หมอลำคาร์นิวัล

พายุทราย พรายทะเล / 19/05/2017 17:21:09


โลโก้งานหมอลำคาร์นิวัลบนเวทีใหญ่กลางเมืองขอนแก่น


วงหมอลำรุ่นใหญ่ "วงพันปี" แสดงให้สื่อมวลชนเข้าใจถึงรากเหง้าหมอลำ ที่วัดไชยศรี เสียงแคนกับกลอง เสียงร้องกับรำ สุดยอดครับ


หมอลำประยุกต์ แต่งตัวคล้ายลิเก
หมอลำรุ่นใหม่บางวงยังคงขนบเดิม ประยุกต์ชุดการเล่นการรำให้มีความสวยงามมากขึ้น ไม่มากแต่งดงาม
หมอลำวงนี้มาในแนวหางเครื่องอลังการงานสร้าง แบบลูกทุ่งยุคใหม่  
เต็มเหนี่ยวค่ะ

นักร้องหมอลำเปลี่ยนชุดจากผ้าซิ่นผ้าสไบไปสู่ความเป็นตัวตนที่เห็นว่าเหมาะกับเงื่อนไขในโลกปัจจุบัน


มีแสดงตลกขั้นรายการด้วย

จากการปรับประยุกต์หมอลำในหลายส่วน (ดังภาพ) มีคำถามว่า "ร่วมสมัย แหกกฏ หรือฉีกขนบธรรมเนียม" อันนี้มีข้อคิดเห็นจากหลายฝ่ายซึ่งสุดท้ายไม่สามารถสรุปได้ชัด เช่น คนที่เห็นด้วยกับหมอลำยุคใหม่บอกว่า "ต้องปรับให้ทันสมัย หมอลำจะได้มีงาน หมอลำจะอยู่ได้ ถ้ายังคงรูปแบบเดิมความน่าสนใจจะลดน้อยถอยลง เหมือนเพลงพื้นบ้านบางประเภทที่หายไป" ส่วนคนที่รักความดิบเดิมบอกว่า "การปรับประยุกต์ควรมีกรอบที่ชัด ไม่ใช่ทำร้ายหรือทำลายหมอลำถึงขนาดนี้" 

นั่นเป็นความคิดเห็นส่วนหนึ่งซึ่งไม่ได้ให้ความกระจ่างมากนัก เรื่องนี้คงต้องถามครูเพลง อาจารย์มหาวิทยาลัย กระทรวงวัฒนธรรม คนรุ่นเก่า คนรุ่นใหม่ ว่าต้องการอะไร อย่างไร หรืออาจมีการเสวนาร่วมอย่างจริงจังสักหนสองหน ส่วนผลจะออกมาอย่างไรเดี๋ยวค่อยว่ากัน ส่วนงานหมอลำคาร์นิวัลที่จัดขึ้นมามีเจตนายกระดับให้หมอลำไปสู่สากลและส่งเสริมการท่องเที่ยว

สำหรับผมตั้งข้อสังเกตไว้ 2 ประเด็น 1.การแต่งกาย 2.การละเล่น การแต่งกายบนเวทีวันนั้นมีทั้งสวยงามแบบสุภาพ ประยุกต์จากดั้งเดิม แต่งแบบลิเก และแต่งกันสุดเหวี่ยงแบบมีวับๆ แวมๆ โป๊นิดโป๊หน่อย ส่วนการเล่นหมอลำนั้นน่าสนใจตรงที่นักแสดงส่วนใหญ่ออกมาร้องเพลงลูกทุ่ง ไม่ได้ออกมาร้องหมอลำ รำเพลิน รำกลอน รำแคน อย่างที่คิดไว้ ดังนั้นสิ่งที่คิดว่าแปลกแตกต่างและน่าสนใจกว่าเรื่องเสื้อผ้าคือเรื่องเพลง ก่อนหน้านี้ทราบว่ามีฝรั่งต่างประเทศซึ่งเป็นศิลปินหรือคนดนตรีได้นำเพลงหมอลำไปปรับทำเป็นเพลงผสม ผสมหมอลำกับบลูส์ ทำหมอลำเป็นแจ๊ซ คิดว่าจะได้ฟัง กลับไม่มีให้ฟังเลยแม้แต่โน๊ตเดียว ความจริงเรื่องนี้ผมว่ามันน่าสนใจมากถึงมากที่สุด ควรนำมาเผยแพร่ และมันเหมาะกับงานหมอลำคาร์นิวัลมาก คงต้องฝากถึงผู้ที่มีส่วนร่วมจัด กรุณามองงานคาร์นิวัลกับหมอลำให้ละเอียดกว่านี้ (เยอะๆ) เพราะถึงไม่มีงานนี้เชื่อว่าหมอลำยังอยู่ได้ แต่ถ้าต้องการขายศิลปะ ผลิตงานระดับชาติออกไปสู่สายตาชาวโลก อย่าทำอะไรง่ายๆ แบบนี้ มันดูไม่ดี ด้วยความเคารพครับ 

Facebook Leave a Comment