โลกริมโขง นครพนม

พายุทราย พรายทะเล / 18/09/2018 22:17:46


ประติมากรรมสีสัตตนาคราช

เดินรับลมชมสถาปัตยกรรม เมืองนครพนม
เมืองเก่าแก่บริเวณริมแม่น้ำโขงเริ่มตั้งแต่เหนือสุดเรียงรายลงมาจรดอีสานใต้ จากเชียงรายถึงอุบลราชธานี ในเมืองริมโขงเหล่านี้มีชื่อ “นครพนม” ปรากฎนามสำคัญเมืองหนึ่ง จากอดีตเมืองนครพนมไม่เคยคลายจางความสำคัญ ไม่เคยคลายความงาม งามอย่างไรงามอย่างนั้น แม้วันเวลาหมุนเวียนเปลี่ยนไปนครพนมยังคงความเข้มขลังดังเดิม มีเพิ่มเติมสิ่งใหม่มาบ้าง เช่น รูปปั้นพญานาคราช ทางเดิน-วิ่งและทางจักรยานริมโขง เป็นถนนเพื่อออกกำลังกายทอดตัวขนานแม้น้ำโขง ต้องบอกว่าเป็นถนนแห่งการอออกำลังกายที่สวยที่สุดเส้นหนึ่งครับ


ประติมากรรมไก่กับสุนัข เป็นจุดที่คนนิยมมาถ่ายภาพกันมาก


เส้นทางเลียบริมโขง เป็นเส้นทางเพื่อการออกกำลังกายและเดินชมเมืองด้วยนครพนมมีเส้นทางเลียบริมโขงดังกล่าวจึงอยากแนะนำให้ไปสัมผัสเมืองนครพนมบนเส้นทางสายนี้ โดยเริ่มต้นจากรูปปั้นสีสัตตนาคราชเลาะเรื่อยมาจนถึงโบสถ์คริสต์หรือวัดนักบุญอันนาส่วนตรงกลางระหว่างหัวกับท้ายปลายกับต้นจะพบอาคารแบบตะวันตกที่เรียกกันว่า “เฟร้นช์โคโลเนียน”เป็นอาคารงามสง่าได้รับอิทธิพลทางสถาปัตยกรรมจากฝรั่งเศสซึ่งปรากฏเรียงรายอยู่มากมายตลอดทั้งถนน เช่น อาคารโรงเรียนสันตยานันท์ อาคารสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อาคารจวนผู้ว่าเก่า ส่วนอาคารเรือนแถวไม้และกึ่งตึกกึ่งไม้มีแซมแทรกอยู่เป็นระยะๆ รวมถึงสถาปัตยกรรมเชิงพุทธศาสนาทั้งวัดและศาลเจ้า ถ้าเป็นช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ถนนบางช่วงปิดทำเป็นถนนคนเดิน (ช่วงหอนาฬิกา-วัดโอกาส) ถนนคนเดินริมโขงเป็นแบบเรียบง่ายแต่มีสีสันพอสมควร บนถนนมีสินค้ามากมายทั้งของสมัยใหม่ ของพื้นบ้าน และอาหารหลากชนิด (มีเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์)


เรือนไม้สองชั้นริมแม่น้ำโขง

 
บ้านริมโขงหลังนี้น่าจะซ่อมแซมปรับปรุงใหม่นะครับ


อาคารโรงเรียนสันตยานันท์


อาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม
ถามว่า "ระยะทางเดินไกลไหม" ต้องบอกว่าไกลมาก หากจะกล่าวว่าถนนเลียบริมโขงเมืองนครพนมเป็นถนนเลียบโขงเคียงเมืองที่ยาวที่สุดของไทยก็น่าจะใช่ (ที่เดินกันวันนั้นแค่ส่วนหนึ่ง ประมาณ 3 กิโลเมตร) ดังนั้นการเดินเที่ยวชมสถาปัตยกรรมดังกล่าวจึงต้องใช้เวลาใช้พลัง ขอแนะนำว่าให้ใช้จักรยานเป็นพาหนะสะดวกสุดซึ่งส่วนใหญ่ตามโรงแรมที่พักริมโขงมีให้เช่าหรือให้ยิม ถ้าใช้จักรยานจะไปได้ไกลถึงสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 3 ครับ


อาคารจวนผู้ว่าราชการหลังเก่า เป็นอาคารที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามมาก ปัจจุบันเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้โดยสะดวก


