50 ภาพบนแผ่นดินกาฬสินธุ์

พายุทราย พรายทะเล / 15/02/2018 11:48:55


ร้านกาแฟแหลมทองหน้าศาลเจ้า 
นอกจากกาแฟโบรณร้านแหลมทอง หน้าศาลเจ้ายังมีก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บญวน (ข้าวเปียก) หมูปิ้ง ขายในช่วงเช้า


ศาลเจ้าปึงเถ่ากงม่า ศาลเจ้ากลางเมืองกาฬสินธุ์งดงามด้วยศิลปเชิงศาสนา แวะเข้ามาเยี่ยมชมกราบไหว้ได่ตั้งแต่เช้าตรู่ไปจรดค่ำ 
อาคารเก่ากลางเมืองถือเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่น่าสนใจ บางหลังอายุร่วมร้อยปี มีทั้งอาคารไม้ กึ่งตึกกึ่งไม้


อาคารเก่าบนถนนธนะผล


สวนสาธารณะแก่งดอนกลางเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่น่าไปเยี่ยมชม ไปออกกำลังกายเนื่องจากเป็นเกาะขนาดใหญ่ ประกอบไแด้วยบึงน้ำ ประติมากรรมไดโนเสาร์ คนกาฬสินธุ์นิยมมาออกกำลังกันที่นี่


พิพิธภัณฑ์สิรินธรเป็นพิพิธภัณฑ์ใดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดของไทย มีทั้งไดโนเสาร์จำลองและซากจากหลุมขุดค้นภูกุ่มข้าว นับเป็นสถานที่ศึกษาหาความรู้ที่ดูได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ทุกเพศทุกวัย
การเลี้ยงไหม ทอผ้าผ้าไหมของชุมชนคนกาฬสินธุ์มีชื่อเสียงมาช้านาน โดยเฉพาะผ้าไหมแพรวาของคนภูไทนั้นงามนัก คนที่ชอบผ้าไหมเห็นแล้วหลงรัก ซื้อติดไม้ติดมากลับบ้านทุกคน


คนภูไทบ้านโคกโก่ง นอกจากเปิดเป็นโฮมสเตย์เพื่อให้คนมาเรียนรู้เกี่ยวกับการเย็บลายผ้า พวกเขายังขึ้นชื่อเรื่องจักสาน ตอนนี้ก้าวหน้าไปถึงการสานไดโนเสาร์กันแล้ว


สาวภูไทบ้านโคกโก่ง สังเกตสาบเสื้อคนด้านซ้าย ชายเสื้อและปลายแขนเสื้อคนด้านขวานั่นคืองานปักมือของคนบ้านโคกโก่ง


พุดทรานมสดร่วม 2,000 ไร่ ปลูกอยู่ที่กาฬสินธุ์ เป็นสวนพุดทราที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ
ใครจะเชื่อเมืองกาฬสินธุ์เป็นเมืองที่ส่งออกกุ้งก้ามกราม ที่กินกันทั่วอีสานมาจากที่นี่ครับ (กุ้งก้ามกรามปรับสายพันธุ์เป็นกุ้งน้ำจืด ฟาร์มกุ้ง อ.ยางตลาด)
ไม่อยากเชื่อว่ากาฬสินธุ์เป็นเมืองอุดมน้ำ ขนาดเข้าสู่ฤดูแล้งยังเขียวชรอุ่มชุ่มชื้น 


เนื่องจากกาฬสินธุ์เป็นเมืองข้าวจึงมีประเพณีทำขวัญข้าวและสร้างปราสาทข้าวขึ้นที่วัดเศวตวันวณารามนับเป็นปราสาทข้าวแห่งเดียวของไทยที่สร้างด้วยไม้ไผ่และรวงข้าวผู้เฒ่าผู้แก่ลงแรงร่วมใจช่วยกันสร้างปราสาทหลังเล็กล้อมปราสาทองค์ประธานอีกทีหนึ่ง


