กิมหยงดงลีวายส์

พายุทราย พรายทะเล / 08/04/2016 20:06:57


ตลาดกิมหยงเป็นตลาดเก่าแก่ พ่อค้าแม่ขายส่วนใหญ่เป็นคนจีน อีกส่วนหนึ่งเป็นไทยมุสลิม ตลาดแห่งนี้โด่งดังเรื่องอาหารแห้ง ขนมกรุบกรอบ ช็อคโกแล็ตและอะไรต่ออะไรอีกร้อยแปดพันเก้า นอกจากนั้นยังมีสินค้าประดับพวกนาฬิกา แว่นตา รองเท้า เสื้อผ้ามียี่ห้อ (ทั้งจริงและปลอม) ซึ่งในอดีตตลาดกิมหยงถือว่าโด่งดังเป็นอันดับต้นๆ เหตุเพราะสินค้าดี มีคุณภาพ มีให้เลือกมากและถูก (มีทั้งถูกตังค์และถูกหลอก) ปัจจุบันซบเซาลงไปบ้างแต่ยังคงความเป็นตลาดกิมหยงได้ดีดุจเดียวกับเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว

นอกจากสินค้าดังกล่าว รอบๆ ตลาดกิมหยงยังเต็มไปด้วยร้านอาหาร มีทั้งร้านเก๋าเก่าแก่ ร้านใหม่ ร้านเล็ก ร้านใหญ่ และร้านที่เปิดไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวประเถททัวร์โดยฉพาะ จะอร่อยน้อยมากกว่ากันยังไงลองไปติดตามดู ส่วนตัวคิดว่าฝีมือแต่ละร้านคล้ายๆ กัน ไม่หนีกันซักเท่าไหร่ ที่สำคัญคนส่วนใหญ่รีบกินรีบไปเพราะกลัวตกเครื่อง คือเวลามาช้อปปิ้งที่นี่มักมีเวลาน้อย-น้อยมาก มาก่อนที่เครื่องบินจะออก อะไรประมาณนั้นการไปเยือนตลาดกิมหยงส่วนใหญ่ไปชอปปิ้ง อันนี้เป็นที่รู้กัน แต่หาซื้ออะไรนั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง สำหรับผมมีร้านที่ต้องเยือนทุกครั้งคือร้านเฮียโต ร้านนี้อยู่ชั้น 2 ขายเสื้อกางเกงยีนส์ลีวายส์โดยเฉพาะ มีสินค้าอื่นๆ แซมมาบ้างนิดหน่อย เช่น เข็มขัด รองเท้าหนัง รองเท้าผ้าใบ  ลีวายส์ร้านนี้เชื่อใจได้ ทั้งยังมีขนาดให้เลือกมากมาย ส่วนรุ่นไหนเป็นรุ่นไหนไม่ต้องพูดถึง ผมว่าร้านนี้มีลีวายส์เกือบทุกรุ่นทั้งใหม่เก่า เขย่ากระเป๋าคนชอบลีวายส์ได้สบายๆ เจ้าของร้านก็จิ๊กโก๋ดี ตรงไปตรงมา แฟร้งค์ๆ ครับ

นอกจากนั้นรอบตลาดยังมีอาคารพาณิชย์โบราณให้ได้ชมซึ่งเป็นที่ชื่มชอบของคนที่นิยมสถาปัตยกรรมโบราณแบบผสมผสานระหว่างยุโรปกับจีน เป็นโคโลเนียลที่สวยงามมากทีเดียว แต่ทั้งนี้อาจมีที่ทรุดโทรมลงไปบ้างตามกาลเวลา ส่วนอาคารไหนรักษาไว้ดีก็ยังดูใหม่และยังน่าสัมผัสเสมอแนะนำนิด ไปเยือนตลาดกิมหยงครั้งหน้าลองเผื่อเวลาให้มากหน่อย ไม่ต้องรีบร้อนจนไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร เที่ยวทั้งทีให้ได้ดูอะไรดีๆ บ้าง ละเอียดบ้าง ไม่ต้องรีบร้อน เราจะได้มีโอกาสเลือกสินค้าอย่างที่ต้องการ จะได้รู้ว่าสินค้าเจ้าไหนจริงปลอม เก่าใหม่ ถูกแพง ใช่ไหมครับ

Facebook Leave a Comment