บ้านคอซิมบี้ ณ ระนอง

พายุทราย พรายทะเล / 24/03/2017 13:46:45

หากกล่าวถึงที่ตั้งบ้านผู้ว่าราชการจังหวัดเชื่อว่าผู้คนส่วนมากคิดถึงบ้านหลังใหญ่กลางสนามกว้าง อยู่ใจกลางอำเภอเมือง ซึ่งผิดกับบ้านผู้ว่าราชการจังหวัดเมืองตรังคนแรกที่ไม่ได้อยู่ในเมืองตรังแต่อยู่ที่อำเภอกันตัง ที่เป็นเช่นนั้นคงเป็นเพราะกันตังเป็นเมืองเก่าแก่ของจังหวัดตรัง มีท่าเรือขนาดใหญ่ เคยเป็นเมืองศูนย์กลางทางการค้าที่รุ่งเรืองในอดีต ดังนั้นจึงมีสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจปรากฏอยู่ เช่น อาคารบ้านเรือน อาคารสถานีรถไฟ


บ้านควนรัษฎา

เมืองกันตังสร้างขึ้นในยุคยุคพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง) ปัจจุบันกันตังกลายเป็นเมืองเงียบสงบ (คงเพราะย้ายฐานการค้า) แต่ยังหลงเหลือกลิ่นอายเดิมๆ เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมเยือนและท่องเที่ยวศึกษาหาความรู้ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบเรื่องสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์


เก้าอี้ไม้ตัวยาวแบบมีพนักพิงจัดวางไว้บริเวณชานบ้านชั้นล่าง


ระเบียงทางเดินบนชั้น 2


ภายในเมืองกันตังนอกจากมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ดังกล่าว สิ่งที่น่าสนใจนอกเหนือจากนั้นคือบ้านพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี อดีตผู้ว่าราชการเมืองตรัง (ผู้ว่าคนแรกของเมืองตรัง)  ซึ่งปลูกสร้างบนที่ดินที่ถูกเรียกว่า “ในควน” ส่วนเจ้าของบ้านหรือพระยารัษฎาฯ เรียกบ้านหลังนี้ว่า “ควนรัษฎา”


บันไดทางเดินจากชั้นล่างสู่ชั้น 2


เตียงนอนและโต๊ะเครื่องแป้งของท่านคอซิมบี้ ณ ระนอง


โครงสถาปัตยกรรมหรือรูปแบบเป็นเรือนไม้ปั้นหยาสีฟ้า 2 ชั้น บ้านแบบนี้เป็นที่นิยมตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 5 ลงมา สไตล์แบบนี้ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมต่างประเทศในหลายส่วน ในบางครั้งก็ดูจะผิดแผกแตกต่างไปจากความเป็นอยู่แบบชาวบ้านร้านถิ่น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือบ้านหลังนี้สูงโปร่งทั้งด้านบนและด้านล่าง ในความเป็นจริงบ้านของชาวใต้มักไม่สูงมากนักเพราะหลบลมทะเลที่มีความรุนแรงในช่วงมรสุม


ทัศนียภาพโถงส่วนพักผ่อน


ชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้แบบเท้าแขน ตู้เสื้อผ้า โต๊ะเครื่องแป้ง
 

บ้านของท่านคอซิมบี้ ณ ระนอง หรือบ้านควนรัษฎาปลูกสร้างท่ามกลางสวนร่มครึ้มแบบสวนป่าธรรมชาติ ภายในบ้านยังคงสภาพเดิม คือจัดตกแต่งเหมือนเมื่อครั้งเจ้าของบ้านมีชีวิตอยู่ ตามฝาผนังมีภาพถ่ายเก่าแก่อายุร้อยกว่าปีปรากฏอยู่ด้วย (ภาพเหล่านั้นแสดงให้เห็นถึงเรื่องราวตั้งแต่อดีตชัดขึ้น)  เรื่องราวที่ปรากฏในภาพเป็นเหตุการณ์สำคัญของเมืองตรังและหัวเมืองปักษ์ใต้ นอกจากนั้นยังมีข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ จัดวางอยู่พอสมควร อาทิ เตียงนอน ดต๊ะทำงาน โซฟา เป็นต้น


ประติมากรรมรูปเคารพท่านคอซิมบี้ ณ ระนอง จัดวางไว้บริเวณสวนข้างบ้าน

ถึงวันนี้บ้านควนรัษฎาได้กลายเป็นตำนานหนึ่งของกันตัง เป็นเรื่องสำคัญหนึ่งของเมืองตรัง เป็นบ้านเก่าหลังหนึ่งที่ยินยอมให้คนเข้าไปสัมผัสเพื่อส่งเสริมให้เป็นองค์ความรู้ต่อคนในประเทศสืบไป ใครชอบสถาปัตยกรรมและเรื่องราวทางประวัติอย่างที่บอกลองแวะไปเยี่ยมชม เชื่อว่าจะได้อะไรหลายอย่างกลับมาแน่นอน

Facebook Leave a Comment