สุพรรณวันเดียวเหมือนเที่ยว 2,000 ปี

พายุทราย พรายทะเล / 12/06/2020 06:22:24

สุพรรณวันเดียว เหมือนเที่ยว 2,000 ปี

เชื่อว่ามีคนไทยอีกหลายคนไม่รู้ว่าเราเคยค้าขายกับโรมมันมาก่อน นั่นแปลว่าเกิดก่อนที่โปรตุเกสจะแล่นเรือเข้ามาสัมพันธไมตรีกับกรุงศรีอยุธยา หลักฐานจำนวนหนึ่งซึ่งยืนยันได้ดีคือเหรียญทองคำจากโรม และเครื่องปั้นดินเผาที่ปรากฎอยู่ในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเมืองอู่ทอง จ.สุพรรณบุรีนั่นเอง

หลวงพ่ออู่ทอง พระพุทธรูปแกะสลักจากผาหิน เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่บริเวณวัดเขาทำเทียม  มีบึงน้ำด้านข้าง และมีการเจาะอุโมงค์ด้านหลังองค์พระ

เมื่ออาทิตย์นั่งคิดเล่นๆ ว่าหลังจากหลายพื้นที่เริ่มคลายมาตรการล็อคดาวน์ คนไทยที่อยากเที่ยวเขาไปไหนกัน อย่างแรกที่คิดได้คือวัด พิพิธภัณฑ์ และชุมชน ก็ตัดสินใจลองเดินทางท่องเที่ยวแบบวันเดียวกลับ ด้วยการเดินทางด้วยรถส่วนตัวเพื่อรักษาระยะห่าง SocialDistancing วางแผนเดินทางแบบวันเดียวกด้วยเริ่มจากไปกราบไหว้พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิบริเวณใกล้ๆ วัดเขาทำเทียม ไปศึกษาหาความรู้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง ไปกินข้าวเที่ยงที่ตลาด 100 ปี สามชุก ย้อนกลับมากราบหลวงพ่อโตวัดป่าเลย์ไลก์ และสุดท้ายไปกราบพระนอน ริมแม่น้ำสุพรรณ
ประติมากรรมอันเป็นโบราณวัตถุภายในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอู่ทอง

จากการเดินทางตามโปรแกรมทำให้ได้เนื้องานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงศึกษาว่าสุพรรณบุรีเป็นเมืองเก่าแก่มีอารยธรรมโบราณซึ่งมีหลักฐานชี้ชัดว่าที่นี่คือสุวรรณภูมิ อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ถนน 4 เลนดีเยี่ยม มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายคุ้มค่าต่อการเดินทาง ทั้งยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สามารถเดินทางไปกลับได้ในวันเดียว ที่สำคัญไม่ต้องใช้เงินมาก เที่ยวแบบประหยัดได้โดยสะดวกและมีความสุขครับ ลองไปดูกันว่าที่บอกประหยัดนั้นได้อะไรกลับมาบ้าง โดยไล่เรียงตั้งแต่จุดแรกครับ

เหรียญยุคโรมันที่ขุดพบในแอ่งโบราณคดีอู่ทอง 

ลูกปัดโบราณพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิหรือหลวงพ่ออู่ทองเป็นพระพุทธรูปที่แกะจากภูเขาหินขนาดใหญ่ มีบึงน้ำอยู่เบื้องซ้าย ด้านในเป็นถ้ำที่ทำขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนไปกราบไหว้บูชาพระพุทธรูปและพระแม่ธรณีบีบมวยผม หลวงพ่ออู่ทองสูงเด่นเป็นสง่างดงามด้วยพุทธศิลป์แบบอู่ทองซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของพระพุทธรูปในแดนดินถิ่นนี้ ประดิษฐานใกล้ๆ วัดเขาทำเทียม อำเภออู่ทอง

บ้านเรือนไม้ตลาดร้อยปีสามชุกริมแม่น้ำสุพรรณ


ร้านขายน้ำพริกโรงแรมเก่าแก่ปรับเปลี่ยนเป็นร้านกาแฟในตลาดสามชุก


พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเมืองอู่ทอง ต้องบอกว่าที่นี่คือพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติที่ประกอบด้วยหลักฐานทางโบราณคดีที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เนื่องจากพบวัตุโบราณหลายยุคหลายสมัยเริ่มตั้งแต่ยุคทวาราวดี ขอม อายุประมาณ 2,000-3,000 และที่น่าสนใจมากอีกอย่างหนึ่งคือพบเหรียญเงินตราในสมัยโรมเรืองอำนาจ แสดงให้เห็นว่าอู่ทองซึ่งเป็นอำเภอหนึ่งของสุพรรณเคยเป็นแหล่งการค้าที่เจริญที่สุดแห่งหนึ่งบนแผ่นดินนี้ ที่นี่เงียบสงบเหมาะการศึกษาหาความรู้ ไม่เสียค่าเข้าชม สมเป็นพิพิธภัณฑ์ของภาครัฐจริงๆ