ปราสาทข้าวยามค่ำ


ลำน้ำปาวเป็นลำน้ำที่หล่อเลี้ยงเกษตรกรและผู้คน ลำน้ำปาวที่เห็นในภาพนี้ไหลผ่านชุมชนกลางเมืองซึ่งเป็นชุมชนท่าค้าเก่าแก่ เสียดายไม่มีใครรื้อฟื้นหรือพูดถึงเลย


ชาวประมงวางข่ายดักปลาในอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาว


แก่งน้ำลำปาวใต้เขื่อน แหล่งท่องเที่ยวของคนกาฬสินธุ์และจังหวัดใกล้เคียง


สะพานข้ามอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาวยามสนธยา "สะพานเทพสุดา"
บ้านพักเรือนไม้เก๋ไก๋ไก๋สไตล์ยุ้งข้าวของสวนดอนธรรม เรียบง่ายแต่ดูดี (เรือนกาฬสินธุ์)
Supak Hotel ที่พักกลางเมืองเป็นอาคารเก่าแก่สร้างตั้งแต่ปีพ.ศ. 2508 ตอนนนี้กำลังเข้าสู่การรีโนเวทห้องพักครั้งใหญ่ เพื่อรองรับการท่องเที่ยว ตอนนี้ชั้นล่างทำเป็นร้านกาแฟ ไอศครีม  ที่สำคัญห้องพักที่นี่ราคาคืนละ 400-500 เท่านั้น


สำหรับคนที่ต้องการแหล่งพักผ่อนยามค่ำ มีอาหาร มีเพลงฟัง แนะนำให้ไปที่ตลาดโรงสี ที่นี่เคยเป็นโรงสีเก่าแก่แต่ตอนนี้เปิดเป็นพลาซ่ายามค่ำ พื้นที่กว้างขวาง ร้านอาหารเพียบ มีทั้งอาหารพื้นถิ่นและอาหารต่างประเทศอย่างพิซซ่าและอาหารญี่ปุ่น
สิมหรืออุโบสถวัดอุดมประชาราษฎร์เป็นสิมเก่าแก่ที่มีภาพจิตรกรรมฝาผนังทั้งด้านนอกด้านใน เป็นการสีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น งดงามในแบบอีสานแท้ๆ 
พระธาตุยาคู


องค์เจดีย์และพระพุทธรูปขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ริมผาวัดพุทธนิมิตร


วัดพุทธนิมิตร


วัดเศวตวันวณาราม


วัดนี้มีสถาปัตย์กรรมโบสถ์-วิหารผิดแผกแตกต่างไปจากวัดแบบอีสานอย่างสิ้นเชิง คือเป็นแบบล้านนาเกือบ 100 % ที่น่าแปลกใจอีกอย่างหนึ่งคือบังค้บให้ผู้ที่เข้าไปกราบไหว้หรือทำบุญต้องแต่งกายแบบภูไท ไม่เว้นแม้ผมจะใส่สูทผูกเนคไทด์ใส่เสื้อราชประแตนก็ไม่ได้ซึ่งมันเกินไปหน่อย  วัดนี้เป็นวัดใหม่อาจเข้าใจอะไรเกี่ยวกับศาสนาผิดไป (วัดวังคำ)
จักรยานเป็นทางเลือกหนึ่ง ทุ่งหญ้ากับนาแล้งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง กองฟางที่คิดว่าเชยหากลองเข้าไปศึกษาให้ละเอียดจะพบว่ามันอยู่คู่ชาวนามานานมาก ผมว่าถ่ายรูปกับกองฟางก็เท่ไปอีกแบบ


พบสองศิลปินน้อยริมท้องนา วาดลวดลายพิณ-แคน สนั่นนา เข้าใจว่าเขาจะมีอนาคตที่ดีงามในสายดนตรีอีสาน โดยเฉพาะมือแคนไม่ธรรมดาครับ


CreativeKalasin Team (บันทึกภาพที่บ้านโคกโก่ง)

 

Facebook Leave a Comment