบยาสูบเก่าที่อยากไปเยือนก็ไม่ได้ไป ใครบางคนบอกว่า “ต้องมาอีกรอบ” “ก็ได้นะ” ผมชอบที่นี่ มาเที่ยวแล้วสุขภาพกายดี (อิ่มดี) สุขภาพใจดี (อิ่มเหมือนกัน) แต่ถ้าไปครั้งหน้าขอค้างคืนโฮมสเตย์สักคืนนะ ไม่อยากรีบ อยากใช้ชีวิตละเอียดๆ กับชุมชนคนถิ่นแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย มีเวลาไปโน่นมานี่เพื่อได้สัมผัสวิถีให้มากที่สุดครับ  

ไร่ข้าวโพดในหุบเขา ก่อนถึงสวนฝรั่งกิมจู

บทที่ 6 สัมผัสสวนฝรั่งกิมจู


ฝรั่งกิมจู

นักท่องเที่ยวเรียนรู้การเก็บฝรั่ง

ฝรั่งกิมจูบ้านปางห้าไส้แดง รสดี หวานอมเปรี้ยวนิดๆ กินกันเพลินเลย


ต้องบอกว่าเสาวรสในแดนดินถิ่นนี้รสจัดจ้าน น้ำคั้นดื่มแล้วชื่นใจ หายง่วง อันนี้ต้องลองครับ

โรงบ่มใบยาสูบเก่า


หมายเหตุ
- ผู้ที่สนใจท่องเที่ยวชุมขนป่งห้าโฮมสเตย์ ติดต่อโทร. 064 679 7470, 081 883 9062 
 

 

Facebook Leave a Comment