เป็ดพะโล้ ตลาดสามชุก

ขนมไทยโบราณ 


ตลาดรอยปีสามชุก ตลาดแห่งนี้มีชื่อเสียงมานมนาน ไม่ต้องบรรยายอะไรให้มากความเพราะรู้กันอยู่ว่าเป็นตลาดเก่าแก่ มีของกินมากมาย เช่น เป็ดพะโล้ ข้าวห่อใบบัว ขนมไทยโบราณ ส่วนที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคืออาคารไม้เก่าในชุมชนนั้นทรงคุณค่าต่อการอนุรักษ์และรักษาให้คงอยู่สืบไป 

หลวงพ่อโตวัดป่าเลย์ไลก์ อ.เมือง

หลวงพ่อโตวัดป่าเลย์ไลก์ หลวงพ่อต่อวัดป่าเลย์ไลก์เป็นประพุทณรูปขนาดใหญ่ ประดิษฐานภายในวิหาร คนส่วนใหญ่เชื่อว่าหลวงพ่อโตมีความศักดิ์สิทธิ์มาก พระปางปาลิไลยกะ ซึ่งชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า หลวงพ่อโต ประมาณอายุอย่างต่ำสุดสร้างก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี (ก่อน พ.ศ. ๑๘๙๓) อย่างสูงสุดยุคทวารวดีตอนต้น (พ.ศ. ๑๒๐๐) มีอายุจนถึงทุกวันนี้ ระหว่าง ๖๕๐ - ๑๓๐๐ ปี


พระนอนปางถวายพระเพลิงพระบรมศพ

วัดพระนอนเป็นวัดเก่าแก่มีหลักฐานทางโบราณปรากฏอยู่ในยุคอู่ทอง เช่น ภาชนะเครื่องปั้นดินเผา ส่วนสิ่งสำคัญคือพระนอนภายในอุโบสถ เป็นพระพุทธลักษณะนอนหงายซึ่งไม่ได้พบเห็นกันง่ายนักหรือไม่มีให้เห็นเลยก็ว่าได้ ซึ่งถูกเรียกว่า “ปางถวายพระเพลิงพระบรมศพ” นอกจากพระนอนบริเวณริมแม่น้ำสุพรรณยังเป็นอุทยานมัจฉา มีปลาจำนวนมากอาศัยอยู่บริเวณนี้ เช่น ปลาสวาย ปลาตะเพียน ปลาแรด สามารถลงไปให้อาหารหรือชมอย่างใกล้ชิดบนแพหน้าวัดได้โดยสะดวก


แม่น้ำสุพรรณ

แม่น้ำสุพรรณ เป็นแม่น้ำสายสงบ แต่เดิมใช่สัญจร คมนาคม เป็นสำคัญ คือมีเรือเมล์จากสุพรรณเข้ากรุงเทพฯ บางคนเรียก “แม่น้ำสามชื่อ” เพราะในแต่ละถิ่นก็เรียกแตกต่างกันไปคือแม่น้ำสุพรรณ (จ.สุพรรณบุรี) แม่น้ำนครชัยศรี (จ.นครปฐม) แม่น้ำท่าจีน (จ.สมุทรสาคร) 

อุทยานมังกร

ทั้งหมดที่กล่าวแต่ต้นคือการท่องเที่ยวแบบวันเดียวกลับได้รับทั้งความรู้และอรรถรสเต็มเปี่ยม เป็นการเดินทางที่คุ้มค่า ซึ่งทุกคนสามารถไปเที่ยวได้อย่างปลอดภัยแบบเว้นระยะห่าง ใส่หน้ากาก แต่ที่อยากเน้นสำหรับการเดินทางทริปนี้คือควรแวะพิพิธภัณฑ์ฯ เหตุเพราะถ้าเรารู้ราก รู้ประวัติ รู้ที่มาเราจะเพลิดเพลินกับการท่องเที่ยว และจะภาคภูมิใจว่าเมืองอู่ทองแห่งสุพรรณบุรีแห่งนี้คือแหล่งอารยธรรมเก่าแก่กระทั่งถูกขนานนามว่า”ดินแดนสุวรรณภูมิ”


 

 

Facebook Leave a Comment