วัดล้านขวด

ป.ปิตะรังษี / 21/03/2019 09:46:00

โบสถ์กลางน้ำ

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด)  

วัดถือเป็นหนึ่งในงานสถาปัตยกรรมเชิงศาสนาที่น่าสนใจเพราะมีความเป็นเอกลักษณ์เด่นชัด ในประเทศไทยพบว่ามีวัดที่โด่งดังเรื่องงานสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ปฏิมากรรมอยู่มากมายหลายวัด กระจายกันอยู่ในทุกภูมิภาค สำหรับวัดป่ามหาเจดีย์แก้ว อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ เป็นอีกวัดหนึ่งซึ่งมีความโดดเด่นเรื่องสถาปัตยกรรม วัดป่ามหาเจดีย์เป็นวัดที่สร้างขึ้นด้วยขวดแก้ว ใช้ขวดเป็นวัสดุหลักโดยเฉพาะในการทำผนังและพื้น ขวดที่ใช้มีทั้งขวดเล็ก ขวดใหญ่ ขวดใส ขวดสี ไล่เรียงเป็นผนังอย่างมีระบบระเบียบ งดงาม แปลกตา น่าทึ่งในแนวความคิด


เจดีย์ กุฏิ ศาลา ใช้ขวดแก้วทั้งแบบใสและแบบสีวัดป่ามหาเจดีย์แก้วสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2527 ขวดทั้งหมดที่นำมาก่อสร้างอาคารต่างๆ ภายในวัดถูกบันทึกว่ามีจำนวนมากถึง 1,500,000 ขวด ประชาชนคนเดินทางจะพบสิ่งก่อสร้างดังกล่าวตั้งแต่กำแพงซุ้มประตูทางเข้าวัด อุโสบถ ศาลา หอระฆัง กุฏิ เมรุ และห้องน้ำก็ถูกตกแต่งด้วยขวดเช่นกัน เรียกว่าในทุกๆ ส่วนของอาคารไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ล้วนมีขวดเข้ามาร่วมในการตกแต่งทั้งสิ้น ปัจจุบันยังมีการก่อสร้างจำนวนขวดจึงเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ  ตอนนี้ไม่ทราบจำนวนแน่ชัดและยังไม่มีจุดสิ้นสุด แต่ไม่ว่าขวดจะเพิ่มมากเพิ่มน้อยอาจไม่สำคัญเท่าหัวใจศาสนานั่นคือพระธรรม ขวดใสสะอาดอาจซ่อนนัยถึงความบริสุทธิของพุทธศาสนา สร้างความงดงามแปลกตา สร้างแรงดึงดูดใจ แต่ท้ายที่สุดพระธรรมย่อมเป็นหัวใจสำคัญในการดำรงชีวิต เรียกว่าสุขในทางที่ใช่ ใช่ในทางที่สงบ


ประตูวัดใช้ขวดเป็นวัสดุหลักเช่นกัน

แทงค์น้ำก็ไม่เว้น คือมีส่วนร่วมในทุกๆ งานสถาปัตยกรรม


จากภาพคงไม่ต้องกล่าวอะไรมากไปกว่ายินดีที่ได้เห็น ได้สัมผัส ได้รับรู้ ได้ดูงานดีไซน์เชิงศาสนา แม้ไม่ใช่งานดีไซน์ระดับโลกแต่ไอเดียและเจตนานั้นน่านับถือ อันนี้ต้อค้อมคำนับและยกมือกราบกรานกันด้วยหัวใจ สิ่งที่ผมชอบที่สุดคือการนำกลับมาใช้ โลกใบนี้มีสิ่งของที่ถูกทิ้งไปเยอะแยะและในนั้นมีของที่ยังมีประโยชน์ต่อสังคใต่อชุมชนอีกมากมาย หลังใช้+ก่อนทิ้งลองใช้ปัญญาตรึกตรองดูว่าอะไรควรไม่ควร ใช่ไม่ใช่ และนี่คือหนึ่งในปริศนาธรรมที่เขาซ่อนไว้ในผนังล้านขวด ผนังที่สะท้อนความเรียบง่ายในสายธารพุทธครับ 


ขวดเล็กขวดใหญ่ ขวดใสขวดสี ใช้ได้หมด

ทั้งหมดที่กล่าวมาคือหนึ่งในวัดที่มีงานดีไซน์แปลก สามารถนำของเก่าที่ใช้แล้วมาสร้างมูลค่าเพิ่ม ก่อประโยชน์มากมาย หวังว่าคนไทยทั้งหลายจะนำไปปรับใช้ให้ก่อประโยชน์เหมือนต้นธรรมที่แตกกอต่อกิ่งผลิดอกออกผลและให้ร่มเงาต่อแผ่นดินนี้ผืนนี้ต่อไปครับ

Facebook Leave a Comment