ไปกินกุหลาบในสวนกุหลาบหลวง

พายุทราย พรายทะเล / 27/04/2019 16:34:33
ดอกกุหลาบกินได้ จริงเหรอ? 


สวนกุหลาบหลวง โครงการหลวงห้วยผักไผ่ เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ภายในสวนกว้างใหญ่ แบ่งเป็นพื้นที่สวนออกเป็นสามส่วนใหญ่ๆ คือสวนกุหลาบกลางแจ้ง อีกส่วนหนึ่งปลูกอยู่ในโรงเลี้ยง ส่วนร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกจัดวางอยู่ด้านหน้าสุด
ทัศนียภาพบางส่วนในสวนกุหลาบหลวง

กุหลาบในโรงเรือน


ก่อนออกเดินทางไปชมสวนกุหลาบหลวงมีเพื่อนบางคนบอกว่า “แน่ใจเหรอว่ากุหลาบหน้าแล้งจะงามอย่างที่คิด” เพื่อนอีกคนบอกว่า “ไม่ได้เน้นความงามแต่เน้นอาหาร” คราวนี้ถึงกับงงกันทั้งรถตู้ ก็เลยต้องอธิบายกันยกใหญ่ว่าสวนกุหลาบหลวงปลูกกุหลาบแบบไม่ใช้ปุ๋ยเคมี กุหลาบที่นี่จึงสวยแบบปลอดสาร สามารถชม ดม ดื่ม ได้โดยสะดวกและปลอดภัย ที่นี่เขานำกลีบกุหลาบมาปรุงอาหาร กินกับอาหาร และเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องดื่ม คราวนี้ผู้ถามกับผู้ฟังยิ้มกริ่ม พร้อมกันนี้ยังมีคำถามอีกมากมายตามมาอีก เรียกว่าวุ่นกันไปทั้งรถ ครับ สวนกุหลาบหลวงที่เราชาว khobjaithailand ไปเยือนเป็นสวนกุหลาบที่สวยงามด้วยกลีบกุหลาบหลากสีหลายพันธุ์ ช่วงนี้แม้กลีบกุหลาบไม่งามเหมือนในช่วงฤดูหนาว แต่เป็นฤดูกาลที่กุหลาบให้สีจัดจ้านที่สุด  สำหรับบรรยากาศโดยรวมถือว่าสวยงามมากคือสวนกุหลาบปลูกลดหลั่นกันทำให้สวนมีมิติ มีทั้งกุหลาบในร่มและกลางแจ้ง ทางเดินก็ร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาซึ่งรวมถึงกล้วยไม้ชนิดต่างๆ เช่น แวนด้า ฟาแลนนอฟซีส ดอกไม้นอกอื่นๆ ก็มี เช่น ดอกหน้าวัว ดอกผีเสื้อ

คราวนี้ลองมาดูเมนูอาหารกันบ้าง แรกทีเดียวคิดว่าเขานำมากินกับอาหารเพียงอย่างเดียว แต่พบว่าเขานำไปเป็นส่วนหนึ่งในการทำคอกเทลผสมกับน้ำผลไม้อื่นๆ เกิดเป็นน้ำผลไม้กลิ่นกุหลาบที่เรียกน้ำย่อยได้ดีตั้งแต่นาทีแรกที่ได้กลิ่นครับ สำหรับเมนูกับข้าวนั้นเน้นไปที่กลีบกุหลาบสดกินแกล้มหรือแนมกับอาหาร เช่น กลีบกุหลาบกับน้ำพริกหนุ่ม กลีบกุหลาบกับยำปลาทูน่า ถ้าถามว่ารสชาติเป็นไง? ตอบว่า “หอมดี” อร่อยไหม? เรื่องอร่อยผมตอบไม่ได้ แต่ดูจากสภาพโต๊ะรู้สึกว่าไม่มีอะไรเหลือ กินกันเกลี้ยงครับ
บรรยากาศร้านอาหารน้ำชากับกวางตุ้งปั่น เมนูต้อนรับของสวนกุหลาบหลวงยำทูน่ากลีบกุหลาบ

สลัด

แกงเลียง

ลาบ


ใครผ่านไปแถวนั้นน่าหาโอกาสไปเดินเล่น ถ้าจะให้ดีพอไปถึงสั่งอาหารไว้ก่อน บอกเขาว่าจะกินตอนกี่โมง จากนั้นไปเดินถ่ายภาพชมสวนกุหลาบ ใช้เวลาสัก 30-45 นาที แล้วค่อยย้อนกลับมากินอาหารครับ (เมนูเกี่ยวกับกุหลาบมีให้เลือกเยอะ ต้องลองไปเลือกด้วยตัวเอง)

 ร้านขายของที่ระลึก 

Facebook Leave a Comment