10 แหล่งสุข เมืองมุกดาหาร

พายุทราย พรายทะเล / 22/01/2021 10:07:16

10 แหล่งสุขมุกดาหาร
จังหวัดมุกดาหารเป็นเมืองการค้าที่สำคัญระหว่างไทย ลาวและจีน อยู่ตรงข้ามแขวงสะหวันเขตของ สปปล. เป็นเมืองที่มีเศรษฐกิจค่อนข้างดี มีสะพานเชื่อมระหว่างไทยลาว มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สถาปัตยกรรม และร้านอาหาร ลองไปดูกันว่า 10  แหล่งสุขที่เราเลือกมานั้นน่าสนใจมากน้อยเพียงไร


หอแก้ว ทัศนียภาพตัวเมือง แม่น้ำโขง และฝั่งลาว มองจากภูมโนรมย์
นิทรรศการภายในหอแก้ว

1. หอแก้วมุกดาหาร อ.เมือง
หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก หอสูง 65.50 เมตร เป็นหอประจำเมืองที่สามารถชมทิวทัศน์ได้ 360 องศา มองเห็นทั้งฝั่งลาวและไทย นอกจากเป็นจุดชมวิวภายในหอยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติเมือง คนไทย 8 ชนเผ่าที่อาศัยรวมอยู่ในเมืองริมโขงแห่งนี้ เช่น ไทยข่า ไทยกะโซ่ ไทยกะเลิง ฯลฯ ชั้นที่ 7 ประดิษฐานพระพุทธรูปเนื้อเงินแท้ เรียกว่า พระพุทธนวมิ่งมงคลดาหาร และพระพุทธรูปประจำวันเกิด


พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์


พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช2. ภูมโนรมย์ อ.เมือง
ภูมโนรมย์เป็นที่ตั้งของวัดรอยพระบาทภูมโนรมย์ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขา ภายในวัดมีสิ่งประดิษฐานที่น่าสนใจหลายจุด ที่เห็นได้ชัดมาแต่ไกลคือพระพุทธปฏิมากรรมพระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ และองค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราชหรือปู่ศรีมุกดา เป็นพญานาคที่มีรูปลักษณะที่งดงามที่สุดตนหนึ่งของไทย ส่วนบริเวณลานพระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ เป็นจุดชมวิวเมืองมุกดาหารและแม่น้ำโขงที่ดีมากที่สุดจุดหนึ่ง


ลักษณะหินซ้อนดึกดำบรรพ์ที่ภูผาเทิบ

ทิวทัศน์กว้างไกลสุดตา

ทุ่งดอกไม้ช่วงปลายฝนต้นหนาวในอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ
 

3. ภูผาเทิบ อ.เมือง
อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติทรงคุณค่าน่าอัศจรรย์ มีเสาหิน หินซ้อน เพิงหินอายุประมาณ 95-150 ล้านปี มีหน้าผาหลายแห่ง มีน้ำตก(ในหน้าฝน) มีดอกไม้บนพลาญหินในช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่สำคัญ ภูผาเทิบคือสถานที่ดูดาวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย 


องค์พญาศรีภุชงค์มุกดานาคราช แก่งกระเบาจุดพักผ่อน ชมวิวแม่น้ำโขง


4. แก่งกะเบา อ.หว้านใหญ่
แก่งกะเบาเป็นสถานที่พักผ่อนริมแม่น้ำโขง ทัศนียภาพโดยรวมเป็นแก่งหินอยู่บริเวณโค้งโขง ด้านบนมีลานเอนกประสงค์ ประกอบไปด้วยประติมากรรมพญานาคสีขาวงามสง่า ชื่อ องค์พญาศรีภุชงค์มุกดานาคราช” เป็นองค์พญานาคประจำวันจันทร์ เป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านแถบนั้นและบริเวณใกล้เคียง

ประตูทางเข้าวัดสองคอน

สถาปัตยกรรมอาคารวัดสองคอน

ทิวทัศน์แม่น้ำโขงบริเวณวัดสองคอน


5. วัดสองคอน อ.หว้านใหญ่
วัดสองคอนหรือสักการะสถานแห่งมรณะสักขี เป็นวัดคริสต์จักร อยู่ริมแม่น้ำโขง เป็นวัดที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมร่วมสมัย เคยได้รับรางวัลจากสมาคมสถาปนิกสยาม เป็นวัดสำคัญที่ชาวไทยในสายธารคริสต์ศาสนา มีคนเดินทางเข้ามากราบเคารพบูชาตลอดทั้งปี ไม่เว้นคนไทยพุทธก็เข้าไปเที่ยวชมเช่นกัน


