พระประธานคู่ในอุโบสถเก่าแก่กว่า 700 ปี

ป.ปิตะรังษี / 04/05/2017 17:13:58

วัดหนองโนเหนือเป็นวัดเก่าแก่ สันนิษฐานว่ามีมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา เสียดายไม่มีประวัติมากนัก นอกจากเรื่องราวของหลวงพ่อม่วงแร้งซึ่งเป็นพระประธานคู่ประดิษฐานอยู่ในโบสถ์หลังเก่า ซึ่งมีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่า...


ประตูทางเข้าไปในเขตโบสถ์เตี้ยมาก เข้าใจว่ากุศโลบายเพื่อให้คนค้อมคำนับอุโบสถตั้งแต่บนเริ่มต้นหรือตั้งแต่ก้าวแรก (ความจริงเป็นประตูด้านหลัง)


อุโบสถขนาดเล็กแบบหลังคาซ้อนสองชั้น ด้านข้างมีปีกหลังคาคลุมลงมาทั้งสองด้าน (อาคารทางฝั่งซ้ายคืออุโบสถหลังใหม่)


เนื่องจากเป็นวัดเก่าจึงทรุดโทรมไปตามกาล พระในวัดบอกว่าทางกรมศิลปากรจะเข้ามาซ่อมแซมหลังคาในปีนี้...หลวงพ่อม่วงแร้งเป็นพระพุทธรูปหินทรายแดงปางมารวิชัย เป็นศิลปะอู่ทอง สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น อายุกว่า 700 ปี แต่เดิมประดิษฐานอยู่ที่ “วัดโคกม่วงแร้ง” ต.หนองควายโซ อ.หนองแซง จงสระบุรี ประมาณปี พ.ศ.2373 เจ้าอาวาสวัดหนองโนเหนือได้นิมิตว่าหลวงพ่อม่วงแร้งมาบอกว่าอยากกินขนุนที่หนองโน เจ้าอาวาสจึงพาพระสงฆ์และชาวบ้านออกตามหากระทั่งพบและได้ทำพิธีอันเชิญมาประดิษฐานที่วัดหนองโนเหนือ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2373 กระทั่งปัจจุบัน

นอกจากนั้นยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือภาพจิตรกรรมฝาพนัง ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถหลังนี้เล่าเรื่องราวพุทธประวัติ สีที่ใช้สดใส แม้หลายส่วนชำรุดไปตามกาลเวลาแต่ยังงดงามและน่าศึกษาเป็นอย่างยิ่ง


หลวงพ่อม่วงแร้ง
เนื่องจากอุโบสถมีเพดานสูง ทำให้ลมถ่ายเทสะดวก แม้มีขนาดเล็กแต่ไม่รู้สึกอึดอัดเลย ออกแบบได้ดีมาก


ท่านผู้อ่านที่ชอบศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศิลป์ สถาปัตยกรรมโบราณ งานวิจิตรในวัดวาอาราม น่าจะชื่นชอบที่นี่เป็นพิเศษเพราะดูง่ายเสพง่ายไม่มีอะไรสลับซับซ้อน ที่สำคัญเก่าจริง ไม่มีใหม่ปลอมครับ (ยกเว้นดอกไม้พลาสติกที่คนเมืองนิยมเอาไปถวาย)

สำหรับผู้ที่สนใจสะสมพระพุทธรูปเก่าแล้วส่งออเดอร์ให้โจรใจบาปอย่ามาแถวนี้ คือแผ่นดินสูงดีอยู่แล้วเดี๋ยวจะต่ำเสียเปล่าๆ โจรขโมยก็ไม่ต้องมานะ ไม่มีใครเขาต้อนรับ หรือจะมาก็บอกล่วงหน้าหน่อยจะได้จัดเลี้ยงให้ถูกเรื่อง แต่ขอเถอะ ปล่อยให้หลวงพ่อม่วงแร้งท่านประดิษฐาน ณ วัดแห่งนี้เพื่อเป็นที่กราบสักการบูชาของชาวบ้านต่อไปเถิด สาธุ
จิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถงดงามมาก มีมิติ สีสดสวย เขียนได้ดีเยี่ยม มีข้อสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นฝีมือจากช่างหลวง อันนี้ต้องให้ทางกรมศิลป์สรุปอีกที

อ้างอิง
- เอกสารแผ่นพับ วัดหนองโนเหนือ

หมายเหตุ
- วัดหนองโนเหนือ ต.หนองโน อ.เมือง จ.สระบุรี


ภาพเขียนบานประตูกับจิตกรรมฝาผนัง 

Facebook Leave a Comment