ศิลปะข้างถนนกับแนวคิดคนเมืองยะลา

พายุทราย พรายทะเล / 24/08/2019 06:29:21

ศิลปะเมืองยะลา
 

ใครบางคนบอกว่างานศิลปะไม่ต้องมีเหตุมีผลอะไรมากมาย แค่ถ่ายทอดความงามหรือสนองอารมณ์ก็พอแล้ว นั่นเป็นเรื่องหนึ่งหรือแนวคิดหนึ่ง อีกเรื่องหนึ่งหรืออีกแนวหนึ่งบ่งชี้ว่าศิลปะมีที่มาที่ไป มีเหตุมีผลจึงผลิตงานออกมาให้คนชื่นชมได้ เหมือนงานศิลปะข้างถนน (Street Art) กลางเมืองยะลาซึ่งมีที่ไปที่มาชัดเจน

ทำไมต้องสร้างงาน Street Art ในเมืองยะลา? 
กลุ่มคนรุ่นใหม่หรือนักธุรกิจในวัยหนุ่มสาวที่เติบใหญ่ในเมืองแห่งนี้เห็นว่ายะลาเงียบเหงาจึงอยากกระตุ้นเร้าให้เกิดแรงขับ ขยับเมืองให้มีชีวิตชีวาจึงมีความคิดจัดสร้างงานศิลปะขึ้น ส่วนแนวทางศิลปะที่ถูกตั้งเป็นโจทย์ในครั้งนี้คืองานฝาผนังในแบบกราฟิตี้และงานเพ้นท์ติ้ง โดยเรียกรวมๆ ว่า “สตรีทอาร์ต” งานกราฟฟิตี้ทั้งหมดเป็นงานจากศิลปินมือดีที่มีชื่อเสียง ใครเคยตามงานกราฟิตี้ในกรุงเทพฯ หรือจังหวัดอื่นถ้าเห็นงานก็รู้ว่าชิ้นไหนเป็นงานของใคร ส่วนผลงานศิลปินยะลาก็มีสอดแทรกอยู่ในชุมชนนี้ด้วย
งานศิลปะกลางเมืองยะลาก่อเกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ในแหล่งชุมชนเก่าแก่ของเมือง คือชุมชนคอกหมูหรือชุมชนสวนผัก หรือ...(ชุมชนเดียวสามชื่อเรียกต่างกันไป) ส่วนสิ่งสำคัญคือพวกเขาสร้างงานศิลปะในชุมชนเก่าแก่ให้กลับมามีชีวิต ให้มีคนเดินเข้ามาเยี่ยมเยือน เที่ยวชม กระทั่งเกิดมิตรไมตรีระหว่างคนชุมชนอื่นกับชุมชนนี้ รวมถึงคนต่างถิ่นกับคนถิ่นนี้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือรอยยิ้มและเสียงทักทายตอนที่เราไปชมงาน เช่น “มาจากไหน” “มาเที่ยวเหรอ” “มากี่คน” "..." "..." เป็นต้นอยากบอกว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ khobjaithailand เข้ามาเยือนชุมชนเก่าแก่ แต่มาเป็นครั้งที่สอง ครั้งนี้ใช้เวลามากกว่าครั้งแรก ดูละเอียดมากกว่าครั้งก่อน และสรุปว่ามันดีต่อใจ งามต่อตา มันสามารถพาเราเข้าสู้ห้วงอารมณ์อันร่มรื่น เหมือนเข้าไปยืนอยู่ในจินตนาการนั้นๆ คงต้องขอบคุณทุกคนที่มีส่วนร่วมทำให้ยะลามีสีสันที่งดงาม ใครไม่เคยมาเยือนยะลาอยากให้มา ใครไม่เคยเยี่ยมชมงานศิลปะในชุมชนเก่าแก่อยากให้มา มาสัมผัสด้วยตัวเองแล้วจะรู้ว่าที่นี่น่ารักมาก มากกว่าที่เราเคยคิดว่ามันน่ากลัว

ศิลปะ-สงคราม
พู่กัน-ควันไฟ
เสียงร่ำไห้-ใจรื่นรมย์

ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นเราเลือกได้ และเรารู้ดีว่าควรเลือกอะไร
 

 
 
#khobjaithailand
#นรายะลาHowareyou
#เมืองรอง
งาน (เฉพาะ) ชิ้นนี้เกิดจากการวิ่งเพื่อการกุศลของดารานักร้อง "ตูน บอดี้สแลม"


 

 

Facebook Leave a Comment