สถาปัตยกรรมวัดจีนมีอาคารสูงสามชั้นเชื่อมต่อกับอีกอาคารหนึ่ง


ปฏิมากรรรมเจ้าแม่กวนอิมแกะสลักจากหินขาวในวัดจีน

ปฏิมากรรมเจ้าแม่กวนอิมในอาคาร


6. วัดจีน (เชื้อสายญวณ) อ.เมือง
วันที่เข้าไปกราบพระในวัดแห่งนี้ ไม่ได้มีข้อมูลใดๆ เพียงผ่านไปแล้วสะดุดตาสะดุดใจในรูปลักษณะสถาปัตยกรรม พอเข้าไปจึงพบว่าทั้งสถาปัตยกรรมและรูปแบบวัดนั้นสวยงามมาก งามพุทธศิลป์ในแบบที่ไม่คุ้นหา มีศาลเจ้า เก๋งจีน รูปเคารพเจ้าแม่กวนอิม ภายในยังประกอบด้วยพระพุทธรูปแบบจีนอีกจำนวนหนึ่ง ตัววัดโดดเด่นตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง และยังเป็นศูนย์รวมจิตใจที่ก่อเกิดเป็นมูลนิธิการกุศลมุกดาหาร “เต็กก่า” จีหมกเกาะ
สถาปัตยกรรมอาคารมัสยิดกลาง จ.มุกดาหาร มุกด้านหน้ามีกรอบโค้งแหลมแบบสถาปัตยกรรมในยุคโกธิค

มัสยิดมีทางเดินเข้าสองด้านซ้ายขวา ด้านหลังอาคารเป็นพื้นหญ้าต่างระดับ


7. มัสยิดกลาง อ.เมือง
มัสยิดแห่งนี้เป็นหัวใจสำคัญของคนไทยมุสลิมในเมืองมุกดาหาร จะกล่าวว่าเป็นศูนย์กลางหรือศูนย์รวมใจคงไม่ผิด ตัวสถาปัตยกรรมนั้นโดดเด่นอยู่ริมถนน มัสยิดกลางมุกดาหารมีลักษณะสถาปัตยกรรมที่งดงามแลเห็นแต่ไกล แม้ไม่ใหญ่โตเหมือนมัสยิดอื่นๆ ของไทยแต่มีความเข้มขลังตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมไทยมุสลิมครับ (เสียดายวันที่ไปถ่ายภาพคนดูแลไม่อยู่ก็เลยอดดูด้านใน)


อาคารสะหวันสำราญ


งานตกแต่งภายในสะหวันสำราญ (บางส่วน)

งานตกแต่งภายนอกอาคารสะหวันสำราญ (ติดแม่น้ำโขง)
 

8. สะหวันสำราญ อ.เมือง
ถ้ามองหาร้านอาหารในมุกดาหารต้องบอกว่าที่รสดีมีสไตล์นั้นมีอยู่หลายแห่ง แต่ที่ต้องพูดถึงก่อนใครคือ “ร้านสะหวันสำราญ” ซึ่งสร้างชิดติดริมโขง โดยแบ่งเป็นพื้นที่สวนและอาคาร 2 ชั้น ลักษณะอาคารเป็นอาคารที่สวยงามแบบเฟร้นช์โคโลเนียล ต้องบอกว่าที่นี่บรรยากาศดี อาหารดี แต่จะดีขนาดไหนต้องไปลองกันเองครับ


อาคาร ณ วันวาน มุมมองจากภายนอก

งานตกแต่งบริเวณบันไดชั้น1-2


ภายในห้องพัก


​9. ณ วันวานรีสอร์ท
“ณ วันวาน” เป็นที่พักขนาดเล็ก ตั้งอยู่กลางเมืองแต่เหมือนอยู่ชานเมือง คือรอบๆ อาคาร 2 ชั้นของ ณ วันวานยังไม่มีสิ่งก่อสร้างใดๆ มาโอบล้อมมันจึงเงียบสงบ สำหรับงานตกแต่งต้องบอกว่าเป็นแบบผสมผสานที่มีความหลากหลาย ห้องกว้าง อยู่สบาย ที่สำคัญที่นี่ราคาถูก ตกคืนละ 450 บาทเท่านั้นเอง


สินค้าหลากหลายในตลาดอินโดจีน

10. ตลาดอินโดจีน อ.เมือง
ตลาดอินโดจีนเป็นตลาดกลางเมือง ร้านค้าตั้งอยู่สองฝั่งถนนเลียบริมโขง มีสินค้ามากมายหลายร้อยชนิด เหมาะกับคนที่ชอบช้อปปิ้งซื้อของฝาก สินค้าที่พบมีทั้งของไทย ลาว จีน ของกิน ผ้าทอ เสื้อผ้า รองเท้าเครื่องใช้ไฟฟ้า และร้านอาหาร
......................................


ความจริงมุกดาหารยังมีสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมมากกว่านี้ เอาไว้โอกาสดีๆ จะนำเสนอ โดยเฉพาะร้านอาหารอีกสามสี่ร้านรวมถึงร้านกาแฟที่ยังไม่ได้พูดถึงนั้นรสดีจริงครับ 
 

Facebook Leave a Comment