ห้องพระบรรทม ในหลวง รัชกาลที่ 9 ในคราวเสด็จเยี่ยมพระสกนิกร จ.นครพนม (จวนผู้ว่าราชการหลังเก่า)
นอกจากสถาปัตยกรรมเฟร้นช์โคโลเนียนดังกล่าว ทิวทัศน์แม่น้ำโขงและบ้านเมืองในฝั่งลาวก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ต้องบอกว่าตลอดลำโขงที่รินไหลในประเทศไทย เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน ของลาวซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามนครพนมถือว่าเป็นทิวทัศน์ที่สวยมากที่สุดแห่งหนึง สวยในที่นี้คือมองเห็นยอดเขาสูงหลายลูกผุดโผล่เรียงสลับอยู่บนแผ่นดินลาว ช่วงเช้าและเย็นมีม่านหมอกปกคลุม มองดูคล้ายเมืองในนิยายมากกว่าเป็นเมืองที่ปรากฏขึ้นจริง


ปฏิมากรรมวัดนักบุญอันนา


สถาปัตยกรรมโบสถ์วัดนักบุญอันนา


อาคารภายในวัดนักบุญอันนา


เรือนไทยริมโขงเป็นเรือนที่แปลกที่สุดบนถนนสายนี้ อาจเป็นเพราะอยู่ผิดที่ผิดถิ่น แต่ไม่ถึงกับเสียหายอะไร ใครบางคนบอกว่ามีก็ดีจะได้มีสถาปัตยกรรมหลายๆ แบบให้ดู อันนี้แล้วแต่คมคิดครับ

ภายในเมืองนครพนมมีที่พักเป็นจำนวนมากทั้ง Hotel Hostel Guesthouse (ราคาเริ่มตั้งแต่หลักร้อยกลางๆ ไปจนถึงหลักพันต้นๆ) รวมทั้งมีร้านอาหารมากมายหลายหลากทั้งอาหารไทย จีน ญี่ปุ่น และอาหารพื้นถิ่นแบบอีสานบ้านเฮา ใครบางคนบอกว่าถ้าชอบกินปลามานครพนมนะ แหมก็แหงหล่ะติดโขงซะขนาดนี้ ส่วนผมหมกมุ่นอยู่กับอาหารเวียดนามราวแหนมเนืองกับไข่กระทะเป็นยาเสพติด


ถนนคนเดินริมโขง


ของฝากจากถนนคนเดิน
ภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 (สตรีทอาร์ตริมโขง)

ร้านเสื้อผ้าแฟชั่นรุ่นใหม่บนถนนคนเดิน


พระติ้ว พระเทียม (ด้านหลังสุด) พระไม้สมัยศรีโคตรบูรณ์ พระศักดิสิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครพนม ลอยตามน้ำมาจากฝั่งลาว วัดโอกาส

จิตรกรรมฝาผนังวัดโอกาส

ศาลพ่อหมื่นนครพนม (หัวมุมวัดโอกาส)เรือโดยสารข้ามฝาก ไทย-ลาว


เมืองท่าแขก แขวงคำม่วนการเดินเท้าท่องเที่ยวในเมืองนครพนมเป็นการเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ ไม่มีอะไรต้องเร่งรีบ มีเวลาแค่ 2 วัน 1 คืนก็เที่ยวได้เต็มอิ่ม เที่ยวได้ทั้งฝั่งไทยและฝั่งลาว อันนี้แล้วแต่เลือกและวางแผน สำหรับผู้เขียนหลงรักนครพนมมานานแล้ว รักตั้งแต่ได้มาสัมผัสประเพณีไหลเรือไฟเมื่อ 20 กว่าปีก่อน มาวันนี้นครพนมมีการปรับเปลี่ยนทัศนียภาพเมืองไปในทางที่ดี ไม่เสียหายต่อความเป็นเมืองงามริมโขง (รักมากขึ้นไปอีก) ใครไม่เคยมาขอให้มาสักครั้งเชื่อว่าจะรักนครพนมเหมือนที่ผมรัก อันนี้ยังไม่ได้พูดถึงการเข้าไปกราบไหว้องค์พระธาตุนะครับเพราะถ้าพูดถึงพระธาตุอาจยืดเยื้อกันอีกไกล เหตุเพราะเมืองนครพนมเป็นเมืองที่มีพระธาตุมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ทั้งยังเป็นพระธาตุที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตนไม่เหมือนองค์พระธาตุในที่อื่น เอาเป็นว่าเดินทอดน่องท่องเมือง ชมสถาปัตยกรรมก็อิ่มเกินพอ

ปลายฝนต้นหนาวอากาศเย็นเบาๆ มาจากฝั่งลาว น่าเดินเที่ยวที่สุดครับ


อาคารหอสมุดเป็นอาคารขนาดใหญ่ ไม่ได้อยู่ริมโขง แต่ถ้ามีเวลาก็น่าเยือนเพราะสมบูรณ์สวยงามมาก


มุมนี้มองจากเรือ ริมแม่น้ำโขง

Facebook Leave a Comment