เขากระโดง

พายุทราย พรายทะเล / 25/03/2017 11:56:28

ภูเขาไฟกลางเมืองบุรีรัมย์ วนอุทยานเขากระโดง


ทัศนียภาพสนามก๊ฬาประจำจังหวัด มองจากจุดชมวิวเขากระโดง


จากจุดชมวิว มุมนี้มองเห็นตัวเมืองและสนามฟุตบอลไอโมบายของทีมปราสาทสายฟ้า บุรีรัมย์


ในกลุ่มคนที่สนใจธรณีวิทยาหรือนักท่องเที่ยวเชิงภูมิศาสตร์ประวัติศาสตร์ต่างทราบดีว่าพื้นที่บางจังหวัดในภาคอีสานเคยมีภูเขาไฟมาก่อน และที่เห็นได้ชัดกันสุดๆ ที่หนึ่งคือเขากระโดงกลางเมืองบุรีรัมย์
พระสุภัทรบพิตร ประดิษฐานบนยอดเขากระโดง


หินทรายอันเป็นเศษซากทรงคุณค่ากับมณฑปพระพุทธบาทจำลองบนยอดเขากระโดง


หินลอยน้ำ หินลาวาจากการระเบิดของภูเขาไฟในอดีตมีรอยพรุนลอยน้ำได้ชั่วขณะหนึ่ง หลังจากอิ่มน้ำจะจมลง


เขากระโดงในอดีต เป็นภูเขาไฟ สันนิษฐานตามหลักวิชาการว่ามีเมื่ออายุประมาณ 3 แสนถึง 9 แสนปี มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 265 เมตร ปากปล่องมีลักษณะคล้ายรูปพระจันทร์ครึ่งซีก ขอบปล่องด้านทิศใต้เรียก “เขาใหญ่” ขอบปล่องด้านทิศเหนือเรียก “เขากระโดง” หรือ “เขาน้อย” ส่วนบริเวณขอบปล่องปะทุคือบริเวณที่เป็นหุบเขาปัจจุบันทำเป็นเส้นทางเดินรอบปล่อง มีสะพานแขวนทอดข้ามจากฝั่งหนึ่งสู่ฝั่งหนึ่ง สามารถยืนชมจากมุมสูงได้อย่างชัดเจน ส่วนใครจะเดินลงไปสัมผัสอย่างใกล้ชิดก็สามารถทำได้โดยสะดวก


สไลด์เดอร์ ทางลัดลงไปสู่ปากปล่องภูเขาไฟ จุดหนึ่งบนเขากระโดงที่เด็กๆ นิยมชมชอบกันมาก


เขากระโดงตรงสะพานแขวนกลายเป็นจุดถ่ายภาพยอดนิยมรวมถึงงานพรีเวดดิ้งด้วยหัวใจกับกุญแจแฟชั่นความรักระบาดมาถึงเขากระโดง


ปากปล่องภูเขาไฟถูกปกคลุมด้วย มีทางเดินศึกษาอยู่โดยรอบ


จากความกว้างของปากปล่องสันนิษฐานในขั้นต้นว่าเขากระโดงเป็นภูเขาไฟขนาดเล็ก


มีคำถามว่าไปเที่ยวเขากระโดงจะได้เห็นอะไร ต้องตอบว่าเขากระโดงนั้นมีพื้นที่ 6,000 ไร่ สิ่งที่เราได้พบคือซากก้อนหินทรายขนาดใหญ่ สันนิษฐานว่าเป็นหินจากปราสาทขอมเก่าแก่ แต่ไม่พบร่องรอยอื่นๆ  “พระสุภัทรบพิตร” เป็นพระพุทธรูปคู่เมือง สร้างในปี พ.ศ. 2512 ภายในเศียรบรรจุพระธาตุ พระพุทธปฏิมากรรมก่ออิฐฉาบปูนขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 12 เมตร ฐานยาว 14 เมตร ใกล้กันมีพระพุทธบาทจำลอง วิวทิวทัศน์ที่มองเห็นได้กว้างไกล ทั้งตัวเมือง สนามกีฬา สนามฟุตบอลของทีมปราสาทสายฟ้า ศาลากลาง อ่างเก็บน้ำเขากระโดง เป็นต้น ถัดลงมาอีกระดับหนึ่งจะพบสะพานแขวนทอดข้ามปากปล่องภูเขาไฟ เป็นสะพานที่น่าสนใจเพราะมีธรรมชาติโอบล้อม มีป่าโปร่ง มีนกนหลายสายพันธุ์หากินอยู่ในบริเวณนั้น ที่สำคัญตอนนี้กลายเป็นสถานที่ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งไปแล้วครับ


สะพานแขวนข้ามปากปล่องภูเขาไฟ เขากระโดง


ด้วยเป็นสะพานแขวนข้ามปากปล่องภูเขาไฟ ครั้งหนึ่งจึงต้องมา


ป่าโปร่งเบญจพรรณบริเวณเขากระโดง


ทุ่งหญ้ายามเย็นบนปล่องภูเขาไฟ


ดอกชัยพฤกษ์เริ่มเบ่งบาน (ช่วงต้นแล้ง) บนเขากระโดง


หากจะกล่าวว่าบุรีรัมย์ได้เปรียบจังหวัดอื่นๆ ในอีสานใต้อันเนื่องมาจากมีภูเขาอยู่กลางเมืองเห็นจะไม่ผิด แต่ทั้งนี้อยากบอกว่าสถานที่ใกล้ๆ กันยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีก เช่น อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มากอันเป็นที่อยู่อาศัยของนกกระเรียน ใครไปบุรีรัมย์อย่ามัวหลงใหลอยู่ในสนามฟุตบอลและสนามแข่งรถ ลองขึ้นมาสัมผัสเขากระโดงแล้วท่านจะรักเมืองนี้เพิ่มขึ้นครับ


อ่างเก็บน้ำเขากระโดงบริเวณตีนเขา


อ่างเก็บน้ำเขากระโดง


หมายเหตุ
- การเดินทางขึ้นเขากระโดงทำได้ทั้งการเดินเท้าและใช้รถยนต์ขึ้นไปจอดบนยอดเขา
- เขากระโดงยกฐานะเป็นวนอุทยานเขากระโดง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เปิดให้ประชาชนทั่วไปขึ้นไปชมตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ดูแลและให้ความสะดวก 

Facebook Leave a Comment