ไร่ชาฉุยฟง งานออกแบบอาคารกลางขุนเขา

ป.ปิตะรังษี / 28/07/2016 19:25:53


01.-02.ทางเข้าไร่ชาฉุยฟง ถนนสายนี้พาไปสู่โรงงานชาและศาลาชิมชาหลังเดิม


02.


ไร่ชาฉุยฟงเป็นไร่ชาในอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย  ไร่ชาฉุยฟงแม่จันเป็นไร่ชาแห่งใหม่ เพิ่งเปิดได้ 2 ปี ไร่ชาแห่งนี้เลื่องชื่อเรื่องชา กล่าวกันว่าไร่ฉุยฟงเป็นไร่ชาที่มียอดการผลิตมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย


03.


ผมเป็นคนชอบดื่มชาเป็นชีวิตจิตใจ ดื่มได้ทุกชาถ้าเป็นชาเพียวๆ คือไม่ต้องเอาไปอบ ผสม หรือบ่มกับพันธุ์ไม้ชนิดอื่นๆ โดยปกติดื่มชาอู่หลงเบอร์ 12 เป็นประจำ ส่วนการเดินทางมาครั้งนี้มีสองจุดประสงค์ ข้อแรกคือไปชิมชาไปซื้อชา ข้อสองคือไปชมอาคารใหม่ ข่าวว่าเป็นอาคารสวยงามทันสมัย ซึ่งผมเป็นพวกหลงใหลสถาปัตยกรรมและงานตกแต่งมาก เป็นรองแค่ธรรมชาติเท่านั้นเอง


04.


05. 03-05 ทัศนียภาพไร่ชาฉุยฟง

หลังจากชื่นชมไร่ชาอันกว้างใหญ่  ผมก้าวเท้าไปที่อาคารใหม่โดยเริ่มจากลานจอดรถ เดินลงบันไดไปแวะเยี่ยมอาคารทางด้านขวา เดินออกมาทางด้านซ้าย สรุปในเบื้องต้นได้ว่าอาคารหลังนี้มีความร่วมสมัยและทันสมัยในตราวเดียวกัน ตัวอาคารใช้วัสดุหลักคือปูนเปลือย ไม้ เหล็ก กระจก ตัวอาคารแบ่งเป็น 2 ด้าน ซ้ายขวา โดยมีบันไดขั้นตรงกลาง 


06. จากลานจอดรถมีทางเดินไม้หมอนทอดยาวไปหาดาดฟ้าของศาลาชิมชา (อาคารใหม่)


08.


09.10. 8.-10.ทัศนียภาพทัศนียภาพมุมกว้างกับดาดฟ้าอาคารใหม่


11.มุมนี้มองเห็นอาคารชั้นล่างและดาดฟ้าอาคารใหม่


12.โครงสร้างและงานออกแบบภายในของอาคารใหม่


13.เก้าอี้ทั้งหมดใช้วัสดุไม้


14.ระหว่างอาคารปีกซ้ายกับปีกขวามีบันไดซิเมนต์ขั้นตรงกลาง


อาคารทางด้านซ้ายเป็นโถงโล่ง แบ่งประโยชน์ใช้สอยออกเป็นเคาน์เตอร์ชากับลานที่นั่ง ซึ่งประกอบด้วยโต๊ะเก้าอี้ไม้เรียงรายบนพื้นปูน โดยมีราวเหล็กกั้นบริเวณ

ส่วนอาคารทางด้านขวาแบ่งประโยชน์ใช้สอยออกเป็น 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นเคาน์เตอร์ชิมชา ชั้นล่างเป็นที่แสดงสินค้า ทั้งชาและองค์ประกอบอื่นๆ ที่ส่งเสริมในการดื่มชา เช่น กาชา ถ้วยชา เป็นต้น บริเวณชั้นล่างกรุกรจะใส 3 ด้าน สร้างความโปร่งสบาย มองเห็นทัศนียภาพรอบด้านชัดเจน


15.พื้นอาคารใช้ปูนชั้นมันอาจมีปัญหาบ้างในช่วงหน้าฝน (ในกรณีฝนสาดเข้ามาภายในทำให้พื้นเปียก)


16.โถงชิมชา

 


17.ด้านหลังโถงชิมชาทำเป็นชั้นวางกล่องชา


18.ชั้นนี้ลดระดับลงมาจากโถงชิมชา เป็นบริเวณช้อปปิ้ง ขายสินค้า ผนังสามด้านกรุกระจกใสเอื้อประโยชน์ในการมองเห็นทิวทัศน์ด้านนอก


19.-20.สินค้าภายในอาคารใหม่


20.


21.งานออกแบบห้องน้ำชายในอาคารใหม่


22.-23ทัศนียภาพบริเวณอาคารเก่า


23.


24.ระเบียงชาอาคารเก่า มองเห็นไร่ชาและอาคารใหม่ชัดเจน


หลังจากสัมผัสรสชาติชาผมยอมรับว่าชาดี ถูกปาก ถูกใจ ใช้ได้เลย ส่วนตัวอาคารนั้นถูกใจมาก จุดที่ถูกใจที่สุดคือวางแปลนดี ออกแบบได้กว้างขวาง โปร่งสบาย เอื้ออำนวยต่อการชิมชาและะชมวิวจุดต่อมาคือการเลือกใช้วัสดุ การเลือกไม้เข้ามามีส่วนร่วมทำให้อาคารรูปเหลี่ยมในลักษณะแปลกตา หรือที่หลายคนเรียกว่าโมเดิร์นไม่แปลกแยกมากนัก คือมันยังอยู่กับธรรมชาติได้ดี เป็นสิ่งก่อสร้างที่อยู่กับสภาพแวดล้อมได้นวลเนียนครับ 

ใครชอบชามาชิมชา ใครชอบทัศนาทิวทัศน์กว้างไกลแบบ 360 องศา ให้มาชมให้ชื่นใจ ส่วนใครชอบงานดีไซน์มาให้ไว มันยังใหม่ ยังน่าชื่นชม  ที่นี่คือไร่ชาฉุยฟง ไร่ชาบนขุนเขาที่งามสง่า แห่งเมืองแม่จัน เชียงราย

 

Facebook Leave a Comment