ถนนเลียบโขงแห่งเมืองบึงกาฬ

พายุทราย พรายทะเล / 16/08/2016 11:16:53


ฝนโปรยปราย


นักท่องเที่ยวกับบรรยากาศเช้าๆ ยามฝนพรำ


มาเดี่ยวก็เที่ยวได้

ถนนเลียบริมโขงแห่งเมืองบึงกาฬ ทอดตัวยาวขนานไปกับแม่น้ำหลายกิโลเมตร แต่ช่วงบริเวณเมืองหรือจุดหลักน่าจะไม่เกิน 1.5 กิโลเมตร ถนนสายนี้มีร้านอาหารและโรงแรมหลายแห่ง ฝั่งตรงข้ามเป็นเมืองปากชันของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นเมืองขนาดเล็ก เงียบๆ ไม่มีอะไรโดดเด่นเหมือนเมืองริมน้ำโขงอย่างสุวรรณเขต (มุดดาหาร ) ท่าแขก (นครพนม) ปากซันมีวัดสองแห่ง ส่วนแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต้องนั่งรถห่างออกไปประมาณ 80 กิโลเมตร โดยปกติเมืองใหญ่ในลาวมักมีอาคารแบบเฟร้นซ์โคโลเนียลปรากฏอยู่ แต่ที่ปากซันไม่หลงเหลือแล้ว ทุกวันนี้ที่คนไทยบางกลุ่มยังได้ยินชื่อ "ปากชัน" อาจเป็นเพราะเพลงแสนไพเราะที่ชื่อ “กุหลาบปากซัน” นั่นเอง


เมืองปากซัน ฝั่งลาว


ภาพชีวิตไม่ยึดติดเทคโนโลยีกลับมาฝั่งไทยบ้าง หากไปเดินบนถนนสายนี้ยามเช้าจะพบว่ามีร้านอาหารเปิดน้อยเต็มที อันนี้เพราะเขาเน้นขายมื้อเที่ยง เย็นและยืดยาวไปถึงช่วงดึก จะมีที่เปิดเช้าอยู่สองสามร้าน ร้านหนึ่งขายอาหารตามสั่ง อีกร้านขายชากาแฟ ข้าวผัด ไข่กระทะ ชื่อ “ละอองภิรมย์” ที่นี่เป็นทั้งร้านและที่พัก ละอองภิรมย์เป็นที่รู้จักของนักเดินทางรุ่นใหม่เพราะถูกกล่าวถึงในโลกโซเชียลมากกว่าที่อื่น ที่เป็นเช่นนั้นคงเป็นเพราะงานดีไซน์อาคารกับงานตกแต่งในบางส่วนสวยงามต้องตาต้องใจ งานดีไซน์หรือตัวสถาปัตยกรรมมีสไตล์เด่นชัด คืออาคาร 2 ชั้น เน้นใช้วัสดุไม้กับอิฐแดงเป็นหลัก มีการจัดวางไลท์ติ้งได้ดีระดับหนึ่งซึ่งเชิญชวนให้พักและเชิญชวนให้รักในอารมณ์แรกที่สัมผัส เสียดายอยู่สองอย่าง คือโต๊ะเก้าอี้บางชุดไม่เข้ากับบรรยากาศและสถานที่หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ  เช่น โต๊ะขนาดเล็กที่คนไทยนิยมเรียกว่าโต๊ะญี่ปุ่นเป็นโต๊ะแบบที่เด็กเอาไว้ทำการบ้าน  อีกอย่างหนึ่งคือขณะนั่งกินอาหารเจ้าของบ่นตลอดเวลา บ่นลูกน้องตัวเอง บ่นเรื่องชงกาแฟ เรื่องนั้นเรื่องนี้ ตั้งแต่ผมเข้าไปกระทั่งกินอิ่มก็ยังบ่นไม่หยุด ในกรณีอย่างนี้ไม่ส่งเสริมการบริโภคอาหารเช้ากับบรรยากาศเย็นสบายในสายลมฝน


ละอองภิรมย์


ไข่กระทะละอองภิรมย์


ละออองภิรมย์


ละออองภิรมย์


ละออองภิรมย์


ที่พักอีกที่หนึ่งซึ่งน่าสนใจไม่แพ้กันคือโขงซันไชน์ ที่นี่เป็นอาคาร 2 ชั้น ขนาดเล็ก ราคาประมาณ 600 บาท ห้องกว้าง มีระเบียง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน (สัญญาณเน็ตแรงได้ใจ)

ทั้งโขงซันไชน์และละอองภิรมย์เป็นที่พักที่น่าสนใจทั้งคู่ ละอองภิรมย์มีงานดีไซน์ชัดเจน ส่วนโขงซันไชน์ห้องกว้างอยู่สบาย อันนี้ใครไปเที่ยวลองเลือกดูเองนะครับว่าชอบแบบไหน (มีที่อื่นอีก แต่ไม่ได้เข้าไปเยือน)

สำหรับร้านอาหาร แบ่งได้คร่าว 2 แบบ คือเรียบหรูดูดีแบบกึ่งผับ และร้านธรรมดาๆ ทั่วไป จากการสอบถามคนถิ่นได้ความว่ามีทั้งร้านใหม่ร้านเก่า เจ้าใหม่เจ้าเก่า อย่างร้าน นิวพอใจเป็นร้านอาหารเก่าแก่ ขายมานานกว่า 30 ปี รสชาติใช้ได้เลยครับ (ลองแล้ว)


โขงซันไชน์


ห้องพักโขงซันไชน์ มองเห็นแม่น้ำของกับเมืองปากซันฝั่งลาวชัดเจน


ภาพนี้ถ่ายจากระเบียงห้องพักโขงซันไชน์


ส่วนพักผ่อนในห้องนอน โขงซันไชน์


ห้องน้ำ โขงซันไชน์


นอกจากที่พัก ร้านอาหาร บรรยากาศบริเวณริมโขงนั้นงดงามด้วยทัศนียภาพเมืองปากซันซุกซ่อนอยู่กับขุนเขา ช่วงฝนตกชุกมีหมอกหนาปกคลุมเกือบตลอดเวลา สวยงามราวเมืองในจินตนาการ แค่แกว่งเท้าช้าๆ ไปบนถนนแฉะชื้นหรือยืนดูเมืองปากซันอยู่ริมเชื่อนหน้าเมืองก็สุขใจแล้ว  ต้องบอกก่อนว่าบึงกาฬกับเชียงคานคนละอารมณ์ อย่าเอามาเปรียบ ผมเข้าใจว่าคนที่รักเชียงคานคือคนที่หนีเมืองไปสู่ความงามสงบ ขยับตัวช้า อ่านหนังสือหรือเขียนหนังสือไปตามกาลเวลาริมโขงในบ้านไม้หลังเล็กที่ปรับแต่งเป็นที่พักของเหล่าฮิปสเตอร์ ผิดกับบึงกาฬ บึงกาฬเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวไม่ควรซ่อนตัวอยู่ในห้องทั้งคืนทั้งวัน (ทำได้ไม่ผิด) เพราะบึงกาฬมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายควรออกไปใช้ชีวิตสัมผัสธรรมชาติ เช่น ภูวัว ภูสิงห์ ภูทอก ภูลังกา  สี่ภูสวยที่ทำให้ใครหลงรักมาแล้ว


ผู้มาเยือน


ถนนเลียบโขงยามค่ำ


แม่น้ำโขงกับเมืองปากซันในยามค่ำคืน


ถนนเลียบโขงหน้าเมืองนอกจากเป็นแหล่งรวมร้านอาหารและที่พัก บริเวณนี้ยังเป็นที่ออกกำลังกาย มีตลาดนัดแบบถนนคนเดิน (เล็กๆ) และมีศาลเจ้า ชื่อ"ศาลปู่-ย่า" เป็นศาลที่น่าเข้าไปสัมผัสกราบไหว้ ขอพร เป็นศาลขนาดใหญ่ สะอาด ไม่อึมครึม มีงานปฏิมากรรมเชิงศาสนาแบบจีนและภาพเขียนฝาผนังให้ชมด้วย


ศาลเจ้าปู่-ย่า
รูปเคารพเทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว

หมายเหตุ
- ที่พักในบึงกาฬสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มากพอสมควร (กำลังสร้างอีกสองสามแห่ง) ส่วนใครจะนอนริมโขงควรจองล่วงหน้าเพราะว่าวันเสาร์เป็นวันที่นักท่องเที่ยวเข้าไปเยือนกันมากแพขนานยนต์ที่ด่านศุลกากร


ป้ายแจ้งห้ามนำบุหรี่ไทยเข้ามาในราชอาณาจักร ตีความได้ว่าฝั่งลาวมีบุหรี่ไทยขาย ซึ่งใครบางคนบอกว่าเป้นบุหรี่ปลอม

 

 

 

Facebook Leave a Comment