ตลาดร่มบวร วัดประดู่พระอารามหลวง อัพวา

พายุทราย พรายทะเล / 20/01/2019 11:27:56




บ้านเรือนริมคลอง

ลดโลกเลอะ
ตลาดร่มบวร


ใบตอง ไม้กลัด กระด้ง เซรามิก ปิ่นโต โถแก้ว กะลา ผ้าไทย วัสดุหลักที่พบในตลาดร่มบวรภายในวัดประดู่พระอารามหลวง


ขนมกรวย กล้วย ฟักทอง 



หม้อดิน


มะกรูด กล้วยน้ำว้า ผลผลิตจากชุมชน



ตลาดร่มบวรเป็นตลาดเปิดใหม่ เพิ่งเปิดได้ประมาณเดือนกว่า เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ ติดตลาดตั้งแต่ช่วงสายไปจนถึงบ่ายๆ เย็นๆ นอกจากอาหารพื้นถิ่นไทยรสชาติดี ยังพบว่าวัสดุและผลิตภัณฑ์ในตลาดแห่งนี้เน้นลดโลกเลอะ คือเขาพยายามลดขยะโดยเฉพาะพลาสติกให้เหลือน้อยที่สุด ส่วนใหญ่อาหารที่ซื้อกลับบ้านใช้กระทงใบตอง กะลา ส่วนปิ่นโตเอาไว้ใส่อาหารแบบนั่งกินกันในตลาด (ใครถือตะกร้ามาเองจะปลาบปลื้มมาก)




ขนมตาล


ข้าวต้มมัด

การลดโลกเลอะเป็นความตั้งใจจริงของชุมชนคนตลาดร่มบวร ซึ่งเชื่อว่าแนวความคิดนี้กำลังขยายออกไปในหลายชุมชนทั่วประเทศ เห็นแล้วชื่นใจจัง หวังว่าในส่วนอื่นๆ จะพัฒนาไปสู่ความเป็นชาวบ้านดุจเดิม เช่น เปลี่ยนจากเย็บกระทงด้วยลูก Max โลหะซึ่งเป็นอันตรายต่อการบริโภคกลับไปเป็นไม้กลัดอย่างที่เคยใช้เคยทำในอดีต (บางร้าน) กล่องพลาสติกอีกบางส่วนคงจะหายไปในไม่ช้าด้วยการคิดค้นวัสดุจากธรรมชาติมาทดแทน แต่โดยรวมนั้นถือว่าดีมาก อย่างที่บอกครับเห็นแล้วชื่นใจ ส่วนการนำเด็กๆ ในชุมชนมาแต่งชุดไทยวิ่งเล่นไปมาในตลาดนั้นยอดเยี่ยมครับ คือดีทั้งการดูแล อยู่ในสายตาลุงป้าน้าอา สร้างสีสันให้ตลาดด้วย อีกอย่างพ่อค้าแม่ค้าที่นี่ใจดี เจิดแจ่มแย้มยิ้ม ชมชิมได้ทุกร้านครับ





ผ้าไทยเรียบง่ายถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการปูโต๊ะ

ปิ่นโตนำมาใช้แทนถ้วยชาม

ร้านส้มตำใช้กะลาเป็นภาชนะ


นอกจากการไปเที่ยวตลาดร่วมบวรซึ่งอยู่ในวัดประดู่พระอารามหลวง ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์เครื่องราชศัรทธาพระจุลมจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หุ่นเกจิอาจารย์ปั้นด้วยดินสอพอง อุโบสถอันงดงาม ทั้งหมดนั้นเป็นงานศิลปะเชิงศาสนาที่น่าสนใจทั้งสิ้น ไปเที่ยวที่เดียวได้สัมผัสทั้งบรรยากาศตลาดและงานพุทธศิลป์ คุ้มค่ากับการเดินทางมากครับ

ตลาดร่มบวร วัดประดู่พระอารามหลวง อัมพวา สมุทรสงคราม 


เด็กชุมชนแต่งไทยในพิพิธภัณฑ์ฯ



ปฏิมากรรมทวยเทพบริเวณหน้าอุโบสถ

ภายในอุโบสถ

อุโบสถ

    

Facebook Leave a